Mẹ ném con 2 tháng tuổi từ tầng 5 xuống đất: Trầm cảm có là tình tiết giảm nhẹ?

Hiện vụ người mẹ nghi bị trầm cảm, ném con 2 tháng tuổi từ tầng 5 đang gây xôn xao dư luận, nhiều người cũng đặt câu hỏi người mẹ này có thể sẽ bị xử lý thế nào?

Ngày 17/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM cho biết, đã phối hợp với Công an huyện Bình Chánh và ấy lời khai của bà P.T.Q (37 tuổi, ngụ Long An) để điều tra về hành vi ném con trai 2 tháng tuổi từ tầng 5, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố xuống đất.
Theo lời khai, sáng 14/6, bà cùng chồng tên D. (34 tuổi) đưa con trai đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Bình Chánh, TPHCM), để khám bệnh. Tại Khoa Nội Thần kinh, bác sĩ kết luận bé bị trào ngược dạ dày thực quản. Vì muốn điều trị dứt điểm cho con, bà Q muốn khám tổng quát. Lúc này, ông D. cho rằng vợ không tin kết quả của bác sĩ nên hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Người chồng sau đó xuống căng tin đứng chờ, còn vợ ôm con đi đăng ký khám lại.
Me nem con 2 thang tuoi tu tang 5 xuong dat: Tram cam co la tinh tiet giam nhe?
Bệnh viện nơi xảy ra sự việc.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết bé trai phổi yếu và bị trào ngược dạ dày thực quản. Sau khi người mẹ yêu cầu, bác sĩ cho bệnh nhi nhập viện vào Khoa Chăm sóc Sơ sinh tại lầu 2. Bà Q. báo tin và dặn chồng ở dưới chờ. Do nghĩ con bị bệnh nặng, hay quấy khóc, còn gia đình không có tiền chữa trị nên bà Q. bế con lên tầng 5 rồi ném qua cửa thông gió dẫn đến cháu bé tử vong. Bước đầu, cảnh sát nghi ngờ người mẹ bị rơi vào tình trạng trầm cảm.
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Tri Thức và Cuộc sống, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Kết nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Về vụ việc cháu bé bị mẹ ruột ném từ tầng 5 xuống dẫn đến cháu bị tử vong. Thông tin ban đầu cho rằng người mẹ nghi bị trầm cảm sau sinh, xin nhắc lại đây là thông tin chưa được xác minh làm rõ. Theo quan điểm của tôi, trách nhiệm pháp lý của người mẹ chỉ được xác định sau khi có kết quả giám định tâm thần đối với người mẹ trong trường hợp này".
Me nem con 2 thang tuoi tu tang 5 xuong dat: Tram cam co la tinh tiet giam nhe?-Hinh-2
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Kết nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội)
Luật sư Hùng cho hay, căn cứ Điều 21 Bộ luật Hình sự năm 2015, người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Như vậy, người mẹ chỉ không có tội và không phải chịu trách nhiệm pháp lý khi mắc bệnh dẫn đến mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi. Nghĩa là hành vi ném con mình từ tầng 5 xuống đất chỉ là rủi ro hoàn toàn mang tính khách quan và người mẹ không có lỗi. Người không có lỗi thì không có tội.
"Ngược lại, nếu kết quả giám định tâm thần cho thấy người mẹ thực hiện hành vi ném con mình xuống đất trong trạng thái vẫn có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì người mẹ phải chịu trách nhiệm hình sự. Bởi vì khi đó người mẹ cố ý làm chết con của mình, đây là hành vi mang tính chủ quan của người mẹ.
Khi đó người mẹ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo điểm b khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. Hành vi này thuộc khung hình phạt tăng nặng với tình tiết “Giết người dưới 16 tuổi”, hình phạt đối với người phạm tội trong trường hợp này là phạt tù 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình", luật sư Hùng nói.
Hiện vụ ném con 2 tháng tuổi xuống từ tầng 5 ở TP HCM đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
>>> Xem thêm video:Lời khai người mẹ ném con 2 tháng tuổi từ tầng 5 ở TP HCM

Nguồn: ANTV.

Gia Đạt

Bạn đang xem: Mẹ ném con 2 tháng tuổi từ tầng 5 xuống đất: Trầm cảm có là tình tiết giảm nhẹ?

Chuyên mục: Xã hội

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/soi-xet/me-nem-con-2-thang-tuoi-tu-tang-5-xuong-dat-tram-cam-co-la-tinh-tiet-giam-nhe-1713768.html

Chia sẻ bài viết