Kinh ngạc “loài cây biết đi” duy nhất trên thế giới, di chuyển 2-3 cm/ngày

Loài cây kỳ lạ này có hệ thống rễ phức tạp hoạt động như chân, giúp cây liên tục di chuyển về phía ánh sáng mặt trời khi chuyển mùa.

Cây Socratea exorrhiza, còn được gọi là "cây đi bộ", là một loài cây kỳ lạ được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Châu Mỹ Latinh."Loài cây biết đi" này có hệ thống rễ phức tạp hoạt động như chân, giúp nó di chuyển về phía ánh sáng mặt trời khi chuyển mùa.Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy cây này không thực sự biết đi, mà chỉ có khả năng tạo ra các rễ mới và tiếp tục sinh trưởng tại cùng một vị trí.Bộ rễ của cây Socratea exorrhiza phát triển mạnh mẽ và nhiều rễ đâm ra từ gốc cây cách mặt đất vài feet.Cây có khả năng di chuyển từ vị trí bóng tối ra ánh sáng mặt trời bằng cách tạo ra các rễ mới theo hướng ánh sáng, trong khi rễ già từ từ nhấc lên và chết đi.Quá trình này có thể kéo dài trong vài năm, tuy nhiên một số nhà khoa học cho biết, cây có thể "đi" được khoảng 2-3 cm mỗi ngày, tương đương với 20 mét mỗi năm.Dù vậy, Socratea exorrhiza vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái rừng nhiệt đới.Cây cung cấp môi trường sống và thức ăn cho nhiều loài động vật.Lá của cây Socratea exorrhiza là thức ăn cho lười và khỉ, trong khi thân cây là nơi trú ẩn cho côn trùng và động vật không xương sống.Ngoài ra, người dân địa phương cũng sử dụng lá cây Socratea exorrhiza để dệt thành giỏ, chiếu và mái nhà, còn gỗ của cây được sử dụng trong xây dựng và là nguồn nhiên liệu.Mặc dù cây Socratea exorrhiza không thực sự "biết đi", nhưng điều đặc biệt này vẫn tạo nên sự kỳ thú và là một phần quan trọng của đa dạng sinh học trong các khu rừng nhiệt đới.>>>Mời quý độc giả xem thêm video:

Kinh ngac
Cây Socratea exorrhiza, còn được gọi là "cây đi bộ", là một loài cây kỳ lạ được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Châu Mỹ Latinh.
Kinh ngac
"Loài cây biết đi" này có hệ thống rễ phức tạp hoạt động như chân, giúp nó di chuyển về phía ánh sáng mặt trời khi chuyển mùa.
Kinh ngac
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy cây này không thực sự biết đi, mà chỉ có khả năng tạo ra các rễ mới và tiếp tục sinh trưởng tại cùng một vị trí.
Kinh ngac
Bộ rễ của cây Socratea exorrhiza phát triển mạnh mẽ và nhiều rễ đâm ra từ gốc cây cách mặt đất vài feet.
Kinh ngac
Cây có khả năng di chuyển từ vị trí bóng tối ra ánh sáng mặt trời bằng cách tạo ra các rễ mới theo hướng ánh sáng, trong khi rễ già từ từ nhấc lên và chết đi.
Kinh ngac
Quá trình này có thể kéo dài trong vài năm, tuy nhiên một số nhà khoa học cho biết, cây có thể "đi" được khoảng 2-3 cm mỗi ngày, tương đương với 20 mét mỗi năm.
Kinh ngac
Dù vậy, Socratea exorrhiza vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái rừng nhiệt đới.
Kinh ngac
Cây cung cấp môi trường sống và thức ăn cho nhiều loài động vật.
Kinh ngac
Lá của cây Socratea exorrhiza là thức ăn cho lười và khỉ, trong khi thân cây là nơi trú ẩn cho côn trùng và động vật không xương sống.
Kinh ngac
Ngoài ra, người dân địa phương cũng sử dụng lá cây Socratea exorrhiza để dệt thành giỏ, chiếu và mái nhà, còn gỗ của cây được sử dụng trong xây dựng và là nguồn nhiên liệu.
Kinh ngac
Mặc dù cây Socratea exorrhiza không thực sự "biết đi", nhưng điều đặc biệt này vẫn tạo nên sự kỳ thú và là một phần quan trọng của đa dạng sinh học trong các khu rừng nhiệt đới.
>>>Mời quý độc giả xem thêm video:

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: Kinh ngạc “loài cây biết đi” duy nhất trên thế giới, di chuyển 2-3 cm/ngày

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/kinh-ngac-loai-cay-biet-di-duy-nhat-tren-the-gioi-di-chuyen-2-3-cmngay-1874206.html

Chia sẻ bài viết