Kinh ngạc xem sao chổi tạo ra sự sống trong hệ Mặt trời

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học Mỹ nhận định sao chổi có thể đã tạo ra sự sống ở Mặt trăng Europa. Họ hy vọng trong vài năm tới NASA có thể sẽ tìm thấy bằng chứng để chứng...

Từ lâu, giới nghiên cứu cho rằng sao chổi có thể là "sứ giả" mang sự sống đến Trái đất. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Texas, Viện Công nghệ California và Trường ĐH Williams ở Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy có thể quá trình này cũng diễn ra ở Mặt trăng Europa.Cụ thể, nhóm nghiên cứu cho rằng, sao chổi có thể chính là "sứ giả" mang sự sống tới Mặt trăng Europa, thậm chí là Enceladus hay Titan.Europa là một trong 4 Mặt trăng lớn nhất của sao Mộc. Trong khi đó, Enceladus và Titan là 2 trong số các mặt trăng của sao Thổ.Tất cả thiên thể này từng để lộ các yếu tố cho thấy chúng sở hữu một số điều kiện hỗ trợ sự sống tương tự Trái đất ở đại dương ngầm dưới lớp vỏ băng.Những thiên thể này cách xa Mặt trời hơn Trái đất rất nhiều và hiện không có đủ các yếu tố để hỗ trợ sự sống như hành tinh mà chúng ta đang ở.Thế nhưng, những dữ liệu mà các tàu vũ trụ của NASA đem về từ các Mặt trăng của sao Mộc và sao Thổ cho thấy kết cấu của những thiên thể này bao gồm một đại dương ngầm được giữ ấm bởi chính vỏ băng lớn bên ngoài.Những thiên thể trên cũng có hệ thống thủy nhiệt y hệt dưới đáy đại dương trên Trái đất, bao gồm cả Nam Cực và Hawaii.Nhiều sinh vật Trái Đất đã được tìm thấy ở các vùng nước tăm tối y hệt các đại dương ngầm ấy và có những cách tiến hóa riêng để thích nghi với tình hình thực tế.Theo các chuyên gia, mảnh ghép còn thiếu để khẳng định Mặt trăng Europa hay các thiên thể tương tự có tồn tại sự sống là các vật liệu giúp cấu thành và nuôi dưỡng sự sống như nước, khí oxy, thậm chí là phân tử hữu cơ.Mời độc giả xem video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

Kinh ngac xem sao choi tao ra su song trong he Mat troi
Từ lâu, giới nghiên cứu cho rằng sao chổi có thể là "sứ giả" mang sự sống đến Trái đất. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Texas, Viện Công nghệ California và Trường ĐH Williams ở Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy có thể quá trình này cũng diễn ra ở Mặt trăng Europa.
Kinh ngac xem sao choi tao ra su song trong he Mat troi-Hinh-2
Cụ thể, nhóm nghiên cứu cho rằng, sao chổi có thể chính là "sứ giả" mang sự sống tới Mặt trăng Europa, thậm chí là Enceladus hay Titan.
Kinh ngac xem sao choi tao ra su song trong he Mat troi-Hinh-3
Europa là một trong 4 Mặt trăng lớn nhất của sao Mộc. Trong khi đó, Enceladus và Titan là 2 trong số các mặt trăng của sao Thổ.
Kinh ngac xem sao choi tao ra su song trong he Mat troi-Hinh-4
Tất cả thiên thể này từng để lộ các yếu tố cho thấy chúng sở hữu một số điều kiện hỗ trợ sự sống tương tự Trái đất ở đại dương ngầm dưới lớp vỏ băng.
Kinh ngac xem sao choi tao ra su song trong he Mat troi-Hinh-5
Những thiên thể này cách xa Mặt trời hơn Trái đất rất nhiều và hiện không có đủ các yếu tố để hỗ trợ sự sống như hành tinh mà chúng ta đang ở.
Kinh ngac xem sao choi tao ra su song trong he Mat troi-Hinh-6
Thế nhưng, những dữ liệu mà các tàu vũ trụ của NASA đem về từ các Mặt trăng của sao Mộc và sao Thổ cho thấy kết cấu của những thiên thể này bao gồm một đại dương ngầm được giữ ấm bởi chính vỏ băng lớn bên ngoài.
Kinh ngac xem sao choi tao ra su song trong he Mat troi-Hinh-7
Những thiên thể trên cũng có hệ thống thủy nhiệt y hệt dưới đáy đại dương trên Trái đất, bao gồm cả Nam Cực và Hawaii.
Kinh ngac xem sao choi tao ra su song trong he Mat troi-Hinh-8
Nhiều sinh vật Trái Đất đã được tìm thấy ở các vùng nước tăm tối y hệt các đại dương ngầm ấy và có những cách tiến hóa riêng để thích nghi với tình hình thực tế.
Kinh ngac xem sao choi tao ra su song trong he Mat troi-Hinh-9
Theo các chuyên gia, mảnh ghép còn thiếu để khẳng định Mặt trăng Europa hay các thiên thể tương tự có tồn tại sự sống là các vật liệu giúp cấu thành và nuôi dưỡng sự sống như nước, khí oxy, thậm chí là phân tử hữu cơ.
Mời độc giả xem video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Science Alert)

Bạn đang xem: Kinh ngạc xem sao chổi tạo ra sự sống trong hệ Mặt trời

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/kinh-ngac-xem-sao-choi-tao-ra-su-song-trong-he-mat-troi-1787856.html

Chia sẻ bài viết