Lệnh giới nghiêm mới đặc biệt ở Donetsk

Pavlo Kyrylenko – Thống đốc vùng Donetsk thuộc chính quyền Ukraine – cho rằng, lệnh giới nghiêm mới sẽ giúp tăng cường năng lực phòng thủ ở Donetsk trước các cuộc tấn công của quân đội Nga.

Lệnh giới nghiêm mới đặc biệt ở Donetsk - 1

Một chốt kiểm soát của quân đội Ukraine ở Donetsk (ảnh: Pravda)

Pravda (báo Ukraine) đưa tin, từ ngày 11/8, lệnh giới nghiêm đặc biệt được ban hành ở khu vực Donetsk (miền đông Ukraine). Theo đó, các phương tiện có khả năng sử dụng cho mục đích phòng thủ như máy xúc, máy kéo và các máy móc công nghiệp nặng sẽ không được phép đưa ra khỏi khu vực do lực lượng Ukraine kiểm soát.

Ngoài gia, các phương tiện chở đồ uống có cồn hoặc sản phẩm chứa cồn (trừ thuốc men, vật tư y tế) sẽ bị cấm di chuyển vào Donetsk. Lệnh giới nghiêm này chỉ áp dụng cho các phương tiện đặc biệt, không áp dụng đối với người.

Ông Pavlo Kyrylenko nhấn mạnh, đây là quyết định “nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội Ukraine” ở Donetsk. Lệnh giới nghiêm được ban hành trong bối cảnh Donetsk đang áp dụng thiết quân luật và bắt buộc sơ tán người dân.

Hôm 11/8, bà Iryna Vereshchuk – Phó Thủ tướng Ukraine – cho biết, Kiev đặt mục tiêu sơ tán 1/3 cư dân Donetsk trước mùa đông năm nay. Nguyên nhân là chính quyền không thể đảm bảo năng lượng cho người dân sưởi ấm trong bối cảnh cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng do giao tranh.

“Chúng tôi đặt mục tiêu sơ tán khoảng 220.000 người, trong đó có 52.000 trẻ em. Tổng cộng khoảng 350.000 người còn ở lại Donetsk”, bà Iryna Vereshchuk nói trong cuộc họp báo.

“Chúng tôi hiện đang thấy tình hình xấu đi. Khi mùa đông bắt đầu, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Việc cung cấp năng lượng để người dân sưởi ấm có thể không được đảm bảo”, bà Iryna Vereshchuk nói thêm.

Hồi cuối tháng 7, Kiev đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc đối với người dân ở vùng Donetsk trong khi quân đội Nga cố gắng kiểm soát khu vực này.

Hôm 11/8, ông Danil Bezsonov, quan chức của nước Cộng hòa Donetsk tự xưng, cho hay, các lực lượng thân Nga đã giành quyền kiểm soát thị trấn Pisky (cách thành phố Donetsk khoảng 10km).

Pisky được biết đến như là một thị trấn chiến lược và đóng vai trò quan trọng đối với phòng tuyến của quân đội Ukraine tại Donetsk.

Giới chức Ukraine ngay sau đó bác bỏ tuyên bố của ông Danil Bezsonov.

Bạn đang xem: Lệnh giới nghiêm mới đặc biệt ở Donetsk

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/lenh-gioi-nghiem-moi-dac-biet-o-donetsk-c415a1386152.html

Chia sẻ bài viết