Lại thêm nhân vật vô tư nhảy múa trong sân bay để quay clip

Khi câu chuyện nữ hành khách “vô tư đến mức quá đỗi hồn nhiên” nhún nhảy quay Tiktok trong lúc máy bay đang di chuyển đang chờ cơ quan chức năng xử lý, thì mới đây mạng xã hội lại chia sẻ thêm một đoạn video khác tương tự nhưng lần này có đến 2 nhân vật xuất hiện trong clip

Sau khi câu chuyện về nữ hành khách “vô tư đến mức quá đỗi hồn nhiên” nhún nhảy quay Tiktok trong khi máy bay đang di chuyển phía sau được đăng tải trên mạng, nhiều người bày tỏ sự lo lắng, bức xúc vì cho rằng, hành động của cô gái này là vô cùng nguy hiểm.

Trong khi chờ cơ quan chức năng đang vào cuộc chờ xử lý vi phạm đối với nữ hành khách trên, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã phải ký ban hành Chỉ thị tăng cường giám sát chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm an ninh hàng không.

Tuy nhiên khi sự việc vẫn chưa đến hạ hồi phân giải, thì mới đây một đoạn clip khác do một hành khách đi máy bay cung cấp ghi lại cảnh hai người thanh niên bất chấp những lùm xùm gần đây vẫn tiếp tục quay clip ngay trên đường băng ở một sân bay chưa được xác định.

Mặc dù sự việc lần này không có việc xung quanh xuất hiện máy bay đang di chuyển, nhưng hành vi này vẫn bị coi là vi phạm hành lang an toàn bay trong ngành hàng không. Bởi, động cơ máy bay là động cơ phản lực có lực hút rất mạnh, nếu bất cứ người nào bị cuốn vào guồng máy, hậu quả sẽ khó lường.

Ngoài ra theo quy định khai thác về an ninh an toàn hàng không khi lên/xuống máy bay, khách phải tuân theo chỉ dẫn và nhắc nhở của nhân viên an ninh, nhân viên phục vụ quan sát tại khu vực chân cầu thang. Sau khi xuống máy bay, khách đi theo đường chỉ dẫn để vào nhà ga, nếu xe buýt đón cần lên thẳng xe.

Những quy định này đều đã được phê chuẩn thành văn bản pháp luật, cụ thể:

Mục 25, điều 3, chương II Quy định an toàn khu bay của Cục Hàng không quy định nghiêm cấm người, phương tiện không có nhiệm vụ tiếp cận tàu bay, trang thiết bị, phương tiện mặt đất và di chuyển trên đường cất, hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay.

Ngoài ra, theo Điều 25, Thông tư 29/2021/TT-BGTVT về Khoảng cách an toàn đối với tàu bay đang di chuyển quy định:

1. Người, phương tiện, trang thiết bị không được di chuyển cắt ngang đường lăn khi có tàu bay đang lăn, phải giữ khoảng cách an toàn tối thiểu là 125m phía sau và 200m phía trước một tàu bay đang lăn.

2. Khi tàu bay lăn hoặc kéo vào hoặc được đẩy lùi ra khỏi vị trí đỗ, tất cả nhân viên, phương tiện, trang thiết bị mặt đất phải di chuyển ra ngoài vạch giới hạn an toàn vị trí đỗ tàu bay, ngoại trừ nhân viên đánh tín hiệu và nhân viên, phương tiện, thiết bị tham gia phục vụ kéo, đẩy tàu bay vào hoặc ra khỏi vị trí đỗ tàu bay.

Điều 33, Thông tư 29/2021/TT-BGTVT về Hoạt động của người, phương tiện khi di chuyển trên đường cất hạ cánh, đường lăn cũng quy định:

1. Người và phương tiện khi tham gia hoạt động trên đường cất hạ cánh, đường lăn phải được sự đồng ý và tuân thủ nghiêm hướng dẫn của kiểm soát viên không lưu; đảm bảo liên lạc được thông suốt và liên tục trong quá trình hoạt động.

2. Khi nhận được yêu cầu di chuyển ra khỏi đường cất hạ cánh, đường lăn từ đài kiểm soát tại sân bay, người, phương tiện phải nhanh chóng di chuyển đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định so với tim đường cất hạ cánh, đường lăn.

Căn cứ Điều 11 Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định xử phạt quy định về đi lại, điều khiển, vận hành phương tiện, thiết bị hoạt động trong cảng hàng không, sân bay như sau:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi đi lại trên sân đỗ tàu bay không đúng phần đường hoặc đi lại ở những nơi không được phép.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi di chuyển trên đường cất hạ cánh, đường lăn khi không được phép.

Đối với hành vi này, nếu là nhân viên hàng không sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép từ 03 tháng đến 05 tháng.

Những trường hợp cố tình cản trở hoặc gây nguy hiểm cho an toàn hàng không thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ Điều 278 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) quy định về tội cản trở giao thông đường không như sau:

* Khung 1:

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với hành vi di chuyển trái phép thuộc một trong các trường hợp sau:

- Dẫn đến hậu quả:

Làm chết người;

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

- Đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự 2015;

- Đã bị kết án về tội cản trở giao thông đường không, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

* Khung 2:

Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm đối với người có hành vi di chuyển trái phép gây ra hậu quả:

- Làm chết 02 người;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

- Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;

- Là người có trách nhiệm trực tiếp bảo đảm an toàn giao thông đường không hoặc trực tiếp quản lý thiết bị an toàn giao thông đường không.

* Khung 3:

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với người có hành vi di chuyển trái phép gây hậu quả:

- Làm chết 03 người trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

- Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

* Hình phạt bổ sung:

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hiện danh tính hai nhân vật trong clip vẫn đang được xác minh, tuy nhiên nhiều cư dân mạng đã bày tỏ thái độ vô cùng bức xúc đối với hành động của hai người này.

Theo Nguoiduatin.vn

Bạn đang xem: Lại thêm nhân vật vô tư nhảy múa trong sân bay để quay clip

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://tintuconline.com.vn//thoi-su/lai-them-nhan-vat-vo-tu-nhay-mua-trong-san-bay-de-quay-clip-n-526482.html

Chia sẻ bài viết