Lý do người lao động xếp hàng rút BHXH 1 lần

Người lao động xếp hàng rút BHXH một lần để có tiền trang trải cuộc sống, và có tâm lý lo ngại chính sách về BHXH sẽ thay đổi...

Những ngày gần đây, tại một số cơ quan BHXH ở một số quận, huyện trên địa bàn TP.HCM có tình trạng người dân đến xếp hàng từ sáng để lấy số thứ tự làm hồ sơ nhận BHXH một lần.
Lấy tiền trang trải cuộc sống
Ghi nhận của PV tại cơ quan BHXH quận 12 vào sáng 8-12, khoảng 6 giờ sáng có hơn 100 người dân xếp hàng để chờ lấy số thứ tự. Đến 7 giờ 30, nhân viên BHXH phát số thứ tự cho những người xếp hàng. Tuy nhiên, có những người đến sau, hết số thì được nhân viên thông báo sáng hôm sau đến sớm, hôm nay chỉ giải quyết khoảng 70 người.
Chị Nguyễn Hoài Thư (40 tuổi, ngụ quận 12) cho biết chị đến đây xếp hàng để bốc số thứ tự từ 5 giờ sáng, hôm nay chị bốc được số 42.
Chị Thư chia sẻ: “Trước đây tôi làm công nhân cho một công ty ở quận 12. Công ty có đóng BHXH cho tôi được hơn hai năm, sau đó tôi mang thai và nghỉ làm, nuôi con nhỏ cho đến nay. Hiện tại nhà tôi có con nhỏ, lại không có việc làm ổn định nên tôi muốn rút BHXH một lần để có tiền trang trải cuộc sống. Dù biết số tiền rút được không nhiều nhưng được đồng nào hay đồng đó, chứ giờ cuộc sống quá khó khăn”.
Anh VH (55 tuổi, ngụ quận 12) cho biết anh đã tham gia BHXH hơn tám năm. Hơn một năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty anh làm gặp khó khăn nên cho anh nghỉ việc.
Khi được hỏi vì sao anh chọn rút BHXH một lần mà không tiếp tục đóng BHXH vài năm nữa để được nhận lương hưu, anh VH nói: “Nay tuổi tôi đã lớn, không còn sức khỏe để tiếp tục công việc như trước đây. Vì thế tôi cần một số vốn làm ăn, không đi làm công ty nữa. Một lý do nữa để tôi quyết định rút BHXH một lần là tôi có nghe thông tin sắp tới đây, muốn rút BHXH một lần thì mức hưởng sẽ thấp đi nên tôi rút”.
Ly do nguoi lao dong xep hang rut BHXH 1 lan
Người dân đến làm thủ tục nhận BHXH một lần tại cơ quan BHXH quận 12.Ảnh: NGUYỄN HIỀN
Người rút BHXH một lần tăng không đáng kể
Theo thống kê của cơ quan BHXH TP.HCM, năm 2021, BHXH TP đã giải quyết cho 99.155 trường hợp nhận BHXH một lần. Trong 11 tháng đầu năm 2022, BHXH TP đã giải quyết cho 99.615 trường hợp nhận BHXH một lần. Như vậy, số lượng hồ sơ nhận BHXH một lần của năm 2021 so với năm 2022 chỉ tăng 0,46%.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết thực tế số hồ sơ người lao động (NLĐ) nộp đề nghị hưởng BHXH một lần không tăng nhiều so với thời gian trước.
Theo ông Thanh một số lý do dẫn đến tình trạng lượng hồ sơ nộp đề nghị hưởng BHXH một lần nhiều, thứ nhất là vì công nhân lao động mất việc làm, đời sống khó khăn, người dân cần tiền trang trải cuộc sống.
Thứ hai, theo quy định hiện nay, người dân có thể đến bất cứ cơ quan BHXH nào cũng được tiếp nhận hồ sơ và giải quyết BHXH một lần. Vì thế, NLĐ tại các tỉnh, thành khác chọn các cơ quan BHXH ở TP.HCM để nộp hồ sơ khiến lượng hồ sơ ở TP.HCM nhiều.
Ngoài ra, cũng có một số NLĐ có tâm lý lo ngại về chính sách BHXH có thể thay đổi trong thời gian tới, đặc biệt là thông tin rút ngắn thời gian tính lương hưu và đề xuất rút BHXH một lần chỉ có 8%. Tuy nhiên, đây chỉ mới là dự thảo, đề xuất.
Ông Thanh cũng chia sẻ: “Hiện tại, việc nhận BHXH một lần sẽ đem đến nhiều thiệt thòi cho NLĐ. Đừng vì lợi ích trước mắt mà NLĐ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu sau này. Về già không có lương hưu, NLĐ sẽ không có khoản tiền để trang trải cuộc sống, cũng như không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe sau này”.•
Sáu thiệt thòi khi nhận BHXH một lần
NLĐ cần cân nhắc kỹ những cái được và mất khi nhận BHXH một lần, được lợi trước mắt nhưng thiệt thòi lâu dài.
Thứ nhất, số tiền BHXH của NLĐ nhận được ít hơn nhiều so với số tiền đóng. Cụ thể, mức đóng 22% mức tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, tương đương một năm đóng 22% x 12 = 2,64 tháng lương.
Trong khi đó, khoản 2 Điều 60 Luật BHXH quy định mức hưởng BHXH một lần, cứ mỗi năm được 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; hai tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.
Thứ hai, thời gian đóng BHXH đã được tính hưởng BHXH một lần thì không được tính vào thời gian làm để tính các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí, tử tuất.
Thứ ba, sẽ không còn trong hệ thống BHXH được Nhà nước bảo hộ.
Thứ tư, mất cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng khi hết tuổi lao động hoặc nếu đủ thì mức hưởng do bị trừ thời gian đóng BHXH đã nhận BHXH một lần.
Thứ năm, mất cơ hội được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu.
Thứ sáu, thân nhân không được hưởng trợ cấp mai táng phí và trợ cấp tiền tuất nếu người nhận BHXH một lần chẳng may qua đời.
BHXH TP.HCM

Theo NGUYỄN HIỀN/Pháp Luật TPHCM

Bạn đang xem: Lý do người lao động xếp hàng rút BHXH 1 lần

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/ban-doc-dieu-tra/ly-do-nguoi-lao-dong-xep-hang-rut-bhxh-1-lan-1783483.html

Chia sẻ bài viết