Lý giải nguyên nhân gây ra đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 ở miền Bắc

Đợt không khí lạnh tràn xuống miền Bắc giữa tháng 5 thuộc dạng hiếm gặp, có thể gây ra gió giật mạnh, trời chuyển mưa lạnh.

Lý giải nguyên nhân gây ra đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 ở miền Bắc - 1

Miền Bắc sắp chuyển mưa lạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh giữa tháng 5. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng- Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), khoảng ngày 14/5, một đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ khiến thời tiết chuyển mưa dông; trời lạnh.

Trước khi đợt không khí lạnh này tràn về, từ ngày 11-14/5, ở miền Bắc sẽ có đợt mưa vừa đến mưa to. Sau đó, ngày 14/5, không khí lạnh sẽ tác động đến miền Bắc gây ra gió mạnh ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ khoảng cấp 6.

Ông Hưởng cho hay, nhiệt độ đợt không khí lạnh này giảm không đáng ngại, tuy nhiên, nó sẽ gây ra một đợt mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ, sau đó lan rộng đến miền Trung, nhất là trong ngày 15-16/5 (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng). Mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất, dông lốc sét, mưa đá.

Lý giải về nguyên nhân gây ra đợt không khí lạnh này, ông Hưởng chia sẻ, đợt không khí lạnh này là do các khối không khí lạnh từ lục địa châu Á di chuyển xuống nước ta, nơi có khối không khí ẩm gây nên hiện tượng thời tiết xấu.

Ngoài ra, theo quy luật khí hậu thì không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta trong tháng 5 không có gì đặc biệt vì năm nào cũng có, nhưng không khí lạnh gây ra gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 như đợt tới đây thì thuộc dạng ít gặp. So sánh trong chuỗi số liệu gần đây có thể thấy, khoảng 10 năm mới có một đợt như vậy.

“Đợt này tương tự đợt gió mạnh hồi tháng 5/2011. Như vậy, khoảng 10 năm hiện tượng lặp lại 1 lần.

Về nhiệt độ, từ năm 1981, chúng tôi thống kê tại Hà Nội có một số lần nhiệt độ đã xuống dưới 20 độ C trong tháng 5. Dự báo đợt tới đây, nhiệt độ tại Hà Nội ít có khả năng xuống dưới 20 độ C nên đợt tới có khả năng không phải đợt lạnh kỷ lục trong tháng 5 ở miền Bắc”, ông Hưởng nói.

Cũng theo ông Hưởng, sau đợt không khí lạnh giữa tháng 5, miền Bắc có thể chịu thêm tác động của các đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ và miền Trung.

Do tác động của không khí lạnh nên cuối tháng 5, đầu tháng 6, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm. Từ cuối tháng 6, trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8 sẽ có thể xảy ra những đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Bạn đang xem: Lý giải nguyên nhân gây ra đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 ở miền Bắc

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ly-giai-nguyen-nhan-gay-ra-dot-khong-khi-lanh-hiem-gap-giua-thang-5-o-mien-bac-c46a1357727.html

Chia sẻ bài viết