Kinh ngạc 4 bộ phận của cá quý như sâm lại bị vứt bỏ

Khi ăn cá, mọi người thường chỉ ăn phần thịt cá còn vứt bỏ những phần khác, trong đó có 4 bộ phận cực bổ.

Thịt cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi ăn cá mọi người thường chỉ ăn phần thịt cá còn vứt bỏ những phần khác, trong đó có 4 bộ phận của cá cực bổ. (Ảnh minh họa)1. Não cá: Theo các báo cáo khoa học, não cá có chứa dầu cá rất cần thiết cho cơ thể con người.Dầu cá có axit béo không có tính bão hòa cao, hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ, phòng chống bệnh Alzheimer ở người già.Tuy nhiên, chỉ nên chọn các loại cá có tuổi đời bình thường, không nên chọn cá nuôi lâu, cá lớn, bởi dữ liệu thử nghiệm của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nam Kinh, Trung Quốc, cho thấy, tuổi cá càng lớn, càng có nhiều thủy ngân tích lũy trong não cá.2. Xương cá: Có nhiều canxi, có tác dụng phòng và điều trị bệnh loãng xương. Đặc biệt, tỷ lệ các thành phần hoá học trong xương cá đúng với tỷ lệ các thành phần này trong xương người.Thanh thiếu niên đang tuổi phát triển và những người già xương cốt bắt đầu lão hóa nên ăn nhiều xương cá.Các nhà khoa học cho rằng xương cá chính là dạng tương thích sinh học của con người, khi hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với xương non, kích thích tái tạo xương một cách nhanh chóng.3. Vảy cá: Vì vảy cá có mùi tanh và cứng nên đa phần mọi người thường vứt đi. Thực tế, bộ phận này có chứa nhiều khoáng chất như protein, axit béo không bão hòa, lưu huỳnh, choline, lecithin và canxi.Choline có tác dụng tăng cường trí nhớ. Lecithin có tác dụng bảo vệ gan, thúc đẩy thần kinh và đại não phát triển.Axit béo không bão hòa có tác dụng phòng và điều trị sơ vữa động mạch, cholesterol trong máu cao, cao huyết áp và bệnh tim mạch.4. Bóng cá: Là một loại thực phẩm lý tưởng có hàm lượng chất béo thấp và protein cao. Thời cổ đại, bộ phận này được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng ngang hàng với tổ yến và vây cá mập.Các nghiên cứu hiện nay cho thấy, bong bóng cá rất nhiều protein cung cấp các thành phần axit amin thiết yếu cho cơ thể, rất ít mỡ và giàu axit béo chuyển hoá, tốt cho việc điều hoà lipit trong máu.Bên cạnh đó, bộ phận này còn có chứa nhiều phân tử collagen, chất này có tác dụng cải thiện dinh dưỡng cho các mô tế bào trong cơ thể con người, thúc đẩy phát triển sinh trưởng, làm chậm lão hóa da. Mời quý độc giả xem thêm video:

Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo
Thịt cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi ăn cá mọi người thường chỉ ăn phần thịt cá còn vứt bỏ những phần khác, trong đó có 4 bộ phận của cá cực bổ. (Ảnh minh họa)
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-2
1. Não cá: Theo các báo cáo khoa học, não cá có chứa dầu cá rất cần thiết cho cơ thể con người.
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-3
Dầu cá có axit béo không có tính bão hòa cao, hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ, phòng chống bệnh Alzheimer ở người già.
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-4
Tuy nhiên, chỉ nên chọn các loại cá có tuổi đời bình thường, không nên chọn cá nuôi lâu, cá lớn, bởi dữ liệu thử nghiệm của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nam Kinh, Trung Quốc, cho thấy, tuổi cá càng lớn, càng có nhiều thủy ngân tích lũy trong não cá.
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-5
2. Xương cá: Có nhiều canxi, có tác dụng phòng và điều trị bệnh loãng xương. Đặc biệt, tỷ lệ các thành phần hoá học trong xương cá đúng với tỷ lệ các thành phần này trong xương người.
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-6
Thanh thiếu niên đang tuổi phát triển và những người già xương cốt bắt đầu lão hóa nên ăn nhiều xương cá.
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-7
Các nhà khoa học cho rằng xương cá chính là dạng tương thích sinh học của con người, khi hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với xương non, kích thích tái tạo xương một cách nhanh chóng.
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-8
3. Vảy cá: Vì vảy cá có mùi tanh và cứng nên đa phần mọi người thường vứt đi. Thực tế, bộ phận này có chứa nhiều khoáng chất như protein, axit béo không bão hòa, lưu huỳnh, choline, lecithin và canxi.
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-9
Choline có tác dụng tăng cường trí nhớ. Lecithin có tác dụng bảo vệ gan, thúc đẩy thần kinh và đại não phát triển.
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-10
Axit béo không bão hòa có tác dụng phòng và điều trị sơ vữa động mạch, cholesterol trong máu cao, cao huyết áp và bệnh tim mạch.
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-11
4. Bóng cá: Là một loại thực phẩm lý tưởng có hàm lượng chất béo thấp và protein cao. Thời cổ đại, bộ phận này được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng ngang hàng với tổ yến và vây cá mập.
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-12
Các nghiên cứu hiện nay cho thấy, bong bóng cá rất nhiều protein cung cấp các thành phần axit amin thiết yếu cho cơ thể, rất ít mỡ và giàu axit béo chuyển hoá, tốt cho việc điều hoà lipit trong máu.
Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo-Hinh-13
Bên cạnh đó, bộ phận này còn có chứa nhiều phân tử collagen, chất này có tác dụng cải thiện dinh dưỡng cho các mô tế bào trong cơ thể con người, thúc đẩy phát triển sinh trưởng, làm chậm lão hóa da.
Mời quý độc giả xem thêm video:

Kiều Dụ (Theo SH)

Bạn đang xem: Kinh ngạc 4 bộ phận của cá quý như sâm lại bị vứt bỏ

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/dinh-duong-thuoc/kinh-ngac-4-bo-phan-cua-ca-quy-nhu-sam-lai-bi-vut-bo-1724418.html

Chia sẻ bài viết