Khoảnh khắc hiếm: Cá voi xanh thoả sức săn mồi ở biển Bình Định

Gần đây, tại khu vực Hòn Trâu, thuộc vùng biển Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã xuất hiện cá voi xanh kiếm ăn gần bờ, bơi đuổi theo và há mồm nuốt gọn đàn cá...

Anh Thái Hồng Kỳ và chị Trần Hương ở thành phố Đà Nẵng đã ghi lại được hình ảnh cá voi xanh xuất hiện tại khu vực Hòn Trâu, thuộc vùng biển Đề Gi, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định vào ngày 8 và 9/8 vừa qua. (Ảnh: VOV).Hình ảnh được chụp khá rõ nét, nhất là một cá voi xanh lớn đang kiếm ăn gần bờ, bơi đuổi theo và há mồm nuốt gọn đàn cá cơm. Ngay trên đầu là hàng trăm con chim hải âu, chim biển các loại bay theo để "ăn ké" cá voi. (Ảnh: VOV).Hình ảnh được ghi lại là một con cá voi xanh lớn dài trên 15m, nghi là cá mẹ, có lúc cũng xuất hiện 2 cá voi nhỏ hơn dài 5- 7m, có thể là cá con. Trước đó, anh Đỗ Thanh Toàn, 37 tuổi, hướng dẫn viên du lịch ở xã Cát Khánh đã bắt gặp đàn cá voi xanh lần thứ 3 từ tháng 7 đến nay cũng tại biển Đề Gi.Mùa này, khu vực biển Đề Gi xuất hiện nhiều đàn cá nhỏ như: cá trích, cá cơm... với số lượng lớn nên có thể cá voi đến để kiếm ăn. Cán bộ tỉnh Bình Định cho biết, cá voi xanh khoẻ mạnh vào bờ là chuyện hiếm gặp ở địa phương."Sự xuất hiện của đàn cá voi là tín hiệu mừng cho thấy vùng biển bình yên, sạch hơn. Ngoài ra đây cũng là cơ hội lan tỏa hình ảnh du lịch Đề Gi tới du khách", ông Đinh Thành Tiến - Chủ tịch UBND xã Cát Khánh, huyện Phù Cát cho biết.Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất từng được biết đến từng sống trên Trái đất. Loài động vật biển có vú tuyệt đẹp này thống trị các đại dương với chiều dài lên tới 30,5 m và nặng hơn 200 tấn.Riêng chiếc lưỡi của chúng có thể nặng ngang với một con voi. Trái tim của cá voi xanh giống như một chiếc ô tô. Cá voi xanh trông có màu xanh lam thực sự dưới nước, nhưng trên bề mặt nước, chúng có màu xanh xám lốm đốm nhiều hơn.Phần dưới của chúng có màu hơi vàng do hàng triệu vi sinh vật cư trú trong da của chúng. Cá voi xanh có đầu rộng, phẳng và thân dài, thon, kết thúc bằng cái đuôi hình tam giác, rộng.Cá voi xanh đạt được những kích thước đáng kinh ngạc này bằng một chế độ ăn gần như chỉ gồm động vật giống tôm nhỏ gọi là krill. Trong một số thời điểm nhất định trong năm, một con cá voi xanh trưởng thành tiêu thụ khoảng 4 tấn nhuyễn thể mỗi ngày.Cá voi xanh có những mảng tua rua bằng chất liệu giống như móng tay, được gọi là baleen, gắn vào hàm trên của chúng. Những con vật khổng lồ này kiếm ăn bằng cách nuốt một ngụm nước khổng lồ, mở rộng lớp da xếp nếp ở cổ họng và bụng của chúng để lấy nó vào.Sau đó, chiếc lưỡi khổng lồ của cá voi đẩy nước ra ngoài qua các tấm lá mỏng chồng lên nhau. Hàng nghìn con nhuyễn thể bị bỏ lại - và sau đó bị nuốt chửng.Cá voi xanh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực. Thỉnh thoảng, chúng bơi theo nhóm nhỏ nhưng thường đơn lẻ hoặc theo cặp. Chúng thường dành mùa hè kiếm ăn ở vùng biển cực và thực hiện các cuộc di cư kéo dài về phía Xích đạo khi mùa đông đến.Mời các bạn xem video:

Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh
Anh Thái Hồng Kỳ và chị Trần Hương ở thành phố Đà Nẵng đã ghi lại được hình ảnh cá voi xanh xuất hiện tại khu vực Hòn Trâu, thuộc vùng biển Đề Gi, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định vào ngày 8 và 9/8 vừa qua. (Ảnh: VOV).
Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh-Hinh-2
Hình ảnh được chụp khá rõ nét, nhất là một cá voi xanh lớn đang kiếm ăn gần bờ, bơi đuổi theo và há mồm nuốt gọn đàn cá cơm. Ngay trên đầu là hàng trăm con chim hải âu, chim biển các loại bay theo để "ăn ké" cá voi. (Ảnh: VOV).
Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh-Hinh-3
Hình ảnh được ghi lại là một con cá voi xanh lớn dài trên 15m, nghi là cá mẹ, có lúc cũng xuất hiện 2 cá voi nhỏ hơn dài 5- 7m, có thể là cá con. Trước đó, anh Đỗ Thanh Toàn, 37 tuổi, hướng dẫn viên du lịch ở xã Cát Khánh đã bắt gặp đàn cá voi xanh lần thứ 3 từ tháng 7 đến nay cũng tại biển Đề Gi.
Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh-Hinh-4
Mùa này, khu vực biển Đề Gi xuất hiện nhiều đàn cá nhỏ như: cá trích, cá cơm... với số lượng lớn nên có thể cá voi đến để kiếm ăn. Cán bộ tỉnh Bình Định cho biết, cá voi xanh khoẻ mạnh vào bờ là chuyện hiếm gặp ở địa phương.
Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh-Hinh-5
"Sự xuất hiện của đàn cá voi là tín hiệu mừng cho thấy vùng biển bình yên, sạch hơn. Ngoài ra đây cũng là cơ hội lan tỏa hình ảnh du lịch Đề Gi tới du khách", ông Đinh Thành Tiến - Chủ tịch UBND xã Cát Khánh, huyện Phù Cát cho biết.
Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh-Hinh-6
Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất từng được biết đến từng sống trên Trái đất. Loài động vật biển có vú tuyệt đẹp này thống trị các đại dương với chiều dài lên tới 30,5 m và nặng hơn 200 tấn.
Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh-Hinh-7
Riêng chiếc lưỡi của chúng có thể nặng ngang với một con voi. Trái tim của cá voi xanh giống như một chiếc ô tô. Cá voi xanh trông có màu xanh lam thực sự dưới nước, nhưng trên bề mặt nước, chúng có màu xanh xám lốm đốm nhiều hơn.
Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh-Hinh-8
Phần dưới của chúng có màu hơi vàng do hàng triệu vi sinh vật cư trú trong da của chúng. Cá voi xanh có đầu rộng, phẳng và thân dài, thon, kết thúc bằng cái đuôi hình tam giác, rộng.
Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh-Hinh-9
Cá voi xanh đạt được những kích thước đáng kinh ngạc này bằng một chế độ ăn gần như chỉ gồm động vật giống tôm nhỏ gọi là krill. Trong một số thời điểm nhất định trong năm, một con cá voi xanh trưởng thành tiêu thụ khoảng 4 tấn nhuyễn thể mỗi ngày.
Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh-Hinh-10
Cá voi xanh có những mảng tua rua bằng chất liệu giống như móng tay, được gọi là baleen, gắn vào hàm trên của chúng. Những con vật khổng lồ này kiếm ăn bằng cách nuốt một ngụm nước khổng lồ, mở rộng lớp da xếp nếp ở cổ họng và bụng của chúng để lấy nó vào.
Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh-Hinh-11
Sau đó, chiếc lưỡi khổng lồ của cá voi đẩy nước ra ngoài qua các tấm lá mỏng chồng lên nhau. Hàng nghìn con nhuyễn thể bị bỏ lại - và sau đó bị nuốt chửng.
Khoanh khac hiem: Ca voi xanh thoa suc san moi o bien Binh Dinh-Hinh-12
Cá voi xanh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực. Thỉnh thoảng, chúng bơi theo nhóm nhỏ nhưng thường đơn lẻ hoặc theo cặp. Chúng thường dành mùa hè kiếm ăn ở vùng biển cực và thực hiện các cuộc di cư kéo dài về phía Xích đạo khi mùa đông đến.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Khoảnh khắc hiếm: Cá voi xanh thoả sức săn mồi ở biển Bình Định

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/khoanh-khac-hiem-ca-voi-xanh-thoa-suc-san-moi-o-bien-binh-dinh-1735817.html

Chia sẻ bài viết