Khai quật nghĩa trang, lộ ra 80 hài cốt cổ bị trói lạ lùng

Tại một nghĩa trang Hy Lạp cổ đại, các chuyên gia phát hiện 80 bộ hài cốt gần 3.000 tuổi bị trói tay bằng dây xích. Theo đó, giới nghiên cứu bắt tay vào giải mã vì sao họ được...

Vào năm 2016, các nhà khảo cổ phát hiện một ngôi mộ tập thể tại nghĩa địa Hy Lạp cổ đại có tên Falyron Delta ở giữa trung tâm thành phố Athens và cảng Piraeus. Bên trong mộ cổ này có 80 bộ hài cốt có niên đại gần 3.000 tuổi.Điều khiến các chuyên gia giật mình là số hài cốt này được chôn cất trong tư thế 2 tay bị xiềng xích.Theo đó, các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu nhằm giải mã cái chết của 80 người Hy Lạp sống vào khoảng năm 632 trước Công nguyên.Sau một thời gian kiểm tra, các chuyên gia xác định 80 bộ hài cốt trên đều là nạn nhân của một cuộc hành quyết. Trước khi bị thảm sát, họ bị trói hai tay bằng dây xích.Kết quả kiểm tra các bộ hài cốt cho thấy vào thời điểm tử vong, những người này đều trong tình trạng sức khỏe tốt.Dù vậy, đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa giải mã được danh tính của những người này cũng như lý do vì sao họ bị sát hại một cách tàn độc như vậy.Trong khi giới khoa học chưa tìm ra lời giải, một giả thuyết được đưa ra. 80 bộ hài cốt tử vong trong tư thế bị xiềng xích có thể là những người ủng hộ lãnh chúa Cylon - người đã khơi mào cho một cuộc đảo chính ở Athens năm 632 trước Công nguyên.Tuy nhiên, cuộc đảo chính do Cylon khởi xướng thất bại. Theo đó, Cylon bỏ trốn và may mắn sống sót. Thế nhưng, hàng chục người khác bị bắt giữ và sát hại vì ủng hộ Cylon, tham gia cuộc đảo chính.Do vậy, những người này bị xiềng xích ở tay rồi bị giới cầm quyền giết hại. Sau cùng, họ được chôn cất trong ngôi mộ tập thể.Đây chỉ là giả thuyết. Vì vậy, các chuyên gia vẫn nỗ lực nghiên cứu các bộ hài cốt cũng như tìm các manh mối giúp làm sáng tỏ cái chết của họ.Mời độc giả xem video: Người dân Đồng Tháp phát hiện hài cốt liệt sĩ. Nguồn: THĐT1.

Khai quat nghia trang, lo ra 80 hai cot co bi troi la lung
Vào năm 2016, các nhà khảo cổ phát hiện một ngôi mộ tập thể tại nghĩa địa Hy Lạp cổ đại có tên Falyron Delta ở giữa trung tâm thành phố Athens và cảng Piraeus. Bên trong mộ cổ này có 80 bộ hài cốt có niên đại gần 3.000 tuổi.
Khai quat nghia trang, lo ra 80 hai cot co bi troi la lung-Hinh-2
Điều khiến các chuyên gia giật mình là số hài cốt này được chôn cất trong tư thế 2 tay bị xiềng xích.
Khai quat nghia trang, lo ra 80 hai cot co bi troi la lung-Hinh-3
Theo đó, các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu nhằm giải mã cái chết của 80 người Hy Lạp sống vào khoảng năm 632 trước Công nguyên.
Khai quat nghia trang, lo ra 80 hai cot co bi troi la lung-Hinh-4
Sau một thời gian kiểm tra, các chuyên gia xác định 80 bộ hài cốt trên đều là nạn nhân của một cuộc hành quyết. Trước khi bị thảm sát, họ bị trói hai tay bằng dây xích.
Khai quat nghia trang, lo ra 80 hai cot co bi troi la lung-Hinh-5
Kết quả kiểm tra các bộ hài cốt cho thấy vào thời điểm tử vong, những người này đều trong tình trạng sức khỏe tốt.
Khai quat nghia trang, lo ra 80 hai cot co bi troi la lung-Hinh-6
Dù vậy, đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa giải mã được danh tính của những người này cũng như lý do vì sao họ bị sát hại một cách tàn độc như vậy.
Khai quat nghia trang, lo ra 80 hai cot co bi troi la lung-Hinh-7
Trong khi giới khoa học chưa tìm ra lời giải, một giả thuyết được đưa ra. 80 bộ hài cốt tử vong trong tư thế bị xiềng xích có thể là những người ủng hộ lãnh chúa Cylon - người đã khơi mào cho một cuộc đảo chính ở Athens năm 632 trước Công nguyên.
Khai quat nghia trang, lo ra 80 hai cot co bi troi la lung-Hinh-8
Tuy nhiên, cuộc đảo chính do Cylon khởi xướng thất bại. Theo đó, Cylon bỏ trốn và may mắn sống sót. Thế nhưng, hàng chục người khác bị bắt giữ và sát hại vì ủng hộ Cylon, tham gia cuộc đảo chính.
Khai quat nghia trang, lo ra 80 hai cot co bi troi la lung-Hinh-9
Do vậy, những người này bị xiềng xích ở tay rồi bị giới cầm quyền giết hại. Sau cùng, họ được chôn cất trong ngôi mộ tập thể.
Khai quat nghia trang, lo ra 80 hai cot co bi troi la lung-Hinh-10
Đây chỉ là giả thuyết. Vì vậy, các chuyên gia vẫn nỗ lực nghiên cứu các bộ hài cốt cũng như tìm các manh mối giúp làm sáng tỏ cái chết của họ.
Mời độc giả xem video: Người dân Đồng Tháp phát hiện hài cốt liệt sĩ. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo DM)

Bạn đang xem: Khai quật nghĩa trang, lộ ra 80 hài cốt cổ bị trói lạ lùng

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/khai-quat-nghia-trang-lo-ra-80-hai-cot-co-bi-troi-la-lung-1751846.html

Chia sẻ bài viết