Kinh ngạc mỏ kim cương khủng của Nga: Hút cả trực thăng xuống đáy!

Nằm ở đông Siberia, mỏ kim cương Mir trị giá 17 tỷ USD của Nga có thể tạo ra cơn lốc đủ mạnh để hút trực thăng bay ngang qua xuống đáy sâu.

Mir là mỏ kim cương có giá trị ước tính khoảng 17 tỷ USD được nhiều người biết đến. Hố mỏ có độ sâu 540m và đường kính gần 1,6 km nằm gần thị trấn Mirny ở phía đông Siberia và cách Moscow, Nga 8.046 km về phía đông.Mỏ kim cương Mir được 3 nhà địa chất học Liên Xô là Ekaterina Elagina, Uri Khabardin và Viktor Avdeenko phát hiện vào năm 1955. Theo các chuyên gia, mỏ Mir thuộc quyền sở hữu của công ty Alrosa ở Nga - nơi sản xuất khoảng 1/4 lượng kim cương trên thế giới.Khi nhìn từ trên cao, mỏ kim cương Mir trông giống như hố hình thành sau khi thiên thạch rơi xuống mặt đất. Do mỏ kim cương Mir nằm ở khu vực có thời tiết khắc nghiệt nhất thế giới với mùa đông có thể kéo dài 7 tháng và nhiệt độ thường giảm xuống -40 độ C khiến nơi đây có lớp băng dày trên bề mặt. Thời tiết khiến việc khai thác mỏ gặp nhiều khó khăn.Trước khi bắt đầu khai thác, các thợ mỏ Liên Xô dùng động cơ phản lực để tạo miệng hố trên lớp đất đóng băng vĩnh cửu, rồi dùng thuốc nổ để đào xuyên qua lớp đá bề mặt và làm tan rã quặng kimberlite.Trong thời kỳ hoàng kim, trung bình 2 triệu carat kim cương thô được khai khác từ mỏ Mir mỗi năm với trị giá ít nhất khoảng 26 triệu USD.Olonkho là viên kim cương lớn nhất được khai thác từ mỏ Mir. Nó nặng 130,85 carat. Kích thước của viên kim cương Olonkho to bằng quả bóng chơi golf và có giá trị khoảng 323.000 USD.Mặc dù mỏ kim cương lộ thiên này ngừng hoạt động vào năm 2004 nhưng nó được thay thế bằng một loạt đường hầm dưới lòng đất cho sản lượng hơn 6 triệu carat kim cương thô trong năm 2014.Khoảng không phía trên khu mỏ bị phong tỏa bởi các chuyên gia lo ngại vùng khí xoáy do nó gây ra có thể hút trực thăng rơi xuống bên dưới.Vì vậy, tính đến thời điểm hiện nay, chưa có vụ rơi máy bay nào xảy ra tại mỏ kim cương Mir.Vào năm 2010, công ty xây dựng AB Elise công bố kế hoạch xây dựng một thành phố hình vòm rộng lớn ở trên khu mỏ bỏ hoang. Công ty này cho biết sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho 100.000 người. Tuy nhiên, hoạt động khai thác mỏ dưới lòng đất sẽ phải ngừng lại trước khi kế hoạch trên trở thành hiện thực.Mời độc giả xem video: Tìm thấy viên kim cương lớn thứ 29 trên thế giới. Nguồn: THDT.

Kinh ngac mo kim cuong khung cua Nga: Hut ca truc thang xuong day!
Mir là mỏ kim cương có giá trị ước tính khoảng 17 tỷ USD được nhiều người biết đến. Hố mỏ có độ sâu 540m và đường kính gần 1,6 km nằm gần thị trấn Mirny ở phía đông Siberia và cách Moscow, Nga 8.046 km về phía đông.
Kinh ngac mo kim cuong khung cua Nga: Hut ca truc thang xuong day!-Hinh-2
Mỏ kim cương Mir được 3 nhà địa chất học Liên Xô là Ekaterina Elagina, Uri Khabardin và Viktor Avdeenko phát hiện vào năm 1955. Theo các chuyên gia, mỏ Mir thuộc quyền sở hữu của công ty Alrosa ở Nga - nơi sản xuất khoảng 1/4 lượng kim cương trên thế giới.
Kinh ngac mo kim cuong khung cua Nga: Hut ca truc thang xuong day!-Hinh-3
Khi nhìn từ trên cao, mỏ kim cương Mir trông giống như hố hình thành sau khi thiên thạch rơi xuống mặt đất. Do mỏ kim cương Mir nằm ở khu vực có thời tiết khắc nghiệt nhất thế giới với mùa đông có thể kéo dài 7 tháng và nhiệt độ thường giảm xuống -40 độ C khiến nơi đây có lớp băng dày trên bề mặt. Thời tiết khiến việc khai thác mỏ gặp nhiều khó khăn.
Kinh ngac mo kim cuong khung cua Nga: Hut ca truc thang xuong day!-Hinh-4
Trước khi bắt đầu khai thác, các thợ mỏ Liên Xô dùng động cơ phản lực để tạo miệng hố trên lớp đất đóng băng vĩnh cửu, rồi dùng thuốc nổ để đào xuyên qua lớp đá bề mặt và làm tan rã quặng kimberlite.
Kinh ngac mo kim cuong khung cua Nga: Hut ca truc thang xuong day!-Hinh-5
Trong thời kỳ hoàng kim, trung bình 2 triệu carat kim cương thô được khai khác từ mỏ Mir mỗi năm với trị giá ít nhất khoảng 26 triệu USD.
Kinh ngac mo kim cuong khung cua Nga: Hut ca truc thang xuong day!-Hinh-6
Olonkho là viên kim cương lớn nhất được khai thác từ mỏ Mir. Nó nặng 130,85 carat. Kích thước của viên kim cương Olonkho to bằng quả bóng chơi golf và có giá trị khoảng 323.000 USD.
Kinh ngac mo kim cuong khung cua Nga: Hut ca truc thang xuong day!-Hinh-7
Mặc dù mỏ kim cương lộ thiên này ngừng hoạt động vào năm 2004 nhưng nó được thay thế bằng một loạt đường hầm dưới lòng đất cho sản lượng hơn 6 triệu carat kim cương thô trong năm 2014.
Kinh ngac mo kim cuong khung cua Nga: Hut ca truc thang xuong day!-Hinh-8
Khoảng không phía trên khu mỏ bị phong tỏa bởi các chuyên gia lo ngại vùng khí xoáy do nó gây ra có thể hút trực thăng rơi xuống bên dưới.
Kinh ngac mo kim cuong khung cua Nga: Hut ca truc thang xuong day!-Hinh-9
Vì vậy, tính đến thời điểm hiện nay, chưa có vụ rơi máy bay nào xảy ra tại mỏ kim cương Mir.
Kinh ngac mo kim cuong khung cua Nga: Hut ca truc thang xuong day!-Hinh-10
Vào năm 2010, công ty xây dựng AB Elise công bố kế hoạch xây dựng một thành phố hình vòm rộng lớn ở trên khu mỏ bỏ hoang. Công ty này cho biết sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho 100.000 người. Tuy nhiên, hoạt động khai thác mỏ dưới lòng đất sẽ phải ngừng lại trước khi kế hoạch trên trở thành hiện thực.
Mời độc giả xem video: Tìm thấy viên kim cương lớn thứ 29 trên thế giới. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (theo ATI, DM)

Bạn đang xem: Kinh ngạc mỏ kim cương khủng của Nga: Hút cả trực thăng xuống đáy!

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/kinh-ngac-mo-kim-cuong-khung-cua-nga-hut-ca-truc-thang-xuong-day-1680835.html

Chia sẻ bài viết