Kinh ngạc bảo vật 2.600 tuổi, đổ nước vào vật bên trong xoay 360 độ

Bảo vật kỳ lạ này có tên gọi là "Khay Tử Trọng Khương", được khai quật ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, sau đó bị thất lạc và được một doanh nhân tìm thấy ở Ma Cao và mua lại.

Cái khay bằng đồng có niên đại 2.600 năm được gọi là "Khay Tử Trọng Khương" và là một bảo vật quốc gia của Trung Quốc.Khay bằng đồng này được khai quật ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, sau đó bị thất lạc và được một doanh nhân tìm thấy ở Ma Cao và mua lại.Sau đó, khay đồng này được tặng cho nhà nước và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Thượng Hải.Cái khay có kích thước 18 cm cao, 45 cm đường kính và nặng 12,4 kg. Nó được chế tác vào đầu thời Xuân Thu (771 TCN - 476 TCN) và có các hoa văn rồng và mây trên mặt trước và sau.Đặc biệt, Trong bảo vật Trung Quốc này có nhiều loại sinh vật sống dưới nước được chạm khắc bên trong, bao gồm cá, rùa, ếch. Những con vật này có thể xoay tròn 360 độ khi có nước chảy vào khay.Cái khay được cho là đã được tặng làm quà cho vợ của một thái sư thời nhà Chu. Có dòng ký tự khắc trên khay, nói về việc món quà này được tạo ra để mang lại phúc lành và hạnh phúc cho người nhận.Các con vật trong khay tượng trưng cho những lời chúc phúc khác nhau, ví dụ như cá và ếch tượng trưng cho con cháu và phước lành, còn rùa tượng trưng cho sự trường thọ và loài chim nước có thể tượng trưng cho hôn nhân hạnh phúc.Cái khay này không chỉ là một món bảo vật quý giá và độc nhất vô nhị, mà còn là một vật chứng cho tình yêu và sự quan tâm của người chồng đối với vợ của mình cách đây 2.600 năm.Nó cũng phản ánh tầm cao của công nghệ đúc đồng trong thời đại đầu thời Xuân Thu, vượt xa công nghệ của thời kỳ đó.Mời độc giả xem thêm video:

Kinh ngac bao vat 2.600 tuoi, do nuoc vao vat ben trong xoay 360 do
Cái khay bằng đồng có niên đại 2.600 năm được gọi là "Khay Tử Trọng Khương" và là một bảo vật quốc gia của Trung Quốc.
Kinh ngac bao vat 2.600 tuoi, do nuoc vao vat ben trong xoay 360 do-Hinh-2
Khay bằng đồng này được khai quật ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, sau đó bị thất lạc và được một doanh nhân tìm thấy ở Ma Cao và mua lại.
Kinh ngac bao vat 2.600 tuoi, do nuoc vao vat ben trong xoay 360 do-Hinh-3
Sau đó, khay đồng này được tặng cho nhà nước và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Thượng Hải.
Kinh ngac bao vat 2.600 tuoi, do nuoc vao vat ben trong xoay 360 do-Hinh-4
Cái khay có kích thước 18 cm cao, 45 cm đường kính và nặng 12,4 kg. Nó được chế tác vào đầu thời Xuân Thu (771 TCN - 476 TCN) và có các hoa văn rồng và mây trên mặt trước và sau.
Kinh ngac bao vat 2.600 tuoi, do nuoc vao vat ben trong xoay 360 do-Hinh-5
Đặc biệt, Trong bảo vật Trung Quốc này có nhiều loại sinh vật sống dưới nước được chạm khắc bên trong, bao gồm cá, rùa, ếch. Những con vật này có thể xoay tròn 360 độ khi có nước chảy vào khay.
Kinh ngac bao vat 2.600 tuoi, do nuoc vao vat ben trong xoay 360 do-Hinh-6
Cái khay được cho là đã được tặng làm quà cho vợ của một thái sư thời nhà Chu. Có dòng ký tự khắc trên khay, nói về việc món quà này được tạo ra để mang lại phúc lành và hạnh phúc cho người nhận.
Kinh ngac bao vat 2.600 tuoi, do nuoc vao vat ben trong xoay 360 do-Hinh-7
Các con vật trong khay tượng trưng cho những lời chúc phúc khác nhau, ví dụ như cá và ếch tượng trưng cho con cháu và phước lành, còn rùa tượng trưng cho sự trường thọ và loài chim nước có thể tượng trưng cho hôn nhân hạnh phúc.
Kinh ngac bao vat 2.600 tuoi, do nuoc vao vat ben trong xoay 360 do-Hinh-8
Cái khay này không chỉ là một món bảo vật quý giá và độc nhất vô nhị, mà còn là một vật chứng cho tình yêu và sự quan tâm của người chồng đối với vợ của mình cách đây 2.600 năm.
Kinh ngac bao vat 2.600 tuoi, do nuoc vao vat ben trong xoay 360 do-Hinh-9
Nó cũng phản ánh tầm cao của công nghệ đúc đồng trong thời đại đầu thời Xuân Thu, vượt xa công nghệ của thời kỳ đó.
Mời độc giả xem thêm video:

Thiên Trang (th)

Bạn đang xem: Kinh ngạc bảo vật 2.600 tuổi, đổ nước vào vật bên trong xoay 360 độ

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/kinh-ngac-bao-vat-2600-tuoi-do-nuoc-vao-vat-ben-trong-xoay-360-do-1876641.html

Chia sẻ bài viết