Kỳ bí quan tài vàng: Suốt 10 năm chuyên gia không dám mở!

Được khai quật ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc hơn 10 năm trước, cỗ quan tài bằng vàng trở thành bí ẩn lớn khi các chuyên gia chưa mở ra. Điều này gây tò mò về...

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã khai quật được một quan tài bằng vàng tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vào hơn 10 năm trước.Cỗ quan tài bằng vàng quý hiếm này tình cờ được phát hiện khi các công nhân tiến hành trùng tu ngôi chùa Long Tuyền. Trong quá trình thi công, họ phát hiện ra một mộ cổ.Vì vậy, nhóm công nhân nhanh chóng thông báo cho giới chức trách. Theo đó, giới chức trách đã cử các chuyên gia khảo cổ tới hiện trường kiểm tra và nhận thấy đó thực sự là mộ cổ.Ngôi mộ này có kích thước khá lớn. Bên trong mộ cổ có quan tài gồm 5 chiếc được lồng vào nhau. Mỗi lớp quan tài được làm từ những vật liệu khác nhau gồm: đá, gỗ, đồng, bạc, vàng. 5 cỗ quan tài lồng khít vào nhau một cách hoàn hảo.Trong đó, quan tài bằng vàng khiến các chuyên gia dành nhiều sự quan tâm hơn. Không chỉ được làm từ nguyên liệu vàng quý giá, cỗ quan tài này còn được chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo.Từ đây, các chuyên gia suy đoán chủ nhân của 5 quan tài thuộc tầng lớp giàu có hoặc có quyền lực lớn trong xã hội. Họ có thể là thành viên thuộc hoàng tộc hoặc là quan lại giữ chức vụ quan trọng trong triều đình.Các chuyên gia tò mò bên trong cỗ quan tài bằng vàng chứa gì. Theo đó, họ đưa đến phòng thí nghiệm và tìm cách mở nắp. Qua kiểm tra, họ xác định, quan tài có niên đại vào thời nhà Đường.Nếu muốn mở nắp cỗ quan tài thì các chuyên gia phải tháo chiếc nơ lụa đỏ đặc biệt buộc trên quan tài vàng. Một khi làm như vậy thì nơ lụa đỏ sẽ mất đi giá trị nguyên vẹn ban đầu.Thêm nữa, khi mở nắp quan tài bằng vàng, hiện tượng oxy hóa sẽ xảy ra có thể khiến những thứ bên trong không còn nguyên vẹn. Do đó, các chuyên gia chưa mở nắp quan tài ngay.Họ hy vọng sẽ tìm ra cách kiểm tra bên trong quan tài có gì mà không làm hư hại cổ vật này trong tương lai. Theo đó, trong hơn 10 năm, cỗ quan tài quý hiếm vẫn chưa được mở ra.Mời độc giả xem video: Phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.400 năm. Nguồn: Thời sự Hà Tĩnh.

Ky bi quan tai vang: Suot 10 nam chuyen gia khong dam mo!
Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã khai quật được một quan tài bằng vàng tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vào hơn 10 năm trước.
Ky bi quan tai vang: Suot 10 nam chuyen gia khong dam mo!-Hinh-2
Cỗ quan tài bằng vàng quý hiếm này tình cờ được phát hiện khi các công nhân tiến hành trùng tu ngôi chùa Long Tuyền. Trong quá trình thi công, họ phát hiện ra một mộ cổ.
Ky bi quan tai vang: Suot 10 nam chuyen gia khong dam mo!-Hinh-3
Vì vậy, nhóm công nhân nhanh chóng thông báo cho giới chức trách. Theo đó, giới chức trách đã cử các chuyên gia khảo cổ tới hiện trường kiểm tra và nhận thấy đó thực sự là mộ cổ.
Ky bi quan tai vang: Suot 10 nam chuyen gia khong dam mo!-Hinh-4
Ngôi mộ này có kích thước khá lớn. Bên trong mộ cổ có quan tài gồm 5 chiếc được lồng vào nhau. Mỗi lớp quan tài được làm từ những vật liệu khác nhau gồm: đá, gỗ, đồng, bạc, vàng. 5 cỗ quan tài lồng khít vào nhau một cách hoàn hảo.
Ky bi quan tai vang: Suot 10 nam chuyen gia khong dam mo!-Hinh-5
Trong đó, quan tài bằng vàng khiến các chuyên gia dành nhiều sự quan tâm hơn. Không chỉ được làm từ nguyên liệu vàng quý giá, cỗ quan tài này còn được chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo.
Ky bi quan tai vang: Suot 10 nam chuyen gia khong dam mo!-Hinh-6
Từ đây, các chuyên gia suy đoán chủ nhân của 5 quan tài thuộc tầng lớp giàu có hoặc có quyền lực lớn trong xã hội. Họ có thể là thành viên thuộc hoàng tộc hoặc là quan lại giữ chức vụ quan trọng trong triều đình.
Ky bi quan tai vang: Suot 10 nam chuyen gia khong dam mo!-Hinh-7
Các chuyên gia tò mò bên trong cỗ quan tài bằng vàng chứa gì. Theo đó, họ đưa đến phòng thí nghiệm và tìm cách mở nắp. Qua kiểm tra, họ xác định, quan tài có niên đại vào thời nhà Đường.
Ky bi quan tai vang: Suot 10 nam chuyen gia khong dam mo!-Hinh-8
Nếu muốn mở nắp cỗ quan tài thì các chuyên gia phải tháo chiếc nơ lụa đỏ đặc biệt buộc trên quan tài vàng. Một khi làm như vậy thì nơ lụa đỏ sẽ mất đi giá trị nguyên vẹn ban đầu.
Ky bi quan tai vang: Suot 10 nam chuyen gia khong dam mo!-Hinh-9
Thêm nữa, khi mở nắp quan tài bằng vàng, hiện tượng oxy hóa sẽ xảy ra có thể khiến những thứ bên trong không còn nguyên vẹn. Do đó, các chuyên gia chưa mở nắp quan tài ngay.
Ky bi quan tai vang: Suot 10 nam chuyen gia khong dam mo!-Hinh-10
Họ hy vọng sẽ tìm ra cách kiểm tra bên trong quan tài có gì mà không làm hư hại cổ vật này trong tương lai. Theo đó, trong hơn 10 năm, cỗ quan tài quý hiếm vẫn chưa được mở ra.
Mời độc giả xem video: Phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.400 năm. Nguồn: Thời sự Hà Tĩnh.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Kỳ bí quan tài vàng: Suốt 10 năm chuyên gia không dám mở!

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/ky-bi-quan-tai-vang-suot-10-nam-chuyen-gia-khong-dam-mo-1784033.html

Chia sẻ bài viết