Mê mẩn đầm sen trên ban công của mẹ trẻ Hà thành

Dù mới trồng sen được 3 mùa, nhưng mùa sen nào của một bà mẹ trẻ cũng chi chít nụ và hoa, khiến ngôi nhà chị luôn lãng đãng hương thơm của sen.

Chị Phạm Thiên Trang (sinh năm 1991, ở Hà Nội) là người phụ nữ yêu hoa, đặc biệt là hoa sen. Do đó, khi xây ngôi nhà đẹp, chị đã dặn chồng làm ngay cho mình mấy cái bồn để có đầm sen trên ban công.
Nhưng nhiêu đấy vẫn chưa khiến chị hài lòng, cuối cùng chị chơi cả hệ thống chậu xung quanh ban công.
Me man dam sen tren ban cong cua me tre Ha thanh
Chị Trang chia sẻ, đối với sen, không cần đầm, hồ hay ao mà chỉ cần những chậu nhỏ xinh như nhà chị đang sử dụng thôi thì ban công đã tràn ngập hương sắc.
Me man dam sen tren ban cong cua me tre Ha thanh-Hinh-2
"Mình trồng sen được 7 năm rồi nhưng chơi sen trên ban công mới được 3 mùa sen thôi. Trộm vía, mùa nào sen mình trồng cũng chi chít nụ hoa và xanh mướt như thế này.
Mặc dù với mình hoa hồng luôn là số 1 nhưng không phủ nhận được chuyển hoa sen dễ chăm sóc hơn, ít bệnh hơn mà cũng ít tốn kém hơn hoa hồng".
Me man dam sen tren ban cong cua me tre Ha thanh-Hinh-3
Me man dam sen tren ban cong cua me tre Ha thanh-Hinh-4
Đôi ba ngày chỉ cần dành 20-30 phút rèn luyện chân tay vớt cáu rêu, nhặt bỏ phần lá hỏng hoa tàn và xả tràn nước là có được những chậu sen đẹp rồi", Chị Trang hào hứng cho biết.
Me man dam sen tren ban cong cua me tre Ha thanh-Hinh-5
Me man dam sen tren ban cong cua me tre Ha thanh-Hinh-6
Theo chị Trang, trồng hoa sen cũng rất phù hợp với những "người lười", không sợ quên tưới nước hàng ngày cũng không còn lo đi xa cả tuần cây héo chết, mà thỉnh thoảng xả tràn nước là xong.
Dinh dưỡng chăm hoa sen cũng đơn giản hơn chăm hoa hồng, cụ thể từ 1-2 tuần đổ chút phân nước hữu cơ chuyên dụng như Bio Soya + Bio Humic, hoặc rắc vài hạt NPK là lá xanh mướt, nụ hoa lên rất nhiều.
Me man dam sen tren ban cong cua me tre Ha thanh-Hinh-7
Với hoa sen quan trọng nhất là chỗ trồng, đó phải là chỗ có nắng sen mới đẹp được. Vì thế, khi chọn vị trí trồng sen, người làm vườn nên chọn nơi có nắng, tối thiểu 4 tiếng nắng/ngày, được 6-8 tiếng thì càng tốt, ít nắng quá sen sẽ ít lá và hoa.
Cũng lưu ý, để có đầm sen trên ban công ưng ý, nên tránh nơi lộng gió vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình sen nở hoa.
Me man dam sen tren ban cong cua me tre Ha thanh-Hinh-8
Trồng sen bằng bùn ao hoặc đất thịt ngâm (bùn ao sẽ tốt hơn nhưng ko có bùn thì dùng tạm đất thịt ngâm cũng được). Bổ sung nước cho chậu sen 1 – 2 ngày/ lần.
Cuối cùng, cắt bỏ lá vàng, cắt sát tận chân cuống hoa héo, tàn, sâu bệnh để sen có thể nở nhiều hoa mới.
Me man dam sen tren ban cong cua me tre Ha thanh-Hinh-9
Về cách chọn giống sen phù hợp trồng trên ban công, chị Trang tiết lộ, "Kinh nghiệm của mình là chọn các giống sen ngoại sai hoa, dầy cánh, bông to, nhiều lá và thấp thấp thôi sẽ không lo bị gió táp, rất cân đối với ban công và không che mất tầm nhìn.
Điển hình như loại sen Jubawa, Blood Drop, Red Rosy, Pink Diamond, Supper Lotus, Red Philips, Bác Trân Hồng, Phật Âm, ..."
Me man dam sen tren ban cong cua me tre Ha thanh-Hinh-10
Lựa chọn chậu trồng sen, chị Trang thích trồng sen vào chậu gốm hoặc xi măng kích thước 30-60cm đặc biệt là chậu xi măng đá mài hình chữ nhật vì chậu dầy, cách nhiệt tốt giúp rễ sen phát triển mạnh, quan trọng hơn nữa là rất thẩm mỹ, gọn gàng phù hợp với ban công nhỏ.
Me man dam sen tren ban cong cua me tre Ha thanh-Hinh-11
"Từ ngày có đầm sen trên cạn, chỉ cần hé chút cửa thôi là hương sen lãng đãng ùa vào phòng, cảm giác vô cùng thư thái và bình yên.
Mình thích nữa là những ngày cuối tuần cả nhà cùng nhau chăm sóc sân vườn, mấy nhóc tì được khám phá và trải nghiệm "đầm sen" ngay tại nhà.
Các con được hỏi hỏi những điều bổ ích từ hoa sen, từ thiên nhiên. Đó thật sự là những điều tuyệt vời cho tuổi thơ của các con". Chị Trang chia sẻ trong niềm hạnh phúc.

Theo Nhật Hà/Dân Việt

Bạn đang xem: Mê mẩn đầm sen trên ban công của mẹ trẻ Hà thành

Chuyên mục: Nhịp sống trẻ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/nhip-song/me-man-dam-sen-tren-ban-cong-cua-me-tre-ha-thanh-1732183.html

Chia sẻ bài viết