Khám phá những địa điểm “bất thường” ở Nga

Mặc dù đều sở hữu lối kiến trúc đẹp và ấn tượng nhưng những công trình, địa điểm này đều bị bỏ hoang trong nhiều năm.

Làng Kahib nằm cách Makhachkala, thủ phủ của Dagestan, 160 km. Phần trung tâm ngôi làng bao gồm những tàn tích đá được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước. Mặc dù những tàn tích này tạo nên cảnh tượng đầy ngoạn mục nhưng ngôi làng này thực tế đã bị bỏ hoang.Kiến trúc kỳ lạ của Thang máy chở ngũ cốc ở Yaroslavl là tàn tích của ngành nông nghiệp Liên Xô. Thời Liên Xô, những cấu trúc bê tông khổng lồ kiểu này được sử dụng để tích trữ lượng ngũ cốc chiến lược nên chúng được trang bị rào chắn bảo vệ chặt chẽ. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô sụp đổ, công trình kiến trúc chiến lược này đã bị bỏ hoang, trở nên đổ nát.Chiếc wingship (phương tiện tác động mặt đất) trên bờ biển Caspi do Liên Xô sản xuất này có tên gọi là "Lun ekranoplan". Nó từng là một dự án quân sự của Liên Xô nhưng nay đã bị bỏ hoang.Để "sa thải" những con tàu quá hạn sử dụng, Nga đã tạo ra một số "nghĩa địa tàu thủy" ở Bắc Cực và Thái Bình Dương. Tại vùng Murmansk, hàng chục con tàu, trong đó có cả tàu ngầm đã ngừng hoạt động được phép "nghỉ ngơi" sau khi hết hạn.Mỏ kim cương "khổng lồ" ở Yakutia được các nhà địa chất Liên Xô phát hiện vào những năm 1950. Hố kim cương này được đặt tên là "Mir", trong tiếng Nga có nghĩa là "hòa bình". "Mir" ngày càng rộng lớn, sâu hơn 500 mét và đường kính 1.200 mét. Tuy nhiên, do việc phát triển và duy trì cái hố trở nên nguy hiểm nên chủ sở hữu đã đóng cửa nó, chọn một cách mới hơn để khai thác kim cương.Ngọn hải đăng bị bỏ hoang trên đảo Sakhalin được người Nhật xây dựng trước những ngày cuối cùng của Thế chiến II, nằm trên mũi Aniva, một trong những nơi khó tiếp cận nhất của hòn đảo. Dù từng trở thành điểm thu hút du khách nhưng nhiều bộ phận đã bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm cho con người."Thị trấn ma" Kadykchan bị cư dân bỏ hoang sau khi chính quyền quyết định đóng cửa các khu mỏ gần đó sau một vụ tai nạn tồi tệ khiến 6 công nhân thiệt mạng. Mặc dù "thị trấn ma" đã được thông báo không còn dân cư vào năm 2010, nhưng những du khách hiếm hoi đặt chân tới nơi này cho biết họ đã nhìn thấy một vài cư dân sinh sống ở đây.Vào những năm 1980, các nhà khoa học Liên Xô đã lên kế hoạch chế tạo một máy gia tốc hạt lớn, đòi hỏi phải đào rất nhiều đường hầm khổng lồ bên dưới thành phố Protvino, Matxcova. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô sụp đổ, dự án bị đình trệ, các đường hầm cũng bị bỏ hoang.Nhà máy thủy điện Chemalskaya được xây dựng vào năm 1935 bởi khoảng 700 tù nhân. Năm 2010, một vụ tai nạn xảy ra khiến nơi đây bị ngập một phần. Kể từ đó, nhà máy cũng ngừng hoạt động và bị bỏ hoang.Căn biệt thự trông đầy ma quái ở thành phố Primorsk thuộc vùng Kaliningra được xây dựng vào khoảng năm 1905. Thời điểm đó, chủ sở hữu của nó, một doanh nhân thành đạt, đã mua hơn 100 ha đất và xây dựng biệt thự gồm 13 phòng. Tòa nhà này sau đó được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Liên Xô và biến thành một viện điều dưỡng, nơi điều trị bệnh lao. Ngày nay, do bị bỏ hoàng nên công trình tạo cảm giác như một ngôi biệt thự ma ám thường xuất hiện trong phim kinh dị.

Kham pha nhung dia diem “bat thuong” o Nga
Làng Kahib nằm cách Makhachkala, thủ phủ của Dagestan, 160 km. Phần trung tâm ngôi làng bao gồm những tàn tích đá được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước. Mặc dù những tàn tích này tạo nên cảnh tượng đầy ngoạn mục nhưng ngôi làng này thực tế đã bị bỏ hoang.
Kham pha nhung dia diem “bat thuong” o Nga-Hinh-2
Kiến trúc kỳ lạ của Thang máy chở ngũ cốc ở Yaroslavl là tàn tích của ngành nông nghiệp Liên Xô. Thời Liên Xô, những cấu trúc bê tông khổng lồ kiểu này được sử dụng để tích trữ lượng ngũ cốc chiến lược nên chúng được trang bị rào chắn bảo vệ chặt chẽ. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô sụp đổ, công trình kiến trúc chiến lược này đã bị bỏ hoang, trở nên đổ nát.
Kham pha nhung dia diem “bat thuong” o Nga-Hinh-3
Chiếc wingship (phương tiện tác động mặt đất) trên bờ biển Caspi do Liên Xô sản xuất này có tên gọi là "Lun ekranoplan". Nó từng là một dự án quân sự của Liên Xô nhưng nay đã bị bỏ hoang.
Kham pha nhung dia diem “bat thuong” o Nga-Hinh-4
Để "sa thải" những con tàu quá hạn sử dụng, Nga đã tạo ra một số "nghĩa địa tàu thủy" ở Bắc Cực và Thái Bình Dương. Tại vùng Murmansk, hàng chục con tàu, trong đó có cả tàu ngầm đã ngừng hoạt động được phép "nghỉ ngơi" sau khi hết hạn.
Kham pha nhung dia diem “bat thuong” o Nga-Hinh-5
Mỏ kim cương "khổng lồ" ở Yakutia được các nhà địa chất Liên Xô phát hiện vào những năm 1950. Hố kim cương này được đặt tên là "Mir", trong tiếng Nga có nghĩa là "hòa bình". "Mir" ngày càng rộng lớn, sâu hơn 500 mét và đường kính 1.200 mét. Tuy nhiên, do việc phát triển và duy trì cái hố trở nên nguy hiểm nên chủ sở hữu đã đóng cửa nó, chọn một cách mới hơn để khai thác kim cương.
Kham pha nhung dia diem “bat thuong” o Nga-Hinh-6
Ngọn hải đăng bị bỏ hoang trên đảo Sakhalin được người Nhật xây dựng trước những ngày cuối cùng của Thế chiến II, nằm trên mũi Aniva, một trong những nơi khó tiếp cận nhất của hòn đảo. Dù từng trở thành điểm thu hút du khách nhưng nhiều bộ phận đã bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm cho con người.
Kham pha nhung dia diem “bat thuong” o Nga-Hinh-7
"Thị trấn ma" Kadykchan bị cư dân bỏ hoang sau khi chính quyền quyết định đóng cửa các khu mỏ gần đó sau một vụ tai nạn tồi tệ khiến 6 công nhân thiệt mạng. Mặc dù "thị trấn ma" đã được thông báo không còn dân cư vào năm 2010, nhưng những du khách hiếm hoi đặt chân tới nơi này cho biết họ đã nhìn thấy một vài cư dân sinh sống ở đây.
Kham pha nhung dia diem “bat thuong” o Nga-Hinh-8
Vào những năm 1980, các nhà khoa học Liên Xô đã lên kế hoạch chế tạo một máy gia tốc hạt lớn, đòi hỏi phải đào rất nhiều đường hầm khổng lồ bên dưới thành phố Protvino, Matxcova. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô sụp đổ, dự án bị đình trệ, các đường hầm cũng bị bỏ hoang.
Kham pha nhung dia diem “bat thuong” o Nga-Hinh-9
Nhà máy thủy điện Chemalskaya được xây dựng vào năm 1935 bởi khoảng 700 tù nhân. Năm 2010, một vụ tai nạn xảy ra khiến nơi đây bị ngập một phần. Kể từ đó, nhà máy cũng ngừng hoạt động và bị bỏ hoang.
Kham pha nhung dia diem “bat thuong” o Nga-Hinh-10
Căn biệt thự trông đầy ma quái ở thành phố Primorsk thuộc vùng Kaliningra được xây dựng vào khoảng năm 1905. Thời điểm đó, chủ sở hữu của nó, một doanh nhân thành đạt, đã mua hơn 100 ha đất và xây dựng biệt thự gồm 13 phòng. Tòa nhà này sau đó được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Liên Xô và biến thành một viện điều dưỡng, nơi điều trị bệnh lao. Ngày nay, do bị bỏ hoàng nên công trình tạo cảm giác như một ngôi biệt thự ma ám thường xuất hiện trong phim kinh dị.

Nguyễn Nguyễn/Ảnh: Legion media, TASS

Bạn đang xem: Khám phá những địa điểm “bất thường” ở Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/kham-pha-nhung-dia-diem-bat-thuong-o-nga-1729646.html

Chia sẻ bài viết