Khám phá Vạn Lý Trường Thành, sững người thấy đường hầm bí mật

Khi nghiên cứu Vạn Lý Trường Thành, các nhà khảo cổ đã phát hiện đường hầm bí mật. Đường hầm được ngụy trang bằng một lớp gạch mỏng cho phép quân Minh phục kích quân địch.

Được xây dựng trong gần 2.000 năm, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc có tổng chiều dài 21.199 km. Công trình kỳ vĩ này bắt đầu được thi công từ đời nhà Tần (221 trước công nguyên - 206 trước công nguyên) và tiếp tục được mở rộng qua 13 triều đại sau đó.Vào năm 1987, UNESCO đã công nhận Vạn Lý Trường Thành là di sản thế giới. Mỗi năm, hàng triệu du khách trong nước và quốc tế đã ghé thăm và tìm hiểu công trình kỳ vĩ này.Trong bộ phim tài liệu "Bí mật Vạn Lý Trường Thành", National Geographic đã tiết lộ với công chúng về một phát hiện quan trọng.Đó là các chuyên gia tìm thấy đường hầm bí ẩn bên dưới Vạn Lý Trường Thành. Cụ thể là đường hầm nằm ở đoạn tường thành được xây dựng dưới thời nhà Minh.Trưởng nhóm khảo cổ, Tiến sĩ Allan Maca cho hay vào thời nhà Minh, quốc gia này đối mặt với mối đe dọa từ các bộ lạc du mục phương Bắc. Những chiến binh dũng mãnh của những bộ lạc này thường xuyên quấy phá biên giới của nhà Minh nhằm cướp bóc lương thực, tài sản, đất đai.Để ngăn chặn các cuộc tấn công đến từ những bộ lạc du mục, nhà Minh gia cố và xây dựng thêm các đoạn tường thành ở Vạn Lý Trường Thành.Tại những bức tường thành được nhà Minh xây dựng, nhóm của Phó Giáo sư Li Zhe thuộc Đại học Thiên Tân cho hay đã phát hiện hơn 50 "khe hở bí ẩn".Theo các chuyên gia, những khe hở này có khả năng được binh sĩ nhà Minh sử dụng khi thực hiện nhiệm vụ trinh sát, do thám tình hình quân địch.Trong số các "khe hở" bí mật, một khe hở đặc biệt hơn cả khi nó là lối vào một đường hầm ẩn."Có vẻ như đường hầm này ban đầu được bịt kín bằng những viên gạch bình thường. Những người lính đứng bên trong có thể dễ dàng phá vỡ lớp gạch đó rồi xông lên, phát động một cuộc tấn công", Phó Giáo sư Li Zhe nói.Mời độc giả xem video: Mối tình kỳ lạ của Hoàng đế Trung Quốc với cung nữ hơn 17 tuổi.

Kham pha Van Ly Truong Thanh, sung nguoi thay duong ham bi mat
Được xây dựng trong gần 2.000 năm, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc có tổng chiều dài 21.199 km. Công trình kỳ vĩ này bắt đầu được thi công từ đời nhà Tần (221 trước công nguyên - 206 trước công nguyên) và tiếp tục được mở rộng qua 13 triều đại sau đó.
Kham pha Van Ly Truong Thanh, sung nguoi thay duong ham bi mat-Hinh-2
Vào năm 1987, UNESCO đã công nhận Vạn Lý Trường Thành là di sản thế giới. Mỗi năm, hàng triệu du khách trong nước và quốc tế đã ghé thăm và tìm hiểu công trình kỳ vĩ này.
Kham pha Van Ly Truong Thanh, sung nguoi thay duong ham bi mat-Hinh-3
Trong bộ phim tài liệu "Bí mật Vạn Lý Trường Thành", National Geographic đã tiết lộ với công chúng về một phát hiện quan trọng.
Kham pha Van Ly Truong Thanh, sung nguoi thay duong ham bi mat-Hinh-4
Đó là các chuyên gia tìm thấy đường hầm bí ẩn bên dưới Vạn Lý Trường Thành. Cụ thể là đường hầm nằm ở đoạn tường thành được xây dựng dưới thời nhà Minh.
Kham pha Van Ly Truong Thanh, sung nguoi thay duong ham bi mat-Hinh-5
Trưởng nhóm khảo cổ, Tiến sĩ Allan Maca cho hay vào thời nhà Minh, quốc gia này đối mặt với mối đe dọa từ các bộ lạc du mục phương Bắc. Những chiến binh dũng mãnh của những bộ lạc này thường xuyên quấy phá biên giới của nhà Minh nhằm cướp bóc lương thực, tài sản, đất đai.
Kham pha Van Ly Truong Thanh, sung nguoi thay duong ham bi mat-Hinh-6
Để ngăn chặn các cuộc tấn công đến từ những bộ lạc du mục, nhà Minh gia cố và xây dựng thêm các đoạn tường thành ở Vạn Lý Trường Thành.
Kham pha Van Ly Truong Thanh, sung nguoi thay duong ham bi mat-Hinh-7
Tại những bức tường thành được nhà Minh xây dựng, nhóm của Phó Giáo sư Li Zhe thuộc Đại học Thiên Tân cho hay đã phát hiện hơn 50 "khe hở bí ẩn".
Kham pha Van Ly Truong Thanh, sung nguoi thay duong ham bi mat-Hinh-8
Theo các chuyên gia, những khe hở này có khả năng được binh sĩ nhà Minh sử dụng khi thực hiện nhiệm vụ trinh sát, do thám tình hình quân địch.
Kham pha Van Ly Truong Thanh, sung nguoi thay duong ham bi mat-Hinh-9
Trong số các "khe hở" bí mật, một khe hở đặc biệt hơn cả khi nó là lối vào một đường hầm ẩn.
Kham pha Van Ly Truong Thanh, sung nguoi thay duong ham bi mat-Hinh-10
"Có vẻ như đường hầm này ban đầu được bịt kín bằng những viên gạch bình thường. Những người lính đứng bên trong có thể dễ dàng phá vỡ lớp gạch đó rồi xông lên, phát động một cuộc tấn công", Phó Giáo sư Li Zhe nói.
Mời độc giả xem video: Mối tình kỳ lạ của Hoàng đế Trung Quốc với cung nữ hơn 17 tuổi.

Tâm Anh (theo Express)

Bạn đang xem: Khám phá Vạn Lý Trường Thành, sững người thấy đường hầm bí mật

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/di-san/kham-pha-van-ly-truong-thanh-sung-nguoi-thay-duong-ham-bi-mat-1877398.html

Chia sẻ bài viết