Lần đầu tiên sau 50 năm phát hiện tranh chân dung xác ướp Ai Cập

Lần đầu tiên sau 50 năm, các nhà khảo cổ tìm thấy các bức tranh chân dung xác ướp tại địa điểm Gerza ở Fayoum, Ai Cập. Những bức tranh quý hiếm này có khả năng được vẽ bởi họa sĩ...

Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, các chuyên gia đã tìm thấy nhiều xác ướp tại địa điểm Gerza ở Fayoum (sau này có tên là Philadelphia) cách thủ đô Cairo khoảng 120 km về phía Tây Nam. Những thi hài này được chôn cất cùng với tranh chân dung xác ướp.Gerza là nơi sinh sống của người Ai Cập và Hy Lạp, có niên đại từ thời kỳ vương triều Ptolemaic (304 trước Công nguyên - 30 trước Công nguyên). Nơi đây nổi tiếng với việc sản xuất và xuất khẩu nguồn cung cấp thực phẩm cho Ai Cập.Trong bộ sưu tập tranh chân dung được tìm thấy cùng với xác ướp, 2 bức hoàn chỉnh khiến giới chuyên gia vô cùng bất ngờ và phấn khởi. Những tranh chân dung còn lại ở tình trạng chưa hoàn thiện.Bởi lẽ tranh chân xác ướp được các chuyên gia coi là "khám phá quan trọng nhất". Phát hiện cuối cùng về các bức tranh chân dung xác ướp ở Ai Cập là vào 50 năm trước.Trưởng nhóm khai quật Basem Gehad cho biết các bức tranh chân dung xác ướp có khả năng được vẽ bởi họa sĩ đến từ Alexandria - thành phố của Ai Cập trên bờ Địa Trung Hải."Người được chôn cất cùng với bức chân dung đắt tiền như vậy chắc chắn thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu", trưởng nhóm Gehad nhận định.Ngoài tranh chân dung xác ướp, các nhà khảo cổ còn tìm thấy tàn tích của một tòa nhà nơi chôn cất xác ướp và một bức tượng mô tả nữ thần tình yêu Isis-Aphrodite.Họ cũng phát hiện phần còn lại của tờ giấy cói chứa demotic - kiểu chữ viết tay của người Ai Cập và các tác phẩm viết bằng chữ Hy Lạp.Theo các chuyên gia, phát hiện mới đây hứa hẹn giúp các chuyên gia giải mã các bí ẩn về khu vực khảo cổ này cũng như cuộc sống của người dân vào hàng ngàn năm trước.Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Lan dau tien sau 50 nam phat hien tranh chan dung xac uop Ai Cap
Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, các chuyên gia đã tìm thấy nhiều xác ướp tại địa điểm Gerza ở Fayoum (sau này có tên là Philadelphia) cách thủ đô Cairo khoảng 120 km về phía Tây Nam. Những thi hài này được chôn cất cùng với tranh chân dung xác ướp.
Lan dau tien sau 50 nam phat hien tranh chan dung xac uop Ai Cap-Hinh-2
Gerza là nơi sinh sống của người Ai Cập và Hy Lạp, có niên đại từ thời kỳ vương triều Ptolemaic (304 trước Công nguyên - 30 trước Công nguyên). Nơi đây nổi tiếng với việc sản xuất và xuất khẩu nguồn cung cấp thực phẩm cho Ai Cập.
Lan dau tien sau 50 nam phat hien tranh chan dung xac uop Ai Cap-Hinh-3
Trong bộ sưu tập tranh chân dung được tìm thấy cùng với xác ướp, 2 bức hoàn chỉnh khiến giới chuyên gia vô cùng bất ngờ và phấn khởi. Những tranh chân dung còn lại ở tình trạng chưa hoàn thiện.
Lan dau tien sau 50 nam phat hien tranh chan dung xac uop Ai Cap-Hinh-4
Bởi lẽ tranh chân xác ướp được các chuyên gia coi là "khám phá quan trọng nhất". Phát hiện cuối cùng về các bức tranh chân dung xác ướp ở Ai Cập là vào 50 năm trước.
Lan dau tien sau 50 nam phat hien tranh chan dung xac uop Ai Cap-Hinh-5
Trưởng nhóm khai quật Basem Gehad cho biết các bức tranh chân dung xác ướp có khả năng được vẽ bởi họa sĩ đến từ Alexandria - thành phố của Ai Cập trên bờ Địa Trung Hải.
Lan dau tien sau 50 nam phat hien tranh chan dung xac uop Ai Cap-Hinh-6
"Người được chôn cất cùng với bức chân dung đắt tiền như vậy chắc chắn thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu", trưởng nhóm Gehad nhận định.
Lan dau tien sau 50 nam phat hien tranh chan dung xac uop Ai Cap-Hinh-7
Ngoài tranh chân dung xác ướp, các nhà khảo cổ còn tìm thấy tàn tích của một tòa nhà nơi chôn cất xác ướp và một bức tượng mô tả nữ thần tình yêu Isis-Aphrodite.
Lan dau tien sau 50 nam phat hien tranh chan dung xac uop Ai Cap-Hinh-8
Họ cũng phát hiện phần còn lại của tờ giấy cói chứa demotic - kiểu chữ viết tay của người Ai Cập và các tác phẩm viết bằng chữ Hy Lạp.
Lan dau tien sau 50 nam phat hien tranh chan dung xac uop Ai Cap-Hinh-9
Theo các chuyên gia, phát hiện mới đây hứa hẹn giúp các chuyên gia giải mã các bí ẩn về khu vực khảo cổ này cũng như cuộc sống của người dân vào hàng ngàn năm trước.
Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Ancient-origins)

Bạn đang xem: Lần đầu tiên sau 50 năm phát hiện tranh chân dung xác ướp Ai Cập

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/lan-dau-tien-sau-50-nam-phat-hien-tranh-chan-dung-xac-uop-ai-cap-1784046.html

Chia sẻ bài viết