Lãnh đạo quốc gia EU: "Châu Âu tự bắn vào phổi" khi trừng phạt Nga

Vị lãnh đạo một quốc gia thuộc EU gọi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga là "thiếu cân nhắc". 

Lãnh đạo quốc gia EU: "Châu Âu tự bắn vào phổi" khi trừng phạt Nga - 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây không những không giúp Ukraine mà còn gây hại cho nền kinh tế của EU. Ảnh minh họa: Reuters

Theo hãng Reuters (Anh), Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 15/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "tự bắn vào phổi của mình" bằng các lệnh trừng phạt "thiếu cân nhắc" nhằm vào Nga.

"Ban đầu, tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ tự bắn vào chân mình, nhưng bây giờ rõ ràng là nền kinh tế châu Âu đã tự bắn vào phổi mình, và EU đang phải thở gấp", ông Orban - người từ lâu đã phê phán các lệnh trừng phạt, nói trong một cuộc phỏng vấn.

Thủ tướng Hungary lập luận rằng Ukraine cần giúp đỡ, nhưng các lãnh đạo EU nên cân nhắc chiến lược của họ, vì các lệnh trừng phạt gây ra thiệt hại trên diện rộng cho nền kinh tế châu Âu mà chưa thể làm suy yếu kinh tế Nga như kỳ vọng hoặc đem đến bất kỳ giải pháp nào cho cuộc xung đột kéo dài đã 5 tháng.

"Các lệnh trừng phạt không giúp Ukraine, mà thậm chí còn gây hại cho nền kinh tế của châu Âu. Nếu cứ tiếp tục như vậy, các lệnh trừng phạt này sẽ giết chết nền kinh tế EU. Những gì chúng ta thấy lúc này là không thể chấp nhận nổi", ông Orban cho biết.

"Thời điểm của sự thật phải xảy ra ở Brussels khi các lãnh đạo EU thừa nhận họ đã tính toán sai lầm, rằng chính sách trừng phạt dựa trên các giả định không chính xác và cần phải thay đổi", Thủ tướng Hungary nói thêm.

Theo Reuters, việc giá khí đốt và giá điện tăng cao đã buộc ông Orban ngày 13/7 phải ra lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu như khí đốt, đồng thời xóa bỏ giới hạn về giá dịch vụ đối với các hộ gia đình sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

Ông Orban cho biết, nếu không có các biện pháp kể trên, toàn bộ giới hạn về giá dịch vụ của Hungary sẽ bị loại bỏ.

Thủ tướng Hungary đang phải đối mặt với thách thức khó khăn nhất của mình kể từ khi nắm quyền năm 2010, khi lạm phát trong nước ở mức cao nhất trong 2 thập kỷ. Ông Orban cũng đang nỗ lực nhằm kiềm chế thâm hụt ngân sách đang tăng cao.

Bạn đang xem: Lãnh đạo quốc gia EU: "Châu Âu tự bắn vào phổi" khi trừng phạt Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/lanh-dao-quoc-gia-eu-chau-au-tu-ban-vao-phoi-khi-trung-phat-nga-c415a1378107.html

Chia sẻ bài viết