Lật lại trận chiến Anh - Pháp đặc biệt nhất lịch sử châu Âu

Năm 1415, một trận chiến đặc biệt ở châu Âu diễn ra giữa Anh và Pháp. Dù chênh lệch lực lượng lớn so với Pháp nhưng quân Anh đã sử dụng nghệ thuật tác chiến độc đáo và giành được...

Trong thời gian từ năm 1337 - 1453, Anh và Pháp diễn ra Chiến tranh Trăm năm. Cuộc chiến khốc liệt này nổ ra với nguyên nhân chính là việc nhà Valois tuyên bố là vua của Pháp trong khi nhà Plantagenet cho rằng ngai vàng của cả Pháp và Anh đều thuộc về mình. Vì vậy, cuộc chiến cam go giữa 2 bên ảnh hưởng lớn đến tình hình châu Âu. Trong số các trận đánh trong Chiến tranh Trăm năm, Agincourt là trận chiến đặc biệt nhất.Trận Agincourt diễn ra vào ngày 25/10/1415 tại một địa điểm gần Azincourt ngày nay, thuộc vùng Hauts-de-France, tỉnh Pas-de-Calais miền bắc nước Pháp. Vua Henry V đích thân chỉ hủy quân đội quân Anh tiến hành vây hãm, tấn công quân Pháp trong trận chiến này.Lực lượng Anh có khoảng 5.000 binh sĩ, chủ yếu là cung thủ trong khi quân Pháp có khoảng 30.000 - 100.000 người binh sĩ. Theo đó, Anh có lực lượng ít hơn nhiều so với Pháp.Dù có sự chênh lệch lực lượng rất lớn như vậy nhưng Anh không hề yếu thế so với Pháp. Nguyên do là bởi Vua Henry V đã áp dụng nghệ thuật tác chiến xuất sắc để có thể lấy ít địch nhiều và giành thắng lợi lớn. Quân Anh lợi dụng địa hình đầm lầy ở chiến trường nhằm khiến quân địch rơi vào thế bất lợi.Nhà vua Henry V của Anh ra lệnh cho binh sĩ lập thế trận phòng thủ. Đồng thời, kỵ binh Anh dàn quân trước đội cung thủ để bảo vệ trước đợt tấn công của bộ binh Pháp. Tiếp đến, nhằm làm giảm tốc độ và sức mạnh của kỵ binh Pháp, Vua Anh cho binh sĩ cắm nhiều cọc nhọn phía trước đội hình.Khi hai bên giao chiến, các cung thủ Anh dùng trường cung bắn tên như mưa vào lực lượng bộ binh Pháp và gây thiệt hại lớn cho đối phương.Trong tình huống đó, kỵ binh hạng nặng Pháp ở hai bên cánh lập tức xông phong nhằm tiêu diệt đội cung thủ của Anh. Thế nhưng, do địa hình lầy lội nên ngựa chiến của quân Pháp không thể di chuyển nhanh như bình thường.Cung thủ Anh lần nữa tiếp tục trút "cơn mưa tên" vào các kỵ sĩ Pháp đang vất vả vượt qua khu vực lầy lội. Nhờ vậy, quân Anh tiêu diệt thêm một phần sinh lực địch.Khi đánh giáp lá cà với quân đội Anh, lực lượng Pháp tiếp tục chịu tổn thất lớn do quân số đông dồn một lúc về phía bẫy cọc và co cụm về một chỗ. Ngay cả khi cận chiến, binh sĩ Anh cũng chiến đấu hiệu quả hơn nhờ chiến thuật bao vây tấn công khiến kẻ địch hoảng loạn, mất phương hướng.Ngoài ra, một số sử liệu ghi chép rằng, lực lượng Anh không mặc quần khi giao chiến nhằm di chuyển nhanh hơn, cơ động hơn so với quân Pháp trang bị đầy đủ khiến đi lại nặng nề và chậm hơn. Nhờ những điều trên, sau khoảng 1 tiếng đồng hồ giao tranh dữ dội, quân đội Anh đánh bại lực lượng Pháp. Với chiến thắng vang dội trong trận chiến Agincourt, Anh trở thành cường quốc quân sự hùng mạnh nhất của châu Âu thời đó.Mời độc giả xem video: Khoảng 800.000 tấn bom đạn còn sót lại sau chiến tranh. Nguồn: THĐT1.

Lat lai tran chien Anh - Phap dac biet nhat lich su chau Au
Trong thời gian từ năm 1337 - 1453, Anh và Pháp diễn ra Chiến tranh Trăm năm. Cuộc chiến khốc liệt này nổ ra với nguyên nhân chính là việc nhà Valois tuyên bố là vua của Pháp trong khi nhà Plantagenet cho rằng ngai vàng của cả Pháp và Anh đều thuộc về mình. Vì vậy, cuộc chiến cam go giữa 2 bên ảnh hưởng lớn đến tình hình châu Âu. Trong số các trận đánh trong Chiến tranh Trăm năm, Agincourt là trận chiến đặc biệt nhất.
Lat lai tran chien Anh - Phap dac biet nhat lich su chau Au-Hinh-2
Trận Agincourt diễn ra vào ngày 25/10/1415 tại một địa điểm gần Azincourt ngày nay, thuộc vùng Hauts-de-France, tỉnh Pas-de-Calais miền bắc nước Pháp. Vua Henry V đích thân chỉ hủy quân đội quân Anh tiến hành vây hãm, tấn công quân Pháp trong trận chiến này.
Lat lai tran chien Anh - Phap dac biet nhat lich su chau Au-Hinh-3
Lực lượng Anh có khoảng 5.000 binh sĩ, chủ yếu là cung thủ trong khi quân Pháp có khoảng 30.000 - 100.000 người binh sĩ. Theo đó, Anh có lực lượng ít hơn nhiều so với Pháp.
Lat lai tran chien Anh - Phap dac biet nhat lich su chau Au-Hinh-4
Dù có sự chênh lệch lực lượng rất lớn như vậy nhưng Anh không hề yếu thế so với Pháp. Nguyên do là bởi Vua Henry V đã áp dụng nghệ thuật tác chiến xuất sắc để có thể lấy ít địch nhiều và giành thắng lợi lớn. Quân Anh lợi dụng địa hình đầm lầy ở chiến trường nhằm khiến quân địch rơi vào thế bất lợi.
Lat lai tran chien Anh - Phap dac biet nhat lich su chau Au-Hinh-5
Nhà vua Henry V của Anh ra lệnh cho binh sĩ lập thế trận phòng thủ. Đồng thời, kỵ binh Anh dàn quân trước đội cung thủ để bảo vệ trước đợt tấn công của bộ binh Pháp. Tiếp đến, nhằm làm giảm tốc độ và sức mạnh của kỵ binh Pháp, Vua Anh cho binh sĩ cắm nhiều cọc nhọn phía trước đội hình.
Lat lai tran chien Anh - Phap dac biet nhat lich su chau Au-Hinh-6
Khi hai bên giao chiến, các cung thủ Anh dùng trường cung bắn tên như mưa vào lực lượng bộ binh Pháp và gây thiệt hại lớn cho đối phương.
Lat lai tran chien Anh - Phap dac biet nhat lich su chau Au-Hinh-7
Trong tình huống đó, kỵ binh hạng nặng Pháp ở hai bên cánh lập tức xông phong nhằm tiêu diệt đội cung thủ của Anh. Thế nhưng, do địa hình lầy lội nên ngựa chiến của quân Pháp không thể di chuyển nhanh như bình thường.
Lat lai tran chien Anh - Phap dac biet nhat lich su chau Au-Hinh-8
Cung thủ Anh lần nữa tiếp tục trút "cơn mưa tên" vào các kỵ sĩ Pháp đang vất vả vượt qua khu vực lầy lội. Nhờ vậy, quân Anh tiêu diệt thêm một phần sinh lực địch.
Lat lai tran chien Anh - Phap dac biet nhat lich su chau Au-Hinh-9
Khi đánh giáp lá cà với quân đội Anh, lực lượng Pháp tiếp tục chịu tổn thất lớn do quân số đông dồn một lúc về phía bẫy cọc và co cụm về một chỗ. Ngay cả khi cận chiến, binh sĩ Anh cũng chiến đấu hiệu quả hơn nhờ chiến thuật bao vây tấn công khiến kẻ địch hoảng loạn, mất phương hướng.
Lat lai tran chien Anh - Phap dac biet nhat lich su chau Au-Hinh-10
Ngoài ra, một số sử liệu ghi chép rằng, lực lượng Anh không mặc quần khi giao chiến nhằm di chuyển nhanh hơn, cơ động hơn so với quân Pháp trang bị đầy đủ khiến đi lại nặng nề và chậm hơn. Nhờ những điều trên, sau khoảng 1 tiếng đồng hồ giao tranh dữ dội, quân đội Anh đánh bại lực lượng Pháp. Với chiến thắng vang dội trong trận chiến Agincourt, Anh trở thành cường quốc quân sự hùng mạnh nhất của châu Âu thời đó.
Mời độc giả xem video: Khoảng 800.000 tấn bom đạn còn sót lại sau chiến tranh. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo History)

Bạn đang xem: Lật lại trận chiến Anh - Pháp đặc biệt nhất lịch sử châu Âu

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/lat-lai-tran-chien-anh-phap-dac-biet-nhat-lich-su-chau-au-1735027.html

Chia sẻ bài viết