Kiểm tra xác ướp Ai Cập 2.700 tuổi, lộ bí mật kinh hoàng

Khi kiểm tra một xác ướp Ai Cập khoảng 2.700 tuổi, các chuyên gia phát hiện người phụ nữ này bị đột quỵ, liệt nửa não trái. Bà sống trong tình trạng bênh tật nguy hiểm này trong...

Một nhóm các nhà khảo cổ Tây Ban Nha đã tìm thấy một xác ướp Ai Cập khoảng 2.700 tuổi ở Draa Abu al-Naga - nơi từng là nghĩa trang cổ đại ở bờ tây sông Nile gần thành phố Luxor.Sau khi tìm thấy, các chuyên gia tiến hành một số kiểm tra nhằm giải mã những bí ẩn về xác ướp Ai Cập khoảng 2.700 tuổi trên. Theo đó, họ biết được xác ướp thuộc về một phụ nữ qua đời khi khoảng 25 - 40 tuổi.Người phụ nữ này sống dưới thời Vương triều thứ 25 (hay còn gọi là Vương triều Nubia hoặc Đế chế Kush). Đây là vương triều cuối cùng của Thời kỳ Chuyển tiếp thứ Ba của Ai Cập cổ đại.Các kiểm tra cũng cho thấy người phụ nữ sống cách đây khoảng 2.700 năm có những dị tật về xương. Đặc biệt, chấn thương ở hộp sọ đáng chú nhất.Những bằng chứng về chấn thương ở hộp sọ cho thấy người phụ nữ này từng trải qua một cơn đột quỵ.Sự việc này khiến bà liệt nửa não trái. Trong vài năm tiếp theo, bà sống chung với tình trạng bệnh nghiêm trọng này.Theo các chuyên gia, đây là trường hợp đầu tiên phát hiện rõ ràng dấu vết của tổn thương do đột quỵ gây ra. Tại nơi tìm thấy xác ướp, họ tìm thấy một thanh gỗ có hình dáng giống chiếc nạng. Món đồ này được cho có thể là được người phụ nữ dùng để đi lại sau khi bị đột quỵ.Ngoài tổn thương ở hộp sọ, vai người phụ nữ này co lại và đầu hướng xuống như thể đang bị ép về hướng đó. Trong khi cánh tay phải của xác ướp dang ra bên cạnh cơ thể thì cánh tay trái uốn cong ở khuỷu tay với cẳng tay đặt trên ngực. Tay cũng ở tư thế rất gập.Hai chân của xác ướp ở vị trí thẳng và bàn chân trái hơi hướng về phía trước.Các chuyên gia nhận định trong quá trình ướp xác, những người thợ đã cố gắng chỉnh sửa vị trí của phần đầu và ngực của người phụ nữ. Họ đã đặt một cặp gậy sau lưng nhằm giúp xác ướp có tư thế thẳng hơn.Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Kiem tra xac uop Ai Cap 2.700 tuoi, lo bi mat kinh hoang
Một nhóm các nhà khảo cổ Tây Ban Nha đã tìm thấy một xác ướp Ai Cập khoảng 2.700 tuổi ở Draa Abu al-Naga - nơi từng là nghĩa trang cổ đại ở bờ tây sông Nile gần thành phố Luxor.
Kiem tra xac uop Ai Cap 2.700 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-2
Sau khi tìm thấy, các chuyên gia tiến hành một số kiểm tra nhằm giải mã những bí ẩn về xác ướp Ai Cập khoảng 2.700 tuổi trên. Theo đó, họ biết được xác ướp thuộc về một phụ nữ qua đời khi khoảng 25 - 40 tuổi.
Kiem tra xac uop Ai Cap 2.700 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-3
Người phụ nữ này sống dưới thời Vương triều thứ 25 (hay còn gọi là Vương triều Nubia hoặc Đế chế Kush). Đây là vương triều cuối cùng của Thời kỳ Chuyển tiếp thứ Ba của Ai Cập cổ đại.
Kiem tra xac uop Ai Cap 2.700 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-4
Các kiểm tra cũng cho thấy người phụ nữ sống cách đây khoảng 2.700 năm có những dị tật về xương. Đặc biệt, chấn thương ở hộp sọ đáng chú nhất.
Kiem tra xac uop Ai Cap 2.700 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-5
Những bằng chứng về chấn thương ở hộp sọ cho thấy người phụ nữ này từng trải qua một cơn đột quỵ.
Kiem tra xac uop Ai Cap 2.700 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-6
Sự việc này khiến bà liệt nửa não trái. Trong vài năm tiếp theo, bà sống chung với tình trạng bệnh nghiêm trọng này.
Kiem tra xac uop Ai Cap 2.700 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-7
Theo các chuyên gia, đây là trường hợp đầu tiên phát hiện rõ ràng dấu vết của tổn thương do đột quỵ gây ra. Tại nơi tìm thấy xác ướp, họ tìm thấy một thanh gỗ có hình dáng giống chiếc nạng. Món đồ này được cho có thể là được người phụ nữ dùng để đi lại sau khi bị đột quỵ.
Kiem tra xac uop Ai Cap 2.700 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-8
Ngoài tổn thương ở hộp sọ, vai người phụ nữ này co lại và đầu hướng xuống như thể đang bị ép về hướng đó. Trong khi cánh tay phải của xác ướp dang ra bên cạnh cơ thể thì cánh tay trái uốn cong ở khuỷu tay với cẳng tay đặt trên ngực. Tay cũng ở tư thế rất gập.
Kiem tra xac uop Ai Cap 2.700 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-9
Hai chân của xác ướp ở vị trí thẳng và bàn chân trái hơi hướng về phía trước.
Kiem tra xac uop Ai Cap 2.700 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-10
Các chuyên gia nhận định trong quá trình ướp xác, những người thợ đã cố gắng chỉnh sửa vị trí của phần đầu và ngực của người phụ nữ. Họ đã đặt một cặp gậy sau lưng nhằm giúp xác ướp có tư thế thẳng hơn.
Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Kiểm tra xác ướp Ai Cập 2.700 tuổi, lộ bí mật kinh hoàng

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/kiem-tra-xac-uop-ai-cap-2700-tuoi-lo-bi-mat-kinh-hoang-1735962.html

Chia sẻ bài viết