Kinh ngạc vị Pharaoh "có thể nhìn thấy vùng đất của các vị thần"

Pharaoh Ai Cập Menna là một trong những vị vua nổi tiếng lịch sử. Ông được coi là thư ký của Thần Amun và có thể nhìn thấy vùng đất của các vị thần.

Menna hay còn gọi Menes, Meni là pharaoh Ai Cập đầu tiên sau khi thống nhất Thượng và Hạ Ai Cập. Không những vậy, ông hoàng này còn ghi dấu ấn với việc chuyển hướng sông Nile ở Hạ Ai Cập để cuộc sống của người dân tốt hơn.Tiếp đến, pharaoh Menna cho xây dựng Memphis - kinh đô của Ai Cập trong thời kỳ Cổ vương quốc.Các nhà khảo cổ đã tìm được lăng mộ của vị vua nổi tiếng này ở thành phố Luxor. Việc tìm thấy lăng mộ của pharaoh Menna giúp các chuyên gia giải mã một số bí ẩn về ông hoàng Ai Cập sống cách đây khoảng 3.500 tuổi.Cụ thể, bên trong nơi an nghỉ ngàn thu của pharaoh Menna có một tấm bia mộ còn gần như nguyên vẹn. Cổ vật này có khắc nội dung về việc ông hoàng Ai Cập này được coi là thư ký của Thần Amun. Không những vậy, pharaoh Menna có thể nhìn thấy vùng đất của các vị thần.Một điểm độc đáo trong lăng mộ của pharaoh Menna đó là quan tài của ông được đặt ngay trước bức tranh tường vẽ thần Osiris - vị thần cai quản cõi âm. Ông là một trong những vị thần quyền lực nhất trong tôn giáo của Ai Cập.Thần Osiris được biết đến nhiều khi đích thân tham gia nghi lễ cân trái tim dành cho những linh hồn sau khi qua đời. Theo đó, Trái tim của người chết sẽ được đặt lên một chiếc cân. Chiếc cân có 2 đầu: một đầu đặt trái tim và đầu còn lại đặt một chiếc lông đà điểu.Chiếc lông đà điểu là biểu tượng của thần Matt - vị thần công lý và sự thật. Nếu cán cân thăng bằng cho thấy trái tim có trọng lượng tương đương chiếc lông đà điểu thì chứng tỏ đó là người tốt và sẽ được tận hưởng cuộc sống bình an ở vùng đất của các vị thần.Ngược lại, nếu cán cân bị lệch về một phía do trái tim người chết nặng hơn chiếc lông đà điểu thì điều đó có nghĩa khi còn sống họ đã làm nhiều điều ác, phạm phải nhiều lỗi lầm. Khi ấy, linh hồn sẽ bị quái vật Ammit giết chết.Pharaoh Menna cũng sẽ trải qua nghi lễ này. Trái tim của ông sẽ được đặt lên bàn cân thần Osiris phán xét là người đã có cuộc sống tốt đẹp hay xấu xa.Điều này có nghĩa pharaoh Menna chuẩn bị đầy đủ cho cuộc sống ở cõi âm. Ông tin rằng sẽ được thần Osiris cho lên thiên đường sau khi chết.Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Kinh ngac vi Pharaoh
Menna hay còn gọi Menes, Meni là pharaoh Ai Cập đầu tiên sau khi thống nhất Thượng và Hạ Ai Cập. Không những vậy, ông hoàng này còn ghi dấu ấn với việc chuyển hướng sông Nile ở Hạ Ai Cập để cuộc sống của người dân tốt hơn.
Kinh ngac vi Pharaoh
Tiếp đến, pharaoh Menna cho xây dựng Memphis - kinh đô của Ai Cập trong thời kỳ Cổ vương quốc.
Kinh ngac vi Pharaoh
Các nhà khảo cổ đã tìm được lăng mộ của vị vua nổi tiếng này ở thành phố Luxor. Việc tìm thấy lăng mộ của pharaoh Menna giúp các chuyên gia giải mã một số bí ẩn về ông hoàng Ai Cập sống cách đây khoảng 3.500 tuổi.
Kinh ngac vi Pharaoh
Cụ thể, bên trong nơi an nghỉ ngàn thu của pharaoh Menna có một tấm bia mộ còn gần như nguyên vẹn. Cổ vật này có khắc nội dung về việc ông hoàng Ai Cập này được coi là thư ký của Thần Amun. Không những vậy, pharaoh Menna có thể nhìn thấy vùng đất của các vị thần.
Kinh ngac vi Pharaoh
Một điểm độc đáo trong lăng mộ của pharaoh Menna đó là quan tài của ông được đặt ngay trước bức tranh tường vẽ thần Osiris - vị thần cai quản cõi âm. Ông là một trong những vị thần quyền lực nhất trong tôn giáo của Ai Cập.
Kinh ngac vi Pharaoh
Thần Osiris được biết đến nhiều khi đích thân tham gia nghi lễ cân trái tim dành cho những linh hồn sau khi qua đời. Theo đó, Trái tim của người chết sẽ được đặt lên một chiếc cân. Chiếc cân có 2 đầu: một đầu đặt trái tim và đầu còn lại đặt một chiếc lông đà điểu.
Kinh ngac vi Pharaoh
Chiếc lông đà điểu là biểu tượng của thần Matt - vị thần công lý và sự thật. Nếu cán cân thăng bằng cho thấy trái tim có trọng lượng tương đương chiếc lông đà điểu thì chứng tỏ đó là người tốt và sẽ được tận hưởng cuộc sống bình an ở vùng đất của các vị thần.
Kinh ngac vi Pharaoh
Ngược lại, nếu cán cân bị lệch về một phía do trái tim người chết nặng hơn chiếc lông đà điểu thì điều đó có nghĩa khi còn sống họ đã làm nhiều điều ác, phạm phải nhiều lỗi lầm. Khi ấy, linh hồn sẽ bị quái vật Ammit giết chết.
Kinh ngac vi Pharaoh
Pharaoh Menna cũng sẽ trải qua nghi lễ này. Trái tim của ông sẽ được đặt lên bàn cân thần Osiris phán xét là người đã có cuộc sống tốt đẹp hay xấu xa.
Kinh ngac vi Pharaoh
Điều này có nghĩa pharaoh Menna chuẩn bị đầy đủ cho cuộc sống ở cõi âm. Ông tin rằng sẽ được thần Osiris cho lên thiên đường sau khi chết.
Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo LV)

Bạn đang xem: Kinh ngạc vị Pharaoh "có thể nhìn thấy vùng đất của các vị thần"

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/kinh-ngac-vi-pharaoh-co-the-nhin-thay-vung-dat-cua-cac-vi-than-1699312.html

Chia sẻ bài viết