Kim tự tháp Giza từng bị phá tan nát như thế nào?

Năm 1981, việc phục chế kim tự tháp đã nhanh chóng trở thành hành động phá hoại, khiến các chuyên gia hứng chịu sự chỉ trích nặng nề từ dư luận.

Nằm ở Giza bên ngoài Cairo, những kim tự tháp kỳ vĩ nhất của người Ai Cập cổ đại bắt đầu có những dấu hiệu hư hại nghiêm trọng vào đầu những năm 1980.Năm 1981, công việc sửa chữa đạt thành công bước đầu tại tượng Nhân sư 4.600 năm tuổi, nhưng việc phục chế kim tự tháp đã nhanh chóng trở thành hành động phá hoại.Khi đó, nước trong loại xi măng hiện đại được sử dụng đã khiến những tảng đá vôi liền kề bị vỡ. Sự tàn phá khủng khiếp này đã khiến các nhà phục chế hứng chịu sự chỉ trích nặng nề của dư luận.Sau qua được quãng thời gian đáng thất vọng, các chuyên gia đã quyết định từ bỏ các kỹ thuật xây dựng hiện đại và thay bằng phương pháp mà người Ai Cập cổ đại sử dụng.Ngày 12/1/1984, nhóm phục chế đã ngừng sử dụng vữa mà thay bằng hệ thống các khối liên động mà các nhà xây dựng kim tự tháp cổ xưa từng dùng. Kể từ đó, dự án được tiến hành suôn sẻ.Ngược dòng thời gian, trong vòng một thiên niên kỷ của thời kỳ phát triển hoàng kim, người Ai Cập cổ đại đã xây dựng gần 100 kim tự tháp để làm nơi chôn cất cho hoàng gia.Họ tin rằng các kim tự tháp dẫn đường cho vua chúa bước vào thế giới bên kia, và những địa điểm này trở thành trung tâm hoạt động tôn giáo.Trong thời kỳ Cổ Vương quốc (cuối thế kỷ 26 TCN đến giữa thế kỷ 22 TCN), người Ai Cập đã xây dựng những kim tự tháp lớn nhất và đầy tham vọng nhất của họ.Ba kim tự tháp khổng lồ nằm ở Giza, bên ngoài Cairo, lần lượt được xây dựng bởi pharaoh Khufu, con trai của ông, và cháu nội của ông trong thời Vương triều thứ Tư.Kim tự tháp lớn nhất, được gọi là Đại Kim tự tháp, được xây dựng bởi Khufu và là kỳ quan duy nhất trong “Bảy Kỳ quan Thế giới” thời cổ đại vẫn còn tồn tại đến ngày nay.Kim tự tháp vĩ đại này được xây dựng từ khoảng 2,3 triệu khối đá và cao gần bằng tòa nhà 50 tầng sau khi hoàn thành. Nền móng của nó là một hình vuông gần như hoàn hảo, với bốn cạnh chỉ về bốn hướng...Mời quý độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm | VTV24.

Kim tu thap Giza tung bi pha tan nat nhu the nao?
Nằm ở Giza bên ngoài Cairo, những kim tự tháp kỳ vĩ nhất của người Ai Cập cổ đại bắt đầu có những dấu hiệu hư hại nghiêm trọng vào đầu những năm 1980.
Kim tu thap Giza tung bi pha tan nat nhu the nao?-Hinh-2
Năm 1981, công việc sửa chữa đạt thành công bước đầu tại tượng Nhân sư 4.600 năm tuổi, nhưng việc phục chế kim tự tháp đã nhanh chóng trở thành hành động phá hoại.
Kim tu thap Giza tung bi pha tan nat nhu the nao?-Hinh-3
Khi đó, nước trong loại xi măng hiện đại được sử dụng đã khiến những tảng đá vôi liền kề bị vỡ. Sự tàn phá khủng khiếp này đã khiến các nhà phục chế hứng chịu sự chỉ trích nặng nề của dư luận.
Kim tu thap Giza tung bi pha tan nat nhu the nao?-Hinh-4
Sau qua được quãng thời gian đáng thất vọng, các chuyên gia đã quyết định từ bỏ các kỹ thuật xây dựng hiện đại và thay bằng phương pháp mà người Ai Cập cổ đại sử dụng.
Kim tu thap Giza tung bi pha tan nat nhu the nao?-Hinh-5
Ngày 12/1/1984, nhóm phục chế đã ngừng sử dụng vữa mà thay bằng hệ thống các khối liên động mà các nhà xây dựng kim tự tháp cổ xưa từng dùng. Kể từ đó, dự án được tiến hành suôn sẻ.
Kim tu thap Giza tung bi pha tan nat nhu the nao?-Hinh-6
Ngược dòng thời gian, trong vòng một thiên niên kỷ của thời kỳ phát triển hoàng kim, người Ai Cập cổ đại đã xây dựng gần 100 kim tự tháp để làm nơi chôn cất cho hoàng gia.
Kim tu thap Giza tung bi pha tan nat nhu the nao?-Hinh-7
Họ tin rằng các kim tự tháp dẫn đường cho vua chúa bước vào thế giới bên kia, và những địa điểm này trở thành trung tâm hoạt động tôn giáo.
Kim tu thap Giza tung bi pha tan nat nhu the nao?-Hinh-8
Trong thời kỳ Cổ Vương quốc (cuối thế kỷ 26 TCN đến giữa thế kỷ 22 TCN), người Ai Cập đã xây dựng những kim tự tháp lớn nhất và đầy tham vọng nhất của họ.
Kim tu thap Giza tung bi pha tan nat nhu the nao?-Hinh-9
Ba kim tự tháp khổng lồ nằm ở Giza, bên ngoài Cairo, lần lượt được xây dựng bởi pharaoh Khufu, con trai của ông, và cháu nội của ông trong thời Vương triều thứ Tư.
Kim tu thap Giza tung bi pha tan nat nhu the nao?-Hinh-10
Kim tự tháp lớn nhất, được gọi là Đại Kim tự tháp, được xây dựng bởi Khufu và là kỳ quan duy nhất trong “Bảy Kỳ quan Thế giới” thời cổ đại vẫn còn tồn tại đến ngày nay.
Kim tu thap Giza tung bi pha tan nat nhu the nao?-Hinh-11
Kim tự tháp vĩ đại này được xây dựng từ khoảng 2,3 triệu khối đá và cao gần bằng tòa nhà 50 tầng sau khi hoàn thành. Nền móng của nó là một hình vuông gần như hoàn hảo, với bốn cạnh chỉ về bốn hướng...
Mời quý độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm | VTV24.

T.B (tổng hợp)

Bạn đang xem: Kim tự tháp Giza từng bị phá tan nát như thế nào?

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/kim-tu-thap-giza-tung-bi-pha-tan-nat-nhu-the-nao-1668626.html

Chia sẻ bài viết