Kết quả vòng bỏ phiếu thứ nhất bầu cử Anh

Vòng bỏ phiếu đầu tiên bầu lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ Anh đã kết thúc với vị trí dẫn đầu thuộc về cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak.

Kết quả vòng bỏ phiếu thứ nhất bầu cử Anh - 1

Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak. Ảnh: Getty

Hãng Reuters đưa tin, ngày 13/7 (giờ địa phương), vòng bỏ phiếu đầu tiên bầu lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ Anh đã kết thúc. Kết quả cho thấy, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak giành được số phiếu cao nhất (88 phiếu).

Theo sau lần lượt là bà Penny Mordaunt, Quốc vụ khanh phụ trách chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại quốc tế Anh (67 phiếu) và nữ Ngoại trưởng Liz Truss (50 phiếu). Trong khi đó cựu Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi vắng mặt vì không nhận đủ số phiếu.

Kết quả vòng bỏ phiếu thứ nhất bầu cử Anh - 2

Bà Liz Truss (trái) và bàPenny Mordaunt.

Theo quy tắc bầu cử đã công bố trước đó, 358 thành viên đảng Bảo thủ tại Hạ viện Anh sẽ tiến hành nhiều vòng bỏ phiếu để chọn ra 2 ứng viên cuối cùng.

Giai đoạn sau đó, tất cả các thành viên đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu qua đường bưu điện để chọn ra một nhà lãnh đạo mới từ hai ứng viên, người cũng sẽ giữ chức Thủ tướng Anh.

Trước đó vào ngày 7/7, ông Boris Johnson đã thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh. Tuy nhiên, ông sẽ tiếp tục lãnh đạo chính phủ Anh cho đến khi có người kế nhiệm, dự kiến ​​được công bố vào ngày 5/9 năm nay.

Giới truyền thông Anh nhận định, ai trở thành tân thủ tướng sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề cực nóng ở nước này như lạm phát trầm trọng, nợ nần chồng chất, kinh tế tăng trưởng chậm và chi phí sinh hoạt tăng cao.

Bạn đang xem: Kết quả vòng bỏ phiếu thứ nhất bầu cử Anh

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ket-qua-vong-bo-phieu-thu-nhat-bau-cu-anh-c415a1377801.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết