Mảnh vỡ khổng lồ gần 3m rơi trên cánh đồng Úc, nghi là tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk

Những mảnh vỡ lớn được phát hiện giữa đồng cỏ chăn cừu ở bang New South Wales, miền Đông Úc, dường như thuộc về tàu vũ trụ SpaceX thuộc Tập đoàn công nghệ vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Mảnh vỡ khổng lồ gần 3m rơi trên cánh đồng Úc, nghi là tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk - 1

Ngày 4/8, giới chức Australia xác nhận những mảnh vỡ lớn, cháy đen được một nông dân chăn cừu tên là Mick Miners tìm thấy tại một trang trại cừu ở khu vực hẻo lánh của Numbla Vale.

Mảnh vỡ khổng lồ gần 3m rơi trên cánh đồng Úc, nghi là tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk - 2

Mảnh vỡ tàu vũ trụ này được cho là rơi xuống Trái Đất hôm 9/7 và được tìm thấy trong tuần qua tại Dalgety - một khu vực hẻo lánh gần dãy núi Tuyết của Australia, cách thành phố Sydney khoảng 5 giờ lái xe về phía Tây Nam.

Mảnh vỡ khổng lồ gần 3m rơi trên cánh đồng Úc, nghi là tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk - 3

Hàng xóm ông Miners, ông Jock Wallace, cũng tìm thấy một số mảnh vỡ kỳ lạ trong khu vực. "Tôi không nghe thấy tiếng nổ, nhưng các con gái của tôi nói rằng âm thanh phát ra rất lớn", ông Wallace nói với Đài ABC.

Mảnh vỡ khổng lồ gần 3m rơi trên cánh đồng Úc, nghi là tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk - 4

Truyền thông Úc đưa tin ít nhất 3 mảnh vỡ đã được tìm thấy tại vùng đồi núi gần mũi cực nam Úc. Trên 1 trong số những mảnh vỡ cháy đen có ghi số seri. Đây có thể là mảnh vỡ lớn nhất được tìm thấy ở Úc kể từ khi trạm vũ trụ Skylab của NASA đâm xuống Trái đất phía trên Esperance, Tây Úc, vào năm 1979.

Mảnh vỡ khổng lồ gần 3m rơi trên cánh đồng Úc, nghi là tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk - 5

Nhà vật lý thiên văn thuộc Đại học Khoa học quốc gia Úc Brad Tucker nói rằng mảnh vỡ có thể là từ phần thân của tàu vũ trụ SpaceX Dragon. Con tàu được phóng vào năm 2020 và các mảnh vỡ có thể đã rơi xuống khi nó quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất. Ông Tucker cho biết rác vũ trụ được thiết kế để hạ cánh xuống đại dương. Do vậy, việc nó hạ cánh xuống một khu vực đông dân cư là điều “siêu hiếm”.

Mảnh vỡ khổng lồ gần 3m rơi trên cánh đồng Úc, nghi là tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk - 6

Một nhóm nhân viên thuộc SpaceX hiện đang đến Úc để kiểm tra các báo cáo gần đây về các mảnh vỡ từ thân của con tàu vũ trụ được tìm thấy trong một trang trại, Giám đốc cấp cao của SpaceX Benjamin Reed cho biết hôm 4/8. “Chúng tôi đã nhận được báo cáo về các mảnh vỡ từ một tàu vũ trụ SpaceX Dragon đã hạ cánh ở vùng hẻo lánh của Úc và chúng tôi thực sự có một nhóm sẽ đến đó để kiểm tra điều đó,” Reed nói trong một cuộc họp báo. "Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và Cục Hàng không Liên bang và với Cơ quan Vũ trụ Úc để xử lý việc trên."

Mảnh vỡ khổng lồ gần 3m rơi trên cánh đồng Úc, nghi là tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk - 7

Reed cho biết SpaceX đã tính toán kỹ về quỹ đạo và vị trí rơi của những bộ phận thuộc tàu vũ trụ khi quay trở lại trái đất và cố gắng đảm bảo an toàn cho người dân.

Chia sẻ
Theo Thanh Huyền (theo Sputnik) (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Mảnh vỡ khổng lồ gần 3m rơi trên cánh đồng Úc, nghi là tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/manh-vo-khong-lo-gan-3m-roi-tren-canh-dong-uc-nghi-la-tau-vu-tru-spacex-cua-ty-phu-elon-musk-c55a1385229.html

Chia sẻ bài viết