Máy bay cất cánh khi chưa có lệnh, cả kíp trực không lưu bị đình chỉ

Dù chưa có lệnh vì một máy bay khác đang lăn qua cắt mặt, nhưng tổ bay vẫn cho máy bay chạy đà cất cánh. Sự cố xảy ra tại sân bay Nội Bài - Hà Nội mới đây. Hiện kíp trực không lưu đã bị tạm đình chỉ để xác định trách nhiệm.

Sự kiện: An toàn giao thông

Tin từ Cục Hàng không cho hay, sự cố xảy ra tại sân bay Nội Bài khi chuyến bay số hiệu AIQ645 của hãng hàng không Thai Air Asia cất cánh tại đường băng 11R để đi Bangkok (Thái Lan). Thời điểm trên, một máy bay khác vừa hạ cánh và đang lăn về sân đỗ cắt qua đường băng trên.

Máy bay cất cánh khi chưa có lệnh, cả kíp trực không lưu bị đình chỉ - 1

Máy bay của hãng Thái Lan cất cánh khi chưa có lệnh, do thời điểm trên có một máy bay khác khác đang lăn cắt mặt. (Ảnh minh họa).

Quá trình liên lạc, kíp trực không lưu yêu cầu tổ bay AIQ645 dừng chờ huấn lệnh cất cánh để chờ máy bay còn lại lăn qua. Tuy nhiên, tổ bay của hãng hàng không Thái Lan vẫn thực hiện chạy đà và cất cánh. Tình huống này được xác định là nguy hiểm, vì máy bay cất cánh khi phía trước đang có vật cản. Sau khi phát hiện vụ việc, kiểm soát viên không lưu không có hành động gì để xử lý tình huống.

Tổ bay AIQ645 tường trình, khi máy bay này rời mặt đất, máy bay còn lại đang ở nút giao giữa đường băng và đường lăn, khoảng cách giữa 2 máy bay khoảng 1,5 km.

Sự cố trên xảy ra ngày 24/6 nhưng đến ngày 30/6 kíp trực không lưu tại Đài không lưu Nội Bài mới báo cáo sự việc lên Ban An toàn của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM).

Sau khi nhận báo cáo, Cục Hàng không đã đình chỉ hoạt động điều hành bay của toàn bộ kíp trực không lưu liên quan sự cố trên để xác minh nguyên nhân, đánh giá mức độ nghiêm trọng của vụ việc và xử lý trách nhiệm các bên liên quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Hữu Việt (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Máy bay cất cánh khi chưa có lệnh, cả kíp trực không lưu bị đình chỉ

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/may-bay-cat-canh-khi-chua-co-lenh-ca-kip-truc-khong-luu-bi-dinh-chi-c46a1481344.html

Chia sẻ bài viết