Lộ diện hai ứng viên cuối cùng tranh ghế thủ tướng Anh

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss của Anh đã trở thành hai ứng cử viên cuối cùng được các nghị sỹ đảng Bảo thủ lựa chọn là người thay thế ông Boris Johnson.

Theo kết quả vòng bỏ phiếu thứ 5 diễn ra trong chiều 20/7, với 105 phiếu ủng hộ, Quốc vụ khanh chính sách thương mại, Bộ Thương mại quốc tế, Penny Mordaunt, đã bị loại khỏi cuộc đua sau khi đã giành vị trí thứ 2 trong cả 4 vòngbỏ phiếutrước đó.

Với 137 phiếu ủng hộ, ông Rishi Sunak tiếp tục đứng đầu trong vòng bỏ phiếu cuối cùng, duy trì vị trí là lựa chọn số 1 của các nghị sỹ đảng Bảo thủ để trở thành thủ lĩnh mới của đảng.

Sau khi liên tục giữ vị trí thứ 3 trong các vòng bỏ phiếu trước, bà Liz Truss đã vượt qua bà Mordaunt để trở thành đối thủ của ông Sunak trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng với 113 phiếu ủng hộ.

Lộ diện hai ứng viên cuối cùng tranh ghế thủ tướng Anh - 1

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss sẽ là hai ứng viên cuối cùng tranh ghế Thủ tướng Anh. Ảnh: EPA-EFE

Theo kết quả này, ông Rishi Sunak và bà Liz Truss sẽ đối mặt trong vòng bỏ phiếu quyết định cuối cùng của trên 170.000 đảng viên đảng Bảo thủ, dự kiến tổ chức từ cuối tháng 8/2022 cho đến hết ngày 2/9/2022.

Trước mắt, ông Rishi Sunak và bà Liz Truss sẽ có phiên tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào ngày thứ Hai, 25/7 rồi sau đó sẽ tiến hành các chiến dịch vận động tranh cử với các đảng viên đảng Bảo thủ trong suốt tháng 8/2022.

Nếu ông Sunak đắc cử, Anh sẽ có thủ tướng da màu đầu tiên. Nếu bà Truss chiến thắng, Anh sẽ có nữ thủ tướng thứ ba trong lịch sử.

Ông Rishi Sunak, 42 tuổi, giữ chức bộ trưởng tài chính từ tháng 2/2020 đến ngày 5/7/2022, đóng vai trò lèo lái nền kinh tế Anh trong đại dịch và hậu Brexit. Tuy nhiên, ông từ chức sau khi bê bối tiệc tùng giữa phong tỏaCOVID-19của Thủ tướng Boris Johnson bị phanh phui.

Còn bà Liz Truss, 46 tuổi, giữ ghế ngoại trưởng từ tháng 9/2021. Bà Liz Truss là người ủng hộ Brexit, được bổ nhiệm làm trưởng đoàn đàm phán của Anh với EU vào tháng 12/2021.

Cả hai ứng cử viên được cho là sẽ tiếp tục chính sách hỗ trợ Ukraine hiện tại, trong đó bà Truss được biết đến là người có quan điểm đặc biệt cứng rắn đối với Nga. Gần đây, bà tuyên bố muốn nâng chi tiêu quốc phòng của Anh lên 3% GDP, vượt xa mức 2% mà NATO yêu cầu.

Bạn đang xem: Lộ diện hai ứng viên cuối cùng tranh ghế thủ tướng Anh

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/lo-dien-hai-ung-vien-cuoi-cung-tranh-ghe-thu-tuong-anh-c415a1379816.html

Chia sẻ bài viết