Lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azot ra dấu hiệu sẵn sàng đàm...

Các chiến binh Ukraine cố thủ tại nhà máy hóa chất Azot đang ra hiệu sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán, Đại sứ nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) tại Nga Rodion Miroshnik cho biết hôm 19/6, đồng thời nói thêm rằng điều kiện mà phía Nga đưa ra để các binh sĩ đầu hàng sẽ không thay đổi.

Lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azot ra dấu hiệu sẵn sàng đàm phán - 1

Khói bốc lên từ nhà máy Azot. Ảnh: Sputnik

“Các chiến binh cố thủ tại nhà máy Azot đang báo hiệu rằng họ sẵn sàng tiếp tục đàm phán. Tuy nhiên điều kiện để các chiến binh hạ vũ khí sẽ không thay đổi. Trong khi họ mạo hiểm bằng cách phá vỡ các thỏa thuận ngừng bắn, thì tình hình của họ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn”, ông Miroshnik cho biết trên Telegram.

Nhà máy hóa chất Azot nằm ở thành phố Sievierodonetsk mà LPR tuyên bố là thuộc lãnh thổ nước này. Nhà máy hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine, trong khi lực lượng Nga và đồng minh kiểm soát những phần còn lại của thành phố.

Theo ước tính sơ bộ, khoảng 2.500 binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê có thể đang cố thủ trong nhà máy. Hơn 1.000 dân thường được cho là đang bị bắt làm con tin.

Đầu tuần này, quân đội Nga đã đề nghị mở hành lang an toàn cho các chiến binh tại Azot nếu họ đồng ý hạ vũ khí. Mátxcơva cũng kêu gọi lực lượng Ukraine để cho dân thường rời khỏi nhà máy và di tản qua hành lang nhân đạo đến một thành phố khác thuộc LPR.

Hôm 18/6, một phát ngôn viên của dân quân LPR cho biết một số binh sĩ Ukraine đã đầu hàng và rời khỏi nhà máy Azot, nhưng không tiết lộ số lượng hoặc tên đơn vị của những người này.

Mátxcơva nhận định tình hình hiện tại ở Sievierodonetsk khá giống với những gì đã xảy ra ở thành phố Mariupol, nơi quân đội Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal suốt nhiều tuần trước khi đầu hàng quân đội Nga và đồng minh. Quân đội Nga kêu gọi các quan chức Ukraine ra lệnh cho binh sĩ của họ ở Sievierodonetsk buông vũ khí.

Nga cam kết sẽ đảm bảo mạng sống cho các tù binh chiến tranh và tuân thủ Công ước Geneva về cách đối xử với tù binh, như trường hợp các tù binh ở Mariupol.

Bạn đang xem: Lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azot ra dấu hiệu sẵn sàng đàm...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/luc-luong-ukraine-co-thu-trong-nha-may-azot-ra-dau-hieu-san-sang-dam-phan-c415a1370368.html

Chia sẻ bài viết