Lời cuối đầy xúc động phu nhân gửi tới ông Abe Shinzo

Những tiếng “Abe-san!” và “cảm ơn” vang lên khi người dân Nhật Bản gửi lời chia tay đầy xúc động tới cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Tại lễ tang riêng tư hôm 12/7 với gia đình và bạn bè thân thiết, bà Abe Akie - phu nhân ông Abe Shinzo đã có bài điếu văn đẫm nước mắt.

Kể lại những giây phút cuối cùng bên chồng sau khi vội vã lên tàu hỏa đến thành phố Nara – nơi ông Abe bị bắn 2 phát khi đang phát biểu hôm 8/7, bà Abe Akie nói: “Khi tôi siết chặt tay anh ấy, tôi cảm giác như anh ấy cũng siết chặt tay tôi. Tôi nói với chồng rằng tôi biết anh ấy đang đau đớn, và anh có thể buông tay được rồi.

Cảm giác mọi thứ vẫn như một giấc mơ. Anh ấy luôn bảo vệ tôi. Nhờ anh ấy mà tôi mới có nhiều trải nghiệm đến vậy.

Mùa đông của chồng tôi có thể đã đến. Anh ấy đã bỏ lại sau lưng nhiều công việc dang dở với tư cách là một chính trị gia. Nhưng hy vọng những hạt giống mà anh ấy gieo xuống cuối cùng sẽ nảy mầm.”

Lời cuối đầy xúc động phu nhân gửi tới ông Abe Shinzo-1Khu vực tưởng niệm ông Abe Shinzo. Ảnh: Bloomberg
Lời cuối đầy xúc động phu nhân gửi tới ông Abe Shinzo-2Ảnh: Bloomberg
Lời cuối đầy xúc động phu nhân gửi tới ông Abe Shinzo-3Ảnh: Reuters
Lời cuối đầy xúc động phu nhân gửi tới ông Abe Shinzo-4Ảnh: EPA-EFE

Kết thúc bài điếu văn, bà Abe đặt một bông hoa lên nắp quan tài và ghé má sát chồng lần cuối.

Ông Aso Taro – người từng giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính dưới thời ông Abe – đã ca ngợi cựu Thủ tướng vì “nỗ lực truyền bá hình ảnh Nhật Bản ra thế giới”.

Trong một bài chia sẻ cá nhân, cựu quan chức 81 tuổi cũng kể lại việc cùng chơi golf, uống rượu với ông Abe. “Đáng nhẽ ông phải là người gửi lời chia buồn đến tôi trước. Thật khó khăn khi cuối cùng tôi lại là người phải tiễn biệt ông.”

Sau tang lễ, đoàn xe chở linh cữu ông Abe Shinzo đã đi qua nhiều tuyến phố ở trung tâm thủ đô Tokyo và các tòa nhà hành chính như Văn phòng Thủ tướng, trụ sở Đảng Dân chủ Tự do, tòa nhà Quốc hội…

Người dân tập trung hai bên đường thành kính cúi đầu, chắp tay cầu nguyện khi đoàn xe tang đi qua, trong khi những người khác vẫy tay chào trong nước mắt.

“Cảm ơn rất nhiều vì sự cống hiến của ông cho đất nước”, một người đàn ông hô lớn.

Khi đoàn xe đi ngang Văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng đương nhiệm Kishida Fumio đã không kìm được nước mắt khi cúi đầu tiễn biệt người anh thân thiết.

Ngồi trên ghế đầu của chiếc xe chở linh cữu, bà Abe Akie cầm bài vị chồng trên tay và liên tục cúi đầu cảm tạ. Điểm đến cuối cùng của đoàn xe là nhà tang lễ Kirigaya, nơi linh cữu ông Abe được hỏa táng.

Lời cuối đầy xúc động phu nhân gửi tới ông Abe Shinzo-5Xe chở linh cữu ông Abe đi qua trung tâm Tokyo. Ảnh: Reuters
Lời cuối đầy xúc động phu nhân gửi tới ông Abe Shinzo-6Các quan chức tập trung bên ngoài Văn phòng Thủ tướng để tiễn biệt ông Abe. Ảnh: EPA-EFE
Lời cuối đầy xúc động phu nhân gửi tới ông Abe Shinzo-7Thủ tướng Kishida Fumio tay cầm tràng hạt cúi đầu tiễn biệt ông Abe. Ảnh: Reuters
Lời cuối đầy xúc động phu nhân gửi tới ông Abe Shinzo-8Đông đảo nghị sĩ tập trung bên ngoài trụ sở đảng Dân chủ Tự do chào ông Abe lần cuối. Ảnh: Reuters

 Lời cuối đầy xúc động phu nhân gửi tới ông Abe Shinzo-9Phu nhân Abe Akie tay cầm bài vị liên tục cúi đầu cảm tạ. Ảnh: Reuters

 

Theo TIỀN PHONG

Bạn đang xem: Lời cuối đầy xúc động phu nhân gửi tới ông Abe Shinzo

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://tintuconline.com.vn//the-gioi/loi-cuoi-day-xuc-dong-phu-nhan-gui-toi-ong-abe-shinzo-n-526195.html

Chia sẻ bài viết