Khủng hoảng Ukraine: “TP Mariupol đã nằm trong tay Nga”

Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko mới đây cho biết các lực lượng Nga hiện đã giành quyền kiểm soát phần lớn thành phố này, theo đài CNN. Nếu được xác nhận, đây sẽ là thắng lợi lớn nhất của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt được bắt đầu vào ngày 24-2.

Trong buổi phỏng vấn được phát trên truyền hình ngày 28-3, Thị trưởng Boichenko cho biết Mariupol đã "nằm trong tay" Nga và hiện có khoảng 160.000 người bị mắc kẹt trong thành phố này. Theo Reuters, ông Boichenko đã rời khỏi Mariupol, nơi thiếu điện và nước sạch.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó cho biết hơn 4.000 cư dân Mariupol đã được sơ tán khỏi thành phố cảng này.

Cuối tuần trước, The New York Times khẳng định Mariupol "chuẩn bị thất thủ". Tờ báo này khi đó đưa tin Tổng thống Zelensky kêu gọi lực lượng bảo vệ Mariupol rời thành phố, nói rằng quân đội Ukraine không thể tập hợp đủ xe tăng, máy bay và những khí tài khác để "phá vỡ vòng phong tỏa ở Mariupol".

Mariupol nằm trên bờ biển phía Nam của Ukraine giữa vùng Donbass do phe ly khai kiểm soát và bán đảo Crimea. Mariupol thất thủ cũng đồng nghĩa Nga kiểm soát được một "cây cầu đất liền" kết nối Donbass và Crimea.

Khủng hoảng Ukraine: “TP Mariupol đã nằm trong tay Nga” - 1

Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko ngày 28-3 xác nhận thành phố này đã nằm trong tay Nga. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo hãng tin Tân Hoa Xã, phái đoàn Nga và Ukraine đã đến TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 28-3 để bắt đầu vòng đàm phán mới, với mục tiêu đạt được bước đột phá để chấm dứt xung đột.

Các cuộc đàm phán ngày 29-3 sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ 30 phút (giờ địa phương) tại quận Besiktas. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến phát biểu với 2 phái đoàn trước khi đàm phán diễn ra.

Đến giờ, Nga và Ukraine đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp ở Belarus và 1 vòng đàm phán trực tuyến.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba hy vọng vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên sau hơn 2 tuần giữa Kiev và Moscow sẽ dẫn đến thỏa thuận ngừng bắn. Dù vậy, Bộ trưởng Kuleba nhấn mạnh Ukraine sẽ không thỏa hiệp về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Khủng hoảng Ukraine: “TP Mariupol đã nằm trong tay Nga” - 2

Ảnh chụp đoàn xe chở phái đoàn Nga rời sân bay Ataturk, TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28-3. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước đó, Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Vadym Denysenko nhận định vòng đàm phán lần này nhiều khả năng sẽ "không tạo ra được bất kỳ bước đột phá nào về những vấn đề chính".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định đàm phán đến giờ chưa đạt những bước tiến đáng kể nhưng điều quan trọng là nỗ lực này được duy trì. Ông Peskov từ chối tiết lộ thêm thông tin, giải thích rằng hành động này có thể gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán.

Bạn đang xem: Khủng hoảng Ukraine: “TP Mariupol đã nằm trong tay Nga”

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/khung-hoang-ukraine-tp-mariupol-da-nam-trong-tay-nga-c415a1345271.html

Chia sẻ bài viết