Lộ diện lựu pháo nâng cấp tính năng điện tử Mỹ mới cung cấp cho quân đội Ukraine

Các binh sĩ quân đội Ukraine đang được Mỹ huấn luyện sử dụng lựu pháo M777A2 với hệ thống kiểm soát hỏa lực bằng điện tử, tối ưu để bắn các đạn pháo dẫn đường bằng GPS như đạn pháo Excalibur.

Excalibur cũng là đạn pháo được Mỹ chuyển cho Ukraine trong gói hỗ trợ mới nhất trị giá 400 triệu USD, theo báo Mỹ The Drive.

M777A2 đi kèm với hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số bao gồm khả năng ngắm bắn bằng GPS. Theo quân đội Ukraine, đây là lần đầu tiên lựu pháo Mỹ với đầy đủ tính năng được các binh sĩ Ukraine sử dụng.

Video do một binh sĩ Ukraine quay lại, cho thấy cận cảnh lựu pháo M777A2. Video dường như được quay tại một địa điểm huấn luyện quân sự ở Đức.

Lộ diện lựu pháo nâng cấp tính năng điện tử Mỹ mới cung cấp cho quân đội Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine được Mỹ huấn luyện sử dụng lựu pháo M777A2 tại Đức.

Theo quân đội Ukraine, các lựu pháo M777A1 cũng có hệ thống điều khiển hỏa lực điện tử ở mức cơ bản, nhưng đã bị Mỹ loại bỏ khi chuyển tới Ukraine.

Lựu pháo M777A2 được tích hợp thêm mô-đun điều khiển hỏa lực tự động TAD-PIK, dùng để điều chỉnh đường đạn với đạn pháo dẫn đường M982 Excalibur.

Excalibur có khả năng tấn công mục tiêu một cách chính xác tuyệt đối, có thể tự thay đổi đường đạn sau khi phóng và tầm bắn được cải thiện đáng kể.

Nhược điểm của đạn pháo Excalibur là giá thành rất đắt đỏ, lên tới 100.000 USD/quả, so với đạn pháo thông thường chỉ 1000 USD. Các binh sĩ Mỹ cũng phải cân nhắc kỹ trước khi khai hỏa loại đạn pháo này.

Lộ diện lựu pháo nâng cấp tính năng điện tử Mỹ mới cung cấp cho quân đội Ukraine - 2

Các lựu pháo M777 trước đây Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine không có hệ thống điều khiển hỏa lực điện tử.

Các binh sĩ Ukraine chỉ cần nhập tọa độ GPS vào hệ thống điều khiển hỏa lực của lựu pháo M777A2, máy tính sẽ tự tính toán đường đạn và tọa độ khai hỏa hợp lý, giúp tiết kiệm thời gian và cải thiện độ chính xác.

Trong gói hỗ trợ mới nhất trị giá 400 triệu USD, Mỹ gửi cho Ukraine 1.000 đạn pháo dẫn đường. Theo thông tin do báo Mỹ New York Times đăng ngày 13.7, đạn pháo dẫn đường 155mm này chính là Excalibur. 1.000 quả đạn pháo Excalibur đã tiêu tốn của Mỹ khoảng 100 triệu USD.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng lần đầu tiên hỗ trợ Ukraine xe bọc thép chở quân M113. Mỹ có hàng trăm xe bọc thép loại này, cất giữ trong các kho vũ khí ở châu Âu.

Bạn đang xem: Lộ diện lựu pháo nâng cấp tính năng điện tử Mỹ mới cung cấp cho quân đội Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/lo-dien-luu-phao-nang-cap-tinh-nang-dien-tu-my-moi-cung-cap-cho-quan-doi-ukraine-c415a1377887.html

Chia sẻ bài viết