“Kho báu” lộ ra sau cơn mưa kỷ lục, cơn sốt “săn vàng” trở lại

Đợt mưa lớn kỷ lục mùa đông vừa qua tạo ra cái gọi là "dòng lũ vàng", giới "săn vàng" tại California lại đang lùng sục khắp tiểu bang để mong làm giàu.

Cơn sốt săn vàng tại California đã làm rung chuyển nền kinh tế của tiểu bang này vào cuối thế kỷ 19. Từ năm 1848 đến 1855, hàng ngàn người đã đổ về vùng đất California để tìm kiếm vàng.Cơn sốt săn vàng đã bắt đầu khi một người đàn ông tên là James W. Marshall phát hiện ra vàng trong sông American tại Coloma, California vào tháng 1 năm 1848.Tin tức về phát hiện này lan truyền khắp vùng và đã thu hút hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về California để tham gia vào cuộc săn vàng.Cơn sốt săn vàng tại California đã kéo dài đến năm 1855, khi nguồn vàng nổi tiếng tại đó đã bị hoàn toàn khai thác.Mới đây, cơn sốt "săn vàng" đã trờ lại sau đợt mưa lớn kỷ lục mùa đông ở California vừa qua. Điều này đã mang nước chảy qua các dòng sông và suối trên núi.Và khi thời tiết ấm hơn làm tan chảy những bờ tuyết khổng lồ, những dòng nước ào ạt đang tách ra và mang theo các "dòng lũ vàng" đến với người dân.Những trận cháy rừng dữ dội trong những năm gần đây cũng làm đất tơi xốp, giúp đẩy xuống hạ lưu thứ mà một số người ở đây gọi là "kho báu" của mưa lũ.Nhiều phu vàng cho biết đã tham gia cuộc tìm kiếm, có người đãi được ít, có người đãi được đủ để mua xe bán tải.Một số phu vàng dự đoán rằng sẽ tìm được nhiều hơn khi nước sông rút bớt, giúp họ đến được các bãi đá và bờ cát nghi có vàng.Ông Barron Brandon - Nhà địa chất học cho biết: "Người ta nói là ở California mới chỉ có khoảng 80% vàng được tìm thấy, nhưng cũng có nguồn nói là ít hơn. Nên nếu tính toán hết các khả năng thì có lẽ chỉ mới 15% được tìm thấy".>>>Xem thêm video:

“Kho bau” lo ra sau con mua ky luc, con sot “san vang” tro lai
Cơn sốt săn vàng tại California đã làm rung chuyển nền kinh tế của tiểu bang này vào cuối thế kỷ 19. Từ năm 1848 đến 1855, hàng ngàn người đã đổ về vùng đất California để tìm kiếm vàng.
“Kho bau” lo ra sau con mua ky luc, con sot “san vang” tro lai-Hinh-2
Cơn sốt săn vàng đã bắt đầu khi một người đàn ông tên là James W. Marshall phát hiện ra vàng trong sông American tại Coloma, California vào tháng 1 năm 1848.
“Kho bau” lo ra sau con mua ky luc, con sot “san vang” tro lai-Hinh-3
Tin tức về phát hiện này lan truyền khắp vùng và đã thu hút hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về California để tham gia vào cuộc săn vàng.
“Kho bau” lo ra sau con mua ky luc, con sot “san vang” tro lai-Hinh-4
Cơn sốt săn vàng tại California đã kéo dài đến năm 1855, khi nguồn vàng nổi tiếng tại đó đã bị hoàn toàn khai thác.
“Kho bau” lo ra sau con mua ky luc, con sot “san vang” tro lai-Hinh-5
Mới đây, cơn sốt "săn vàng" đã trờ lại sau đợt mưa lớn kỷ lục mùa đông ở California vừa qua. Điều này đã mang nước chảy qua các dòng sông và suối trên núi.
“Kho bau” lo ra sau con mua ky luc, con sot “san vang” tro lai-Hinh-6
Và khi thời tiết ấm hơn làm tan chảy những bờ tuyết khổng lồ, những dòng nước ào ạt đang tách ra và mang theo các "dòng lũ vàng" đến với người dân.
“Kho bau” lo ra sau con mua ky luc, con sot “san vang” tro lai-Hinh-7
Những trận cháy rừng dữ dội trong những năm gần đây cũng làm đất tơi xốp, giúp đẩy xuống hạ lưu thứ mà một số người ở đây gọi là "kho báu" của mưa lũ.
“Kho bau” lo ra sau con mua ky luc, con sot “san vang” tro lai-Hinh-8
Nhiều phu vàng cho biết đã tham gia cuộc tìm kiếm, có người đãi được ít, có người đãi được đủ để mua xe bán tải.
“Kho bau” lo ra sau con mua ky luc, con sot “san vang” tro lai-Hinh-9
Một số phu vàng dự đoán rằng sẽ tìm được nhiều hơn khi nước sông rút bớt, giúp họ đến được các bãi đá và bờ cát nghi có vàng.
“Kho bau” lo ra sau con mua ky luc, con sot “san vang” tro lai-Hinh-10
Ông Barron Brandon - Nhà địa chất học cho biết: "Người ta nói là ở California mới chỉ có khoảng 80% vàng được tìm thấy, nhưng cũng có nguồn nói là ít hơn. Nên nếu tính toán hết các khả năng thì có lẽ chỉ mới 15% được tìm thấy".
>>>Xem thêm video:

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: “Kho báu” lộ ra sau cơn mưa kỷ lục, cơn sốt “săn vàng” trở lại

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/kho-bau-lo-ra-sau-con-mua-ky-luc-con-sot-san-vang-tro-lai-1859607.html

Chia sẻ bài viết