Lộ lá thư hiếm hoi của pharaoh Ai Cập, sự thật dần hé mở

Thông qua những lá thư hiếm hoi của pharaoh Ai Cập có niên đại khoảng 3.300 tuổi, các chuyên gia giải mã được cách nhà vua thiết lập quyền lực hay mối quan hệ ngoại giao với các...

Trong các cuộc khai quật tại các địa điểm khảo cổ, giới chuyên gia đã tìm thấy nhiều cổ vật quý giá giúp giải mã những bí ẩn về nền văn minh Ai Cập cổ đại. Trong số này, những lá thứ hiếm hoi của các pharaoh Ai Cập nhận được sự quan tâm lớn của giới nghiên cứu.Cụ thể, các chuyên gia đã tìm thấy một số thư từ của các pharaoh Ai Cập có niên đại khoảng 3.300 tuổi. Những lá thư này được nhà vua Ai Cập gửi cho các vị vua của các đế chế khác như: Babylon, Assyria, Hittite, Mitan...Trong đó, các nhà nghiên cứu tìm được những bức thư của pharaoh Amenhotep III và Nữ hoàng Tiye ở Amarna vào những năm 1880.Các bức thư quý hiếm đó được viết bằng tiếng Akkadian - một ngôn ngữ được sử dụng ở vùng Lưỡng Hà thời cổ đại.Vào thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên, tiếng Akkadian đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến ở Ai Cập.Một số bức thư được pharaoh Ai Cập gửi cho các quan chức cấp cao cai quản các vùng của đế chế nhằm thể hiện quyền lực tuyệt đối của mình. Số thư còn lại được nhà vua Au cập gửi cho người đồng cai trị hoặc các vị vua của đế chế khác để thiết lập liên minh, hợp tác giao thương...Những lá thư của pharaoh Amenhotep III và vợ - Nữ hoàng Tiye cho thấy họ là nhà đồng cai trị Ai Cập, đối xử bình đẳng với nhau.Thậm chí, sau khi pharaoh Amenhotep III băng hà, con trai của ông với Nữ hoàng Tiye là Akhenaten lên ngôi báu. Do con trai mới lên nắm quyền chưa có kinh nghiệm trị quốc nên Nữ hoàng Tiye đứng ra giúp xử lý chuyện triều chính.Vì vậy, Nữ hoàng Tiye đã gửi thư cho các nước đồng minh cũng như những quan chức cấp cao cai quản các vùng lãnh thổ của Ai Cập để thể hiện quyền lực, sức mạnh và sự giàu có của đế chế do bà và con trai trị vì.Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Lo la thu hiem hoi cua pharaoh Ai Cap, su that dan he mo
Trong các cuộc khai quật tại các địa điểm khảo cổ, giới chuyên gia đã tìm thấy nhiều cổ vật quý giá giúp giải mã những bí ẩn về nền văn minh Ai Cập cổ đại. Trong số này, những lá thứ hiếm hoi của các pharaoh Ai Cập nhận được sự quan tâm lớn của giới nghiên cứu.
Lo la thu hiem hoi cua pharaoh Ai Cap, su that dan he mo-Hinh-2
Cụ thể, các chuyên gia đã tìm thấy một số thư từ của các pharaoh Ai Cập có niên đại khoảng 3.300 tuổi. Những lá thư này được nhà vua Ai Cập gửi cho các vị vua của các đế chế khác như: Babylon, Assyria, Hittite, Mitan...
Lo la thu hiem hoi cua pharaoh Ai Cap, su that dan he mo-Hinh-3
Trong đó, các nhà nghiên cứu tìm được những bức thư của pharaoh Amenhotep III và Nữ hoàng Tiye ở Amarna vào những năm 1880.
Lo la thu hiem hoi cua pharaoh Ai Cap, su that dan he mo-Hinh-4
Các bức thư quý hiếm đó được viết bằng tiếng Akkadian - một ngôn ngữ được sử dụng ở vùng Lưỡng Hà thời cổ đại.
Lo la thu hiem hoi cua pharaoh Ai Cap, su that dan he mo-Hinh-5
Vào thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên, tiếng Akkadian đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến ở Ai Cập.
Lo la thu hiem hoi cua pharaoh Ai Cap, su that dan he mo-Hinh-6
Một số bức thư được pharaoh Ai Cập gửi cho các quan chức cấp cao cai quản các vùng của đế chế nhằm thể hiện quyền lực tuyệt đối của mình. Số thư còn lại được nhà vua Au cập gửi cho người đồng cai trị hoặc các vị vua của đế chế khác để thiết lập liên minh, hợp tác giao thương...
Lo la thu hiem hoi cua pharaoh Ai Cap, su that dan he mo-Hinh-7
Những lá thư của pharaoh Amenhotep III và vợ - Nữ hoàng Tiye cho thấy họ là nhà đồng cai trị Ai Cập, đối xử bình đẳng với nhau.
Lo la thu hiem hoi cua pharaoh Ai Cap, su that dan he mo-Hinh-8
Thậm chí, sau khi pharaoh Amenhotep III băng hà, con trai của ông với Nữ hoàng Tiye là Akhenaten lên ngôi báu. Do con trai mới lên nắm quyền chưa có kinh nghiệm trị quốc nên Nữ hoàng Tiye đứng ra giúp xử lý chuyện triều chính.
Lo la thu hiem hoi cua pharaoh Ai Cap, su that dan he mo-Hinh-9
Vì vậy, Nữ hoàng Tiye đã gửi thư cho các nước đồng minh cũng như những quan chức cấp cao cai quản các vùng lãnh thổ của Ai Cập để thể hiện quyền lực, sức mạnh và sự giàu có của đế chế do bà và con trai trị vì.
Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Historicaleve)

Bạn đang xem: Lộ lá thư hiếm hoi của pharaoh Ai Cập, sự thật dần hé mở

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/lo-la-thu-hiem-hoi-cua-pharaoh-ai-cap-su-that-dan-he-mo-1751931.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết