Không phải Nagasaki, ban đầu Mỹ định ném bom hạt nhân xuống thành phố nào?

Ngày 9/8/1945, Mỹ thả quả bom hạt nhân thứ hai xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, Nagasaki được chọn là nơi thả bom nguyên tử vào phút chót.

Vào ngày 15/8/1945, Nhật Bản đầu hàng quân Đồng minh không diều kiện. Sự kiện quan trọng này diễn ra hơn 1 tuần sau khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản khiến hàng trăm ngàn người thương vong.Khi tìm hiểu về 2 vụ ném bom nguyên tử này, các chuyên gia phát hiện bí mật lớn liên quan đến vụ nổ bom hạt nhân ở Nagasaki. Theo các nội dung trong những tài liệu được Mỹ giải mật, Nagasaki không phải là mục tiêu ban đầu.Cụ thể, vào mùa xuân năm 1945, quân đội Mỹ lập Ủy ban Mục tiêu với thành viên gồm các tướng tá và nhà khoa học nhằm nghiên cứu, thảo luận về những thành phố có thể trở thành mục tiêu bị tấn công hạt nhân ở Nhật Bản.Do đó, ngoài thành phố Hiroshima và Nagasaki, danh sách mục tiêu còn có cố đô Kyoto, hoàng cung Tokyo, thành phố Kokura, Yokohama và Niigata.Theo kế hoạch được Tổng thống Mỹ Harry Truman phê chuẩn, quả bom nguyên tử “Fat Man” sẽ được thả xuống Kokura vào ngày 9/8/1945.Vào ngày hôm đó, máy bay B-29 “Bockscar” cất cánh từ đảo Tinian ở Tây Thái Bình Đương, chở theo quả bom hạt nhân gốc plutoni nặng 454 kg có biệt danh “Fat Man” hướng về phía Kokura.Thế nhưng, khi tới nơi, phi hành đoàn trên máy bay B-29 “Bockscar” nhận thấy Kokura bị mây che phủ. Thời tiết ở Kokura không thuận lợi cho vụ thả bom nguyên tử nên phi hành đoàn Bockcar từ bỏ kế hoạch ban đầu là thả bom xuống Kokura. Ngay sau đó, máy bay bay đến Nagasaki. Những tài liệu được giải mật cho thất lệnh thả “Fat Man” xuống Nagasaki được giới chức Mỹ đưa ra chưa đầy 1 tiếng đồng hồ trước khi nó được thả xuống thành phố này.Sau khi những tài liệu trên được giải mật, vụ nổ bom hạt nhân tại Nagasaki khiến nhiều người sốc vì Kokura mới là mục tiêu chính trong khi Nagasaki chỉ là mục tiêu dự phòng.Thậm chí, dư luận sốc hơn khi biết được vài tuần trước khi Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản, Nagasaki không có tên trong danh sách mục tiêu. Đứng đầu danh sách mục tiêu của Mỹ là cố đô Kyoto.Sau một thời gian nghiên cứu, thảo luận, Kyoto được giới chức Mỹ rút ra khỏi danh sách các mục tiêu với lập luận thành phố này có tầm quan trọng về văn hóa và không phải là mục tiêu quân sự. Do đó, Nagasaki được đưa vào sanh sách mục tiêu thay cho Kyoto.Mời độc giả xem video: Iran tuyên bố sẽ trả đũa vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân. Nguồn: VTV24.

Khong phai Nagasaki, ban dau My dinh nem bom hat nhan xuong thanh pho nao?
Vào ngày 15/8/1945, Nhật Bản đầu hàng quân Đồng minh không diều kiện. Sự kiện quan trọng này diễn ra hơn 1 tuần sau khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản khiến hàng trăm ngàn người thương vong.
Khong phai Nagasaki, ban dau My dinh nem bom hat nhan xuong thanh pho nao?-Hinh-2
Khi tìm hiểu về 2 vụ ném bom nguyên tử này, các chuyên gia phát hiện bí mật lớn liên quan đến vụ nổ bom hạt nhân ở Nagasaki. Theo các nội dung trong những tài liệu được Mỹ giải mật, Nagasaki không phải là mục tiêu ban đầu.
Khong phai Nagasaki, ban dau My dinh nem bom hat nhan xuong thanh pho nao?-Hinh-3
Cụ thể, vào mùa xuân năm 1945, quân đội Mỹ lập Ủy ban Mục tiêu với thành viên gồm các tướng tá và nhà khoa học nhằm nghiên cứu, thảo luận về những thành phố có thể trở thành mục tiêu bị tấn công hạt nhân ở Nhật Bản.
Khong phai Nagasaki, ban dau My dinh nem bom hat nhan xuong thanh pho nao?-Hinh-4
Do đó, ngoài thành phố Hiroshima và Nagasaki, danh sách mục tiêu còn có cố đô Kyoto, hoàng cung Tokyo, thành phố Kokura, Yokohama và Niigata.
Khong phai Nagasaki, ban dau My dinh nem bom hat nhan xuong thanh pho nao?-Hinh-5
Theo kế hoạch được Tổng thống Mỹ Harry Truman phê chuẩn, quả bom nguyên tử “Fat Man” sẽ được thả xuống Kokura vào ngày 9/8/1945.
Khong phai Nagasaki, ban dau My dinh nem bom hat nhan xuong thanh pho nao?-Hinh-6
Vào ngày hôm đó, máy bay B-29 “Bockscar” cất cánh từ đảo Tinian ở Tây Thái Bình Đương, chở theo quả bom hạt nhân gốc plutoni nặng 454 kg có biệt danh “Fat Man” hướng về phía Kokura.
Khong phai Nagasaki, ban dau My dinh nem bom hat nhan xuong thanh pho nao?-Hinh-7
Thế nhưng, khi tới nơi, phi hành đoàn trên máy bay B-29 “Bockscar” nhận thấy Kokura bị mây che phủ. Thời tiết ở Kokura không thuận lợi cho vụ thả bom nguyên tử nên phi hành đoàn Bockcar từ bỏ kế hoạch ban đầu là thả bom xuống Kokura. Ngay sau đó, máy bay bay đến Nagasaki. Những tài liệu được giải mật cho thất lệnh thả “Fat Man” xuống Nagasaki được giới chức Mỹ đưa ra chưa đầy 1 tiếng đồng hồ trước khi nó được thả xuống thành phố này.
Khong phai Nagasaki, ban dau My dinh nem bom hat nhan xuong thanh pho nao?-Hinh-8
Sau khi những tài liệu trên được giải mật, vụ nổ bom hạt nhân tại Nagasaki khiến nhiều người sốc vì Kokura mới là mục tiêu chính trong khi Nagasaki chỉ là mục tiêu dự phòng.
Khong phai Nagasaki, ban dau My dinh nem bom hat nhan xuong thanh pho nao?-Hinh-9
Thậm chí, dư luận sốc hơn khi biết được vài tuần trước khi Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản, Nagasaki không có tên trong danh sách mục tiêu. Đứng đầu danh sách mục tiêu của Mỹ là cố đô Kyoto.
Khong phai Nagasaki, ban dau My dinh nem bom hat nhan xuong thanh pho nao?-Hinh-10
Sau một thời gian nghiên cứu, thảo luận, Kyoto được giới chức Mỹ rút ra khỏi danh sách các mục tiêu với lập luận thành phố này có tầm quan trọng về văn hóa và không phải là mục tiêu quân sự. Do đó, Nagasaki được đưa vào sanh sách mục tiêu thay cho Kyoto.
Mời độc giả xem video: Iran tuyên bố sẽ trả đũa vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Không phải Nagasaki, ban đầu Mỹ định ném bom hạt nhân xuống thành phố nào?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/khong-phai-nagasaki-ban-dau-my-dinh-nem-bom-hat-nhan-xuong-thanh-pho-nao-1734960.html

Chia sẻ bài viết