Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc ăn một số loại thực phẩm nhất định có thể làm giảm nguy cơ mắc và phát triển của ung thư.

1. Bông cải xanh

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 1

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có đặc tính chống ung thư mạnh. Một nghiên cứu cho thấy, sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú lên đến 75% và một nghiên cứu khác trên chuột cũng cho biết điều trị bằng sulforaphane giúp tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm khối u tới hơn 50%.

2. Cà rốt

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 3

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, thêm cà rốt vào chế độ ăn hằng ngày giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư dạ dày đến 26% và giảm 18% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, hãy thử kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn như một món ăn nhẹ lành mạnh để giảm nguy cơ mắc các bệnh không mong muốn.

3. Đậu đỗ

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 4

Đậu đỗ có rất nhiều chất xơ và được chứng minh là giúp bảo vệ cơ thể, ngăn chặn ung thư đại trực tràng. Cụ thể, một nghiên cứu đã theo dõi 1905 người có tiền sử khối u đại trực tràng và phát hiện ra rằng, những người ăn nhiều đậu đỗ có xu hướng giảm nguy cơ tái phát khối u, ngăn chặn sự phát triển cửa tế bào ung thư ruột kết lên đến 75%.

4. Quả mọng

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 5

Quả mọng có chứa nhiều anthocyanins, sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Trong một nghiên cứu trên người, 25 người bị ung thư đại trực tràng đã được điều trị bằng chiết xuất quả việt quất đen trong 7 ngày, chất này được phát hiện làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư xuống 7%. Tương tự, một nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy tác dụng ức chế một số dấu hiệu của bệnh ung thư. Dựa theo điều này và lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, việc thêm 1 hoặc 2 quả mọng vào chế độ ăn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và ức chế sự phát triển của ung thư.

5. Quế

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 6

Quế nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe như giảm lượng đường trong máu và giảm viên. Ngoài ra, quế cũng giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và giảm đáng kể kích thước của khối u. Thêm vào chế độ ăn mỗi ngày 2-4 gam quế sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, chống chọi được với nhiều loại bệnh tật không mong muốn.

6. Các loại hạt

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 7

Một nghiên cứu xem xét chế độ ăn uống của 19.386 người và phát hiện ra rằng ăn nhiều hạt hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong vì ung thư. Một nghiên cứu tương tự với 30708 người tham gia trong vòng 30 năm cũng cho thấy kết quả tương tự khi các loại hạt giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, tuyến tụy và nội mạc tử cung vô cùng hiệu quả.

7. Dầu ô liu

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 8

Có tới 19 nghiên cứu cho thấy rằng, những người nấu ăn hoặc thêm dầu ô liu vào chế độ ăn hằng ngày có nguy cơ mắc các bệnh về ung thư vú, ung thư hệ tiêu hóa thấp hơn so với những người ăn ít. Ngoài ra, dầu ô liu cũng giúp giảm ung thư đại trực tràng hiệu quả. Chính vì vậy, hãy thay các loại dầu ăn đang dùng bằng dầu ô liu để có thể tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

8. Nghệ

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 9

Nghệ là loại gia vị đã được nhiều người biết đến với đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và thậm chí là chống ung thư. Một vài nghiên cứu đã cho thấy, nghệ giúp giảm sự lây lan của tế bào ung thư ruột kết bằng cách tiêu diệt trực tiếp các tế bào ung thư. Điều tương tự cũng xảy ra với các tế bào ung thư ở đầu, cổ, vú và tuyến tiền liệt. Để có lợi ích sức khỏe tốt nhất, hãy sử dụng 1-3 gam nghệ xay mỗi ngày bằng cách thêm vào các món ăn, kết hợp cùng tiêu đen giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng.

9. Trái cây có múi

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 10

Ăn trái cây họ cam quýt như chanh, bưởi giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đường tiêu hóa và hô hấp. Không chỉ vậy, một đánh giá xem xét 9 nghiên cứu cũng cho thấy rằng, ăn nhiều trái cây có múi cũng giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy và dạ dày tới 28%.

10. Hạt lanh

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 11

Hạt lạnh chứa nhiều chất xơ cũng như chất béo tốt cho tim mạch và là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn. Nghiên cứu với 32 phụ nữ bị ung thư vú được ăn bánh muffin hạt lanh hằng ngày trong hơn 1 tháng cho thấy tỷ lệ tế bào ung thư chết rất cao. Với nhóm nghiên cứu với 161 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt cũng được điều trị bằng hạt lanh đã cho thấy tác dụng giảm phát triển và lây lan tế bào ung thư hiệu quả.

11. Cà chua

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 12

Lycopene là một hợp chất được tìm thấy trong cà chua, là nguyên nhân tạo nên màu đỏ rực rỡ cũng như đặc tính chống ung thư của nó. Ăn nhiều thực phẩm có chứa lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt với cánh mày râu. Vậy nên, để tăng lượng tiêu thụ của bạn, hãy thêm 2 quả cà chua vào chế độ ăn mỗi ngày với các món như bánh mì, salad hoặc các món mì.

12. Tỏi

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 13

Trong tỏi có chứa một thành phần vô cùng hữu ích là allicin, hợp chất đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt. Ăn tỏi cùng các loại rau củ màu xanh đậm, vàng đậm cũng giúp hạn chế nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

13. Cá béo

Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế - 14

Một nghiên cứu lớn đã cho thấy rằng, ăn nhiều cá có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, ngăn chặn sự phát triển của ung thư đại trực tràng. Đặc biệt các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá cơm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, axit béo omega-3 hỗ trợ sức khỏe vô cùng tốt.

Bạn đang xem: Không ngờ 13 loại thực phẩm quen thuộc này lại giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả đến thế

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/khong-ngo-13-loai-thuc-pham-quen-thuoc-nay-lai-giup-giam-nguy-co-ung-thu-hieu-qua-den-the-c62a1343547.html

Chia sẻ bài viết