Kiểm tra hộp sọ xác ướp mang thai, lộ bí mật cực sốc

Khi kiểm tra hộp sọ xác ướp mang thai, các chuyên gia Ai Cập phát hiện các dấu vết tổn thương trên xương cho thấy người này có thể đã mắc ung thư vòm họng nặng. Đây có khả năng...

Xác ướp "Quý bà bí ẩn" hay còn gọi "Xác ướp Warsaw" (Ba Lan) hiện được lưu giữ trong Bảo tàng Quốc gia Ba Lan ở thủ đô Warszawa. Đây là một trong những xác ướp có nhiều bí ẩn khiến các chuyên gia đi từ bất ngờ này đến kinh ngạc khác. Trong đó, đây là xác ướp mang thai đầu tiên được phát hiện trên thế giới.Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng, xác ướp "Quý bà bí ẩn" là thi hài thầy tế Hor-Djehuti sống vào thế kỷ 1 trước Công Nguyên do tìm thấy những chữ khắc trên quan tài.Thế nhưng, khi chụp cắt lớp xác ướp, họ phát hiện đó là thi hài một phụ nữ qua đời trong độ tuổi 20 - 30 và đang mang thai 26 - 30 tuần.Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra người phụ nữ trên có thể đến từ thành phố cổ đại Thebes của Ai Cập (tức Luxor ngày nay).Mới đây, khi kiểm tra hộp sọ của xác ướp "Quý bà bí ẩn" có niên đại hơn 2.000 tuổi, các nhà khoa học tìm thấy các dấu vết tổn thương trên xương cho thấy bà có khả năng mắc căn bệnh ung thư vòm họng nặng.Theo các chuyên gia, căn bệnh ung thư nguy hiểm trên nhiều khả năng chính là nguyên nhân khiến "Quý bà bí ẩn" tử vong.Dấu vết rõ ràng nhất của việc "Quý bà bí ẩn" mắc bệnh ung thư vòm họng là một lỗ khoảng 7 mm ở sau hốc mắt trái. Nó lộ ra khi các nhà khoa học tái tạo 3D hộp sọ dựa trên các kết quả CT scan xuyên qua xác ướp được quấn băng.Lỗ trên cho thấy vị trí đó có một khối u hoặc tổn thương nằm ở sau hốc mắt trái khi "Quý bà bí ẩn" còn sống, đẩy phần xương xung quanh tách khỏi phần còn lại của ổ cằm.Nhà khảo cổ và nhân chủng học Marzena Ozarek-Szilke thuộc Đại học Y Warsaw và là đồng giám đốc Dự án Xác ướp Warsaw cho biết thêm lỗ khoảng 7 mm ở sau hốc mắt trái có thể do u nang hoặc một tình trạng gọi là cribara orbitalia gây nên do thiếu máu hoặc thiếu sắt nặng. Chính điều này đã làm thay đổi bề mặt khác của hốc mắt.Tuy nhiên, các dị tật nhỏ khác trong khoang mũi, xương hàm và xoang trên xác ướp "Quý bà bí ẩn" cho thấy bà mắc ung thư là có khả năng cao nhất.Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Kiem tra hop so xac uop mang thai, lo bi mat cuc soc
Xác ướp "Quý bà bí ẩn" hay còn gọi "Xác ướp Warsaw" (Ba Lan) hiện được lưu giữ trong Bảo tàng Quốc gia Ba Lan ở thủ đô Warszawa. Đây là một trong những xác ướp có nhiều bí ẩn khiến các chuyên gia đi từ bất ngờ này đến kinh ngạc khác. Trong đó, đây là xác ướp mang thai đầu tiên được phát hiện trên thế giới.
Kiem tra hop so xac uop mang thai, lo bi mat cuc soc-Hinh-2
Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng, xác ướp "Quý bà bí ẩn" là thi hài thầy tế Hor-Djehuti sống vào thế kỷ 1 trước Công Nguyên do tìm thấy những chữ khắc trên quan tài.
Kiem tra hop so xac uop mang thai, lo bi mat cuc soc-Hinh-3
Thế nhưng, khi chụp cắt lớp xác ướp, họ phát hiện đó là thi hài một phụ nữ qua đời trong độ tuổi 20 - 30 và đang mang thai 26 - 30 tuần.
Kiem tra hop so xac uop mang thai, lo bi mat cuc soc-Hinh-4
Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra người phụ nữ trên có thể đến từ thành phố cổ đại Thebes của Ai Cập (tức Luxor ngày nay).
Kiem tra hop so xac uop mang thai, lo bi mat cuc soc-Hinh-5
Mới đây, khi kiểm tra hộp sọ của xác ướp "Quý bà bí ẩn" có niên đại hơn 2.000 tuổi, các nhà khoa học tìm thấy các dấu vết tổn thương trên xương cho thấy bà có khả năng mắc căn bệnh ung thư vòm họng nặng.
Kiem tra hop so xac uop mang thai, lo bi mat cuc soc-Hinh-6
Theo các chuyên gia, căn bệnh ung thư nguy hiểm trên nhiều khả năng chính là nguyên nhân khiến "Quý bà bí ẩn" tử vong.
Kiem tra hop so xac uop mang thai, lo bi mat cuc soc-Hinh-7
Dấu vết rõ ràng nhất của việc "Quý bà bí ẩn" mắc bệnh ung thư vòm họng là một lỗ khoảng 7 mm ở sau hốc mắt trái. Nó lộ ra khi các nhà khoa học tái tạo 3D hộp sọ dựa trên các kết quả CT scan xuyên qua xác ướp được quấn băng.
Kiem tra hop so xac uop mang thai, lo bi mat cuc soc-Hinh-8
Lỗ trên cho thấy vị trí đó có một khối u hoặc tổn thương nằm ở sau hốc mắt trái khi "Quý bà bí ẩn" còn sống, đẩy phần xương xung quanh tách khỏi phần còn lại của ổ cằm.
Kiem tra hop so xac uop mang thai, lo bi mat cuc soc-Hinh-9
Nhà khảo cổ và nhân chủng học Marzena Ozarek-Szilke thuộc Đại học Y Warsaw và là đồng giám đốc Dự án Xác ướp Warsaw cho biết thêm lỗ khoảng 7 mm ở sau hốc mắt trái có thể do u nang hoặc một tình trạng gọi là cribara orbitalia gây nên do thiếu máu hoặc thiếu sắt nặng. Chính điều này đã làm thay đổi bề mặt khác của hốc mắt.
Kiem tra hop so xac uop mang thai, lo bi mat cuc soc-Hinh-10
Tuy nhiên, các dị tật nhỏ khác trong khoang mũi, xương hàm và xoang trên xác ướp "Quý bà bí ẩn" cho thấy bà mắc ung thư là có khả năng cao nhất.
Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Kiểm tra hộp sọ xác ướp mang thai, lộ bí mật cực sốc

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/kiem-tra-hop-so-xac-uop-mang-thai-lo-bi-mat-cuc-soc-1730808.html

Chia sẻ bài viết