Lầu Năm Góc giải mật video máy bay Nga chạm trán máy bay không người lái Mỹ

Quân đội Mỹ cáo buộc phi công Su-35 Nga “quấy nhiễu” các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ bay qua Syria, cho rằng một số máy bay đã có hành vi “liều lĩnh” và buộc các UAV phải né tránh. Lầu Năm Góc đã công bố đoạn video ghi lại cuộc chạm trán.

Sự kiện: Tin tức Mỹ Tin tức Nga

Trung tâm Không quân, bộ phận không quân của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã đưa ra một tuyên bố hôm 5/7 cáo buộc các máy bay Nga có hành động “không an toàn và chuyên nghiệp” khi tương tác với một số máy bay không người lái Reaper.

“Trong khi ba UAV MQ-9 của Mỹ đang thực hiện một nhiệm vụ nhằm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thì ba máy bay chiến đấu của Nga bắt đầu quấy nhiễu. Đi ngược lại những quy tắc và giao thức đã được thiết lập, các máy bay Nga đã thả nhiều pháo sáng trước các UAV, buộc các máy bay của chúng tôi phải né tránh”, người đứng đầu Trung tâm Không quân – Tướng Alex Grynkewich cho biết trong thông cáo báo chí.

Bộ chỉ huy sau đó đã công bố một video về cuộc chạm trán, trong đó máy bay Nga được cho là đang thả pháo sáng gần máy bay không người lái Mỹ, để lại những vệt khói đen.

Mặc dù không được ghi lại trong đoạn phim, nhưng Tướng Grynkewich nói thêm rằng một phi công Nga đã đưa máy bay phản lực của mình ra trước một UAV, khiến người điều khiển không thể vận hành UAV một cách an toàn.

Ông kêu gọi các lực lượng Nga ở Syria “chấm dứt hành vi liều lĩnh này và tuân thủ các tiêu chuẩn hành vi được mong đợi ở một lực lượng không quân chuyên nghiệp”.

Nguồn: Twitter

Cuộc chạm trán diễn ra sau một loạt sự cố tương tự trên bầu trời Syria trong năm nay. Tướng Grynkewich nói với tờ Wall Street Journal rằng đã có 60 vụ chạm trán chỉ tính riêng trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4. Tháng trước, CENTCOM thông báo sẽ đáp trả bằng việc triển khai máy bay F-22 Raptors trong khu vực, viện dẫn “hành vi ngày càng không an toàn và thiếu chuyên nghiệp của máy bay Nga”.

Tương tự, Mátxcơva cũng cáo buộc Washington thực hiện các chuyến bay nguy hiểm ở Syria. Vào tháng 5, ông Oleg Gurinov, Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syria, cho biết các máy bay chiến đấu của Mỹ tiếp tục vi phạm nghiêm trọng các giao thức giảm xung đột đã được thiết lập.

“Các phi công của lực lượng Không quân Mỹ tiếp tục kích hoạt các hệ thống vũ khí khi tiếp cận các máy bay của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang thực hiện các chuyến bay theo kế hoạch ở miền đông Syria”, ông nói thêm.

Hồi tháng 3, một sự cố tương tự đã xảy ra trên Biển Đen khi một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ lao xuống biển sau khi chạm trán máy bay Su-27 Nga. Mátxcơva phủ nhận việc tấn công UAV Mỹ.

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh - RT (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Lầu Năm Góc giải mật video máy bay Nga chạm trán máy bay không người lái Mỹ

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/lau-nam-goc-giai-mat-video-may-bay-nga-cham-tran-may-bay-khong-nguoi-lai-my-c415a1481758.html

Chia sẻ bài viết