Kita Land: Lùm xùm lừa dối khách hàng tại dự án Golden Hills City Đà Nẵng

Kita Land thuộc hệ sinh thái của Công ty CP Tập đoàn Kita (Kita Group) đang bị nhiều khách hàng khiếu nại lừa dối tại dự án Golden Hills City Đà Nẵng.

Mới đây, thông tin Công ty CP Đầu tư Thương mại Bình Tân và Vimedimex Group đã ký hợp đồng đặt cọc liên quan đến việc mua bán/chuyển nhượng “công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01” thuộc dự án khu đô thị Nam Thăng Long (hay còn có tên gọi khác là The Lotus Center, Tây Hồ, Hà Nội) khiến giới địa ốc không khỏi xôn xao.
Thương mại Bình Tân ra đời vào năm 2019, thời điểm mới thành lập có vốn điều lệ là 300 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là: Ông Đàm Thận Mạnh (40%); ông Đặng Kim Long (30%) và ông Lê Văn Lợi (30%).
Trong đó, ông Lê Văn Lợi đang là Tổng giám đốc của Công ty TNHH Kita Land (Kita Land), doanh nghiệp được thành lập vào tháng 12/2018.
Kita Land: Lum xum lua doi khach hang tai du an Golden Hills City Da Nang
Hệ sinh thái của Kita Group mở rộng với nhiều công ty thành viên.
Bán dự án bằng hợp đồng “vay vốn”?
Theo tìm hiểu của phóng viên, Kita Land thuộc hệ sinh thái của Công ty CP Tập đoàn Kita (Kita Group) - doanh nghiệp khởi điểm từ lĩnh vực buôn bán đồ uống do vợ chồng ông Nguyễn Duy Kiên và bà Đặng Thị Thùy Trang nắm phần lớn vốn điều lệ.
Thông tin trên Tạp chí Ngày Nay, thời điểm ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Kita Land lên đến gần 3.400 tỷ đồng, nhưng chỉ một năm sau đó bị thu hẹp còn 2.742 tỷ đồng. Năm 2020, doanh thu của Kita Land là 24,4 tỷ đồng, nhưng khoản lỗ vẫn tiếp tục giảm xuống gần 5 tỷ đồng.
Điểm sáng duy nhất khiến Kita Land được chú ý, đó là doanh nghiệp này từng xuất hiện tại 2 dự án Golden Hills City và dự án Vệt 50m tại TP.Đà Nẵng.
Tuy nhiên hoạt động bán hàng của Kita Land không diễn ra theo cách thông thường. Nghĩa là Kita Land và khách hàng không ký hợp đồng mua bán. Thay vào đó, Kita Land ký hợp đồng vay vốn và hợp đồng cam kết giữ chỗ nhận quyền sử dụng đất với với Kita Land.Kết quả là không ít khách hàng đã “ngậm trái đắng”. Điển hình là tại dự án Golden Hills City Đà Nẵng, Kita Land vướng phải lùm xùm “lừa dối” khách hàng.
Kita Land: Lum xum lua doi khach hang tai du an Golden Hills City Da Nang-Hinh-2
Tổng quandự án Golden Hills City Đà Nẵng. (Ảnh:kita-groupvn.com).
Cụ thể, tháng 2/2019, chủ đầu tư dự án Golden Hills City Đà Nẵng hợp tác kinh doanh với Kita Land để đầu tư và thực hiện triển khai kinh doanh tại dự án này. Dự án bao gồm khu A, B, C, D, E, trong đó chỉ còn khu E chưa hoàn tất pháp lý nhưng vẫn được các đơn vị hợp tác rao bán trái quy định pháp luật.
Phản ánh với Ngày Nay, nữ khách hàng Lê Thị Kim Nga cho biết, ngày 13/3/2019, bà và Kita Land ký kết một bản hợp đồng cam kết giữ chỗ nhận quyền sử dụng đất số giá trị 2,748 tỷ đồng.
Tại hợp đồng này ghi rõ: “Trường hợp quá 9 tháng kể từ ngày ký hợp đồng này đối với hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quá 15 tháng đối với hồ sơ chuyển sở hữu nhà mà bên A (Kita Land) vẫn chưa thực hiện được việc để bên B (bà Nga) được nhận chuyển nhượng thì bên B có quyền chấm dứt hợp đồng, khi đó bên A phải bồi thường cho bên B số tiền bằng giá trị chuyển nhượng lô đất”.
Thời điểm đó, khu E thuộc dự án Golden Hills City Đà Nẵng vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như đầu tư hạ tầng kỹ thuật, vì vậy bản “hợp đồng” nói trên được Kita Land “hợp thức hóa” nhằm “lách luật” bằng cách ký kết với bà Nga hợp một bản hợp đồng vay vốn số; trong đó thể hiện việc bà Nga cho Kita Land vay 2,748 tỷ đồng - đúng bằng giá trị của lô đất .
Phía bà Nga đã số tiền 2,474 tỷ đồng để mua lô đất cho Công ty Kita Land. Thế nhưng, chờ đợi suốt một thời gian dài, bà Nga vẫn chưa nhận được đất.
Nhiều lý do… “lừa dối” khách hàng?
Theo bà Nga, phía Kita Land nhiều lần đưa ra các nhiều lý do để thực hiện việc xin gia hạn thời gian bàn giao lô đất cho bà, như: “Đổ lỗi” cho dịch bệnh COVID-19 gây ra tình trạng khó khăn cho doanh nghiệp; vướng mắc trong thủ tục hành chính, thủ tục pháp lý của cơ quan Nhà nước dẫn đến việc một phần của dự án bị chậm tiến độ.
Đến tháng 4/2021, Kita Land tiếp tục gửi thêm thông báo có nội dung tương tự tới bà Nga, mong được thông cảm về việc chậm giải quyết các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cam kết đến ngày 30/6/2021 sẽ hỗ trợ lãi suất 5,3%/năm trên tổng số tiền mà bà Nga đã giải ngân kể từ ngày 13/1/2021 cho đến ngày ký hợp đồng chuyển nhượng và bàn giao lô đất.
Bà Lê Thị Kim Nga cho biết, bà đã rất thông cảm và thiện chí khi đồng ý để Kita Land gia hạn thêm hợp đồng 6 tháng, nhưng phía Công ty vẫn “chây ỳ”, có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm. Vì vậy, trong tháng 4/2021, bà Nga đã làm đơn đề nghị Kita Land thanh lý hợp đồng và hoàn trả lại số tiền 90% giá trị hợp đồng mà bà đã thanh toán để mua lô đất tại dự án.
Tuy nhiên, ngày 6/10/2021, Kita Land tiếp tục gửi thông báo cho bà Nga, với nội dung khẳng định việc chậm chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án là “sự kiện bất khả kháng”, đồng thời tiếp tục “đổ lỗi” cho dịch COVID-19 cũng như vướng mắc thủ tục hành chính của cơ quan Nhà nước nên gây ảnh hưởng. Một lần nữa, Kita Land áp dụng “kịch bản” quen thuộc khi xin gia hạn thêm 6 tháng để thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng.
Nữ khách hàng cho biết, khu E của dự án Golden Hills City Đà Nẵng có nhiều trường hợp như bà, đều được ký hợp đồng và đóng tiền từ năm 2019 nhưng suốt một thời gian dài vẫn chưa nhận được đất do chủ đầu tư và đơn vị hợp tác chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, chưa nhận được hỗ trợ gì từ phía Kita Land.
Để bảo đảm quyền lợi theo quy định pháp luật cũng như cảnh báo cho những khách hàng khác, bà Nga khẳng định sẽ khởi kiện Công ty Kita Land ra TAND TP.Đà Nẵng về hành vi “lừa dối khách hàng”.

Khánh Hoài (T/H)

Bạn đang xem: Kita Land: Lùm xùm lừa dối khách hàng tại dự án Golden Hills City Đà Nẵng

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/ban-doc-dieu-tra/kita-land-lum-xum-lua-doi-khach-hang-tai-du-an-golden-hills-city-da-nang-1785531.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết