Lãnh đạo đội quân thiện chiến Chechnya là ai? Có vai trò gì trong chiến sự ở Ukraine?

Một số chuyên gia cho rằng, lực lượng thiện chiến của Chechnya không đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine mà chủ chủ yếu tham gia trên “mặt trận” tuyên truyền.

Lãnh đạo đội quân thiện chiến Chechnya là ai? Có vai trò gì trong chiến sự ở Ukraine? - 1

Ramzan Kadyrov – Tổng thống Cộng hòa Chechnya thuộc Nga (ảnh: Aljazeera)

Chỉ 2 ngày sau khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine (24.2), Ramzan Kadyrov – Tổng thống Cộng hòa Chechnya thuộc Nga – đã thông báo lực lượng Chechnya có mặt trên chiến trường.

Kể từ thời điểm đó, ông Kadyrov liên tục đăng tải các hình ảnh, video trên mạng xã hội cho thấy binh sĩ Chechnya đang chiến đấu năng nổ ở Ukraine và lập nhiều công trạng. Hôm 14.3, ông Kadyrov thậm chí còn tuyên bố trên mạng xã hội rằng mình và các binh sĩ đang có mặt ở gần Kiev.

Đây không phải lần đầu tiên lực lượng Chechnya được triển khai tới các cuộc xung đột. Lực lượng này từng xuất hiện ở Gruzia (2008), ở Ukraine (2014), và ở Syria (2015). Binh sĩ Chechnya được cho là có khả năng chiến đấu cao và trang bị vũ khí đầy đủ.

Tuy nhiên, so với những lần xuất hiện trước, trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, lực lượng Chechnya không đóng vai trò đáng kể. Điều này dường như cũng có liên quan tới vai trò hiện nay của ông Kadyrov, một số chuyên gia nhận định.

Ramzan Kadyrov, sinh năm 1976, trở thành Tổng thống Chechnya năm 2007, 3 năm sau khi cha ông – cựu Tổng thống Akhmad Kadyrov – bị ám sát.

Trong chiến tranh Chechnya lần thứ nhất (1994 – 1996), cha con ông Ramzan Kadyrov làm việc cho phe ly khai. Tuy nhiên, họ đã đổi phe và giúp đỡ quân đội Nga trong chiến tranh Chechnya lần thứ 2 (1999 – 2000). Khi Kadyrov nắm quyền Tổng thống Chechnya, ông mới 30 tuổi.

Ông Ramzan Kadyrov hiện là chỉ huy tối cao của lực lượng biệt kích Chechnya thiện chiến nổi tiếng thế giới và là trợ thủ trung thành của Tổng thống Nga Putin. Ông từng được Tổng thống Putin trao Huân chương Anh hùng – danh hiệu cao quý nhất của Nga.

Suốt thời gian giữ chức Tổng thống Chechnya, ông Kadyrov đã thể hiện khả năng đảm bảo ổn định xã hội và trấn áp các phe ly khai, khủng bố. Ông cũng thường xuyên có những phát biểu thể hiện sự trung thành với Tổng thống Nga Putin.

Lãnh đạo đội quân thiện chiến Chechnya là ai? Có vai trò gì trong chiến sự ở Ukraine? - 2

Quân đội Chechnya diễu hành ở Grozny hôm 25.2 (ảnh: Aljazeera)

Việc triển khai quân đội Chechnya tới Ukraine dường như cũng là cách để ông Kadyrov thể hiện lòng trung thành với Moscow, theo Aljazeera.

“Tổng thống Putin đã quyết định đúng và chúng tôi sẽ thực hiện mệnh lệnh của ngài trong bất cứ hoàn cảnh nào”, ông Kadyrov nói về chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo RT, Chechnya điều 12.000 binh sĩ tới Ukraine. Hôm 28.2, trong đoàn xe quân sự khổng lồ của Nga tiến về hướng Kiev, cũng có một phần lực lượng của Chechnya.

“Lực lượng Chechnya ở Ukraine chỉ được giao các nhiệm vụ đơn giản như ngăn chặn đào ngũ, chống phản kháng. Họ là ‘con bài tâm lý’ của Nga”, Harold Chambers – chuyên gia phân tích an ninh Bắc Caucasus – nhận xét.

Hôm 16.3, Alexander Khodakovsky – một trong số các chỉ huy của lực lượng ly khai Donetsk – cho biết, binh sĩ Chechnya tới tham chiến ở Mariupol (thành phố cảng miền nam Ukraine) trong tình trạng thiếu trang bị.

“Họ xuất hiện. Tất cả đều sạch sẽ, gọn gàng, chỉnh tề, râu ria được cắt tỉa. Tôi nhìn xung quanh, chỉ có những chiếc xe bọc thép hạng nhẹ. Họ không có phương tiện hỗ trợ”, ông Khodakovsky nói với Aljazeera.

“Họ đi sau và quay những video đẹp mắt”, Ruslan Leviev – chỉ huy Đội Tình báo Xung đột thuộc quân đội Nga – nói với Aljazeera.

Lãnh đạo đội quân thiện chiến Chechnya là ai? Có vai trò gì trong chiến sự ở Ukraine? - 3

Bức ảnh được cho là cảnh ông Ramzan Kadyrov xuất hiện ở gần thủ đô Kiev của Ukraine (ảnh: Aljazeera)

“Kadyrov và quân đội của ông ấy xuất hiện ở Ukraine chỉ với mục đích tuyên truyền”, Grigory Shvedov,tổng biên tậptrang tin Caucasian Knot,nhận xét.

Theo ông Shvedov, việc triển khai lực lượng Chechnya tới Ukraine là cơ hội để Tổng thống Kadyrov thể hiện sự “hữu dụng” với ông Putin chứ không nhằm mục đích chiến đấu.

“Quảng cáo và tuyên truyền là việc ông Kadyrov đang làm tốt trong xung đột Nga – Ukraine. Những lần xuất hiện của ông ấy khiến dư luận chú ý. Đó là cuộc chiến về thông tin”, ông Shvedov nói thêm.

Theo ông Shvedov, nếu quân đội Nga kiểm soát được một số thành phố lớn của Ukraine, lực lượng Chechnya có thể sẽ trở nên hữu dụng hơn để đảm bảo trật tự.

Bạn đang xem: Lãnh đạo đội quân thiện chiến Chechnya là ai? Có vai trò gì trong chiến sự ở Ukraine?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/lanh-dao-doi-quan-thien-chien-chechnya-la-ai-co-vai-tro-gi-trong-chien-su-o-ukraine-c415a1344118.html

Chia sẻ bài viết