Mở mộ hoàng đế nước Sở, chuyên gia sửng sốt thấy dòng chữ lạ

Cách đây 40 năm, một người dân ở Từ Châu, Trung Quốc tình cờ phát hiện lăng mộ cổ khi khai thác đá. Qua kiểm tra, chuyên gia xác định là mộ của hoàng đế nước Sở với dòng chữ kỳ lạ...

Vào tháng 2/1982, trong lúc khai thác đá, một người dân ở thành phố Từ Châu, Trung Quốc tình cờ phát hiện lăng mộ của một hoàng đế nước Sở. Sau khi nhận được tin báo từ người dân, cơ quan chức năng và các chuyên gia khảo cổ nhanh chóng tới hiện trường kiểm tra tình hình.Theo đo đạc của các chuyên gia, lăng mộ cổ có kích thước hơn 700 m2. Mộ cổ này nằm sâu trong lòng núi và được thiết kế với 15 căn phòng rộng rãi như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp...Tại khu vực phía Nam của lăng mộ, các chuyên gia tìm thấy quan tài chứa hài cốt nam chủ nhân. Trong khi đó, phía Bắc là nơi chôn cất nữ chủ nhân.Bên trong lăng mộ có hơn 100 cổ vật quý giá như: xe ngựa bằng đồng, chiến binh đất nung, tiền cổ, đồ trang sức bằng ngọc, bộ giáp ngọc…Căn cứ vào những cổ vật, đặc biệt là tấm bia ký đặt ngay trước mộ, các chuyên gia xác định chủ nhân lăng mộ là Sở Nguyên Vương Lưu Giao. Ông là hoàng đế thứ hai của nước Sở và là em trai của Hán Cao Tổ Lưu Bang.Theo một số ghi chép, Lưu Giao và Lưu Bang có nhiều năm kề vai sát cánh chiến đấu và lập được nhiều công lao trên chiến trường. Do vậy, về sau, Lưu Giao được Lưu Bang sắc phong làm Sở vương.Địa điểm phát hiện lăng mộ của Lưu Giao là Từ Châu - địa điểm vốn thuộc lãnh thổ nước Sở khi Lưu Giao còn sống.Khi kiểm tra lăng mộ Lưu Giao, các chuyên gia vô cùng bất ngờ và cảm thấy thú vị khi đọc được những dòng chữ khắc trên một tấm bia ký.Nội dung bia ký đại ý là: tuy là vua nước Sở nhưng Lưu Giao thề với trời rằng trong lăng mộ không có báu vật giá trị. Do đó, ông khuyên những kẻ trộm mộ đừng phí công đào xới lăng mộ vì sẽ không thu hoạch được gì.Dù Lưu Giao cho người khắc nội dung đó lên bia mộ nhưng không khiến những kẻ trộm mộ chùn bước. Chúng đã đào xới lăng mộ của ông và lấy đi nhiều bảo vật giá trị.Mời độc giả xem video: Phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.400 năm. Nguồn: Thời sự Hà Tĩnh.

Mo mo hoang de nuoc So, chuyen gia sung sot thay dong chu la
Vào tháng 2/1982, trong lúc khai thác đá, một người dân ở thành phố Từ Châu, Trung Quốc tình cờ phát hiện lăng mộ của một hoàng đế nước Sở. Sau khi nhận được tin báo từ người dân, cơ quan chức năng và các chuyên gia khảo cổ nhanh chóng tới hiện trường kiểm tra tình hình.
Mo mo hoang de nuoc So, chuyen gia sung sot thay dong chu la-Hinh-2
Theo đo đạc của các chuyên gia, lăng mộ cổ có kích thước hơn 700 m2. Mộ cổ này nằm sâu trong lòng núi và được thiết kế với 15 căn phòng rộng rãi như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp...
Mo mo hoang de nuoc So, chuyen gia sung sot thay dong chu la-Hinh-3
Tại khu vực phía Nam của lăng mộ, các chuyên gia tìm thấy quan tài chứa hài cốt nam chủ nhân. Trong khi đó, phía Bắc là nơi chôn cất nữ chủ nhân.
Mo mo hoang de nuoc So, chuyen gia sung sot thay dong chu la-Hinh-4
Bên trong lăng mộ có hơn 100 cổ vật quý giá như: xe ngựa bằng đồng, chiến binh đất nung, tiền cổ, đồ trang sức bằng ngọc, bộ giáp ngọc…
Mo mo hoang de nuoc So, chuyen gia sung sot thay dong chu la-Hinh-5
Căn cứ vào những cổ vật, đặc biệt là tấm bia ký đặt ngay trước mộ, các chuyên gia xác định chủ nhân lăng mộ là Sở Nguyên Vương Lưu Giao. Ông là hoàng đế thứ hai của nước Sở và là em trai của Hán Cao Tổ Lưu Bang.
Mo mo hoang de nuoc So, chuyen gia sung sot thay dong chu la-Hinh-6
Theo một số ghi chép, Lưu Giao và Lưu Bang có nhiều năm kề vai sát cánh chiến đấu và lập được nhiều công lao trên chiến trường. Do vậy, về sau, Lưu Giao được Lưu Bang sắc phong làm Sở vương.
Mo mo hoang de nuoc So, chuyen gia sung sot thay dong chu la-Hinh-7
Địa điểm phát hiện lăng mộ của Lưu Giao là Từ Châu - địa điểm vốn thuộc lãnh thổ nước Sở khi Lưu Giao còn sống.
Mo mo hoang de nuoc So, chuyen gia sung sot thay dong chu la-Hinh-8
Khi kiểm tra lăng mộ Lưu Giao, các chuyên gia vô cùng bất ngờ và cảm thấy thú vị khi đọc được những dòng chữ khắc trên một tấm bia ký.
Mo mo hoang de nuoc So, chuyen gia sung sot thay dong chu la-Hinh-9
Nội dung bia ký đại ý là: tuy là vua nước Sở nhưng Lưu Giao thề với trời rằng trong lăng mộ không có báu vật giá trị. Do đó, ông khuyên những kẻ trộm mộ đừng phí công đào xới lăng mộ vì sẽ không thu hoạch được gì.
Mo mo hoang de nuoc So, chuyen gia sung sot thay dong chu la-Hinh-10
Dù Lưu Giao cho người khắc nội dung đó lên bia mộ nhưng không khiến những kẻ trộm mộ chùn bước. Chúng đã đào xới lăng mộ của ông và lấy đi nhiều bảo vật giá trị.
Mời độc giả xem video: Phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.400 năm. Nguồn: Thời sự Hà Tĩnh.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Mở mộ hoàng đế nước Sở, chuyên gia sửng sốt thấy dòng chữ lạ

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/mo-mo-hoang-de-nuoc-so-chuyen-gia-sung-sot-thay-dong-chu-la-1735679.html

Chia sẻ bài viết