Lãnh đạo DPR: Lực lượng ly khai sẽ không dừng lại ở biên giới Donetsk

Trái với nhận định của một số chuyên gia phương Tây, Denis Pushilin – lãnh đạo Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) – cho biết, hoạt động quân sự của lực lượng vũ trang DPR sẽ không dừng lại ở biên giới vùng Donetsk.

Lãnh đạo DPR: Lực lượng ly khai sẽ không dừng lại ở biên giới Donetsk - 1

Ông Denis Pushilin – lãnh đạo Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) (ảnh: CNN)

“Việc phương Tây liên tục cung cấp vũ khí mới cho Ukraine buộc lực lượng DPR không thể dừng lại ở biên giới Cộng hòa Donetsk”, ông Denis Pushilin phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm 16.6 với RIA Novosti.

Hiện tại, một phần lớn của vùng Donetsk (miền đông Ukraine) vẫn do các lực lượng Kiev kiểm soát. Trong đó, có 2 khu vực tập trung số lượng lớn dân cư như Kramatorsk và Slovyansk.

Phát biểu của ông Pushilin đưa ra trong bối cảnh một số chuyên gia phương Tây cho rằng, Nga đang hao tốn nguồn lực quân sự khổng lồ ở miền đông Ukraine và nếu có thể kiểm soát toàn bộ Donbass (bao gồm Donetsk và Lugansk), Moscow sẽ không đủ kinh phí để mở rộng chiến dịch về phía tây.

Tuần trước, Vasily Nebenzya – Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc khẳng định – kiểm soát Donbass vẫn là mục tiêu chính của Moscow.

“Giải phóng Donbass là mục tiêu chính mà Nga đang thực hiện vào lúc này”, ông Vasily Nebenzya nói.

Hôm 14.6, Tổng thống Ukraine lo ngại, nếu Kiev “không đủ mạnh”, quân đội Nga và lực lượng ly khai “sẽ tiến xa hơn” về phía tây.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 16.6, lãnh đạo DPR cho biết, ông muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để đưa vùng này sáp nhập vào Nga.

“Quyết định về cuộc trưng cầu dân ý nhằm đưa DPR gia nhập Nga sẽ diễn ra sau khi chiến dịch ở Ukraine kết thúc”, ông Pushilin nói đồng thời hy vọng xung đột Moscow – Kiev chấm dứt vào cuối năm nay.

“Trong tương lai gần, Ukraine với tư cách là một nhà nước độc lập sẽ không thể tồn tại”, ông Pushilin cảnh báo.

Lãnh đạo DPR: Lực lượng ly khai sẽ không dừng lại ở biên giới Donetsk - 2

Quân đội Nga đã kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Ukraine (ảnh: CNN)

Hôm 16.6, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – nói với CNN rằng, Nga hiện chỉ có kế hoạch hoàn thành mục tiêu kiểm soát toàn bộ Donbass.

“Mục tiêu số một của chúng tôi là bảo vệ người dân ở Donbass. Chúng tôi đã làm điều đó gần 9 năm qua”, ông Dmitry Peskov nói.

Khi hỏi về quan điểm của Nga trong bối cảnh một số khu vực ở Ukraine yêu cầu sáp nhập, ông Dmitry Peskov cho rằng, đây là quyết định thuộc về “ý chí của người dân”.

Bạn đang xem: Lãnh đạo DPR: Lực lượng ly khai sẽ không dừng lại ở biên giới Donetsk

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/lanh-dao-dpr-luc-luong-ly-khai-se-khong-dung-lai-o-bien-gioi-donetsk-c415a1369770.html

Chia sẻ bài viết