Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass

Lính đánh thuê Mozart Mỹ theo một số báo cáo, đang trở thành đối trọng với lính Wagner Nga trên chiến trường Ukraine.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 1

Chiến trường Ukraine đã quy tụ nhiều công ty quân sự tư nhân phục vụ cho cả hai bên chiến tuyến, một cái tên đáng chú ý vừa xuất hiện tại đây chính là lính đánh thuê Mozart Mỹ.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 2

Để huấn luyện các tân binh người Ukraine, Kyiv đặc biệt tin tưởng vào việc sử dụng các huấn luyện viên phương Tây. Đây là điều hợp lý bởi họ đang xây dựng quân đội của mình theo chuẩn NATO với vũ khí do khối quân sự này cung cấp.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 3

Một trong những cơ sở đào tạo binh sĩ mới của lực lượng vũ trang Ukraine là công ty quân sự tư nhân (PMC) Mozart, sử dụng các cựu binh có trình độ cao của lực lượng đặc biệt Mỹ, thông tin trên được đưa ra bởi tờ báo Anh The Guardian.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 4

Người Mỹ đang tiến hành một khóa huấn luyện quân sự kéo dài 10 ngày, trong đó 40 binh sĩ tương lai của Lực lượng vũ trang Ukraine được huấn luyện để sử dụng các loại vũ khí và chiến thuật tác chiến khác nhau.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 5

Hoạt động huấn luyện diễn ra gần với tiền tuyến. Những người được tuyển chọn tham gia khóa đào tạo là công dân Ukraine từ 20 đến 50 tuổi, ước tính chỉ có khoảng 10% trong số họ trước đây đã từng phục vụ quân đội.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 6

Người sáng lập công ty quân sự tư nhân Mozart là cựu Đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ Andy Milburn - người đã cống hiến 31 năm cuộc đời mình cho các hoạt động quân sự của Mỹ trên khắp hành tinh.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 7

Theo ý kiến ​​của ông Milburn, nhiều binh sĩ tương lai của Lực lượng vũ trang Ukraine cần được đào tạo một cách đặc biệt, bởi thể chất và kỹ thuật của họ khá kém, cùng với đó là không có các kỹ năng quân sự cần thiết.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 8

Điều này được thể hiện cụ thể trong việc sử dụng các hệ thống vũ khí phức tạp và đắt tiền. Ví dụ tên lửa chống tăng Javelin trị giá 178 nghìn USD thường xuyên được sử dụng cho các mục đích khác như chống lại các mục tiêu rẻ tiền không được bọc giáp.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 9

Đồng thời, bản thân những hướng dẫn viên của công ty Mozart thực tế không tham gia vào các hoạt động thù địch, bởi vì họ sợ rằng trong trường hợp này, Mỹ và NATO có thể bị cáo buộc tham gia vào một cuộc chiến chống lại Nga.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 10

Nếu các binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Mỹ (cho dù đã nghỉ hưu) được gửi đến tiền tuyến, họ sẽ không còn là một phần của công ty quân sự tư nhân này, họ phải hoạt động với tư cách cá nhân hoặc thuộc về một tổ chức khác.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 11

Vì vậy, thực tế PMC Mozart của Mỹ đang gián tiếp hành động ở Ukraine chống lại PMC Wagner của Nga. Theo các nguồn tin, những binh sĩ do các chuyên gia Mỹ đào tạo đều được tung vào chiến trường Donbass.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 12

Donbass cũng chính là nơi lính đánh thuê Wagner cùng với một số công ty quân sự tư nhân nhỏ hơn của Nga hoạt động tích cực, do vậy có thể xem đây là chiến trường để các PMC thể hiện khả năng.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 13

Về phía Nga, Moskva cáo buộc lính đánh thuê từ phương Tây phục vụ cho lợi ích của Lực lượng vũ trang Ukraine không đơn thuần làm nhiệm vụ huấn luyện tân binh mà thực sự tham chiến.

Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass - 14

Mặc dù vậy, lời cáo buộc của Nga rất khó kiểm chứng, bởi gần như chẳng thể xác định các binh lính nước ngoài trên chiến trường Ukraine - ai là người của những công ty quân sự tư nhân, ai là tình nguyện viên đến chiến đấu thực sự.

Bạn đang xem: Lính đánh thuê Mozart Mỹ đang chống lại lực lượng Wagner Nga tại Donbass

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/linh-danh-thue-mozart-my-dang-chong-lai-luc-luong-wagner-nga-tai-donbass-c415a1385592.html

Chia sẻ bài viết