Kaliningrad lên tiếng cảnh báo Lithuania

Anton Alikhanov – Thống đốc vùng Kaliningrad (thuộc Nga) – cho hay, nhằm đối phó với lệnh cấm vận chuyển hàng hóa của Lithuania, vùng này sẽ mở thêm các tuyến đường vận tải biển và đưa ra các biện pháp “ăn miếng trả miếng”.

Kaliningrad lên tiếng cảnh báo Lithuania - 1

Ông Anton Alikhanov – Thống đốc vùng Kaliningrad (ảnh: TASS)

Trả lời cuộc phỏng vấn của TASS hôm 22.6, Thống đốc Alikhanov cho biết, ban đầu, ông đã hy vọng Lithuania sẽ cư xử theo cách khác sau khi áp đặt lệnh vận chuyển nhiều nhóm hàng hóa từ Nga.

“Thành thật, tôi đã hy vọng Lithuania sẽ nói: ‘Chúng tôi đã mắc sai lầm, hãy cùng nhau làm rõ khúc mắc’. Nhưng không, những lời ngụy biện của họ trên truyền thông cho thấy đó là một quyết định có chủ ý. Biện pháp trừng phạt của họ đơn giản là nhằm trừng phạt chúng tôi. Chính là như thế”, ông Alikhanov phát biểu.

Thống đốc Kaliningrad nhấn mạnh, Nga chắc chắn sẽ đáp trả Lithuania.

“Tôi cho rằng quyết định đó cần bị đáp trả. Nga hiện chưa đưa ra biện pháp trả đũa nào, nhưng không còn lựa chọn nào khác”, ông Alikhanov nói.

Theo ông Alikhanov, lệnh cấm vận chuyển nhiều nhóm hàng hóa từ Nga đến Kaliningrad của Lithuania đã “vi phạm trắng trợn” nguyên tắc nhân đạo của luật quốc tế.

“Về bản chất, đó là sự vi phạm trắng trợn nguyên tắc nhân đạo. Ở phương Tây, họ thường rao giảng về điều đó. Họ nói rằng do nhân đạo nên thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh của Nga không bị đưa vào danh mục cấm vận chuyển”, ông Alikhanov nói.

“Cho phép hàng hóa quá cảnh đến Kaliningrad cũng là một vấn đề nhân đạo. Kaliningrad là nơi sinh sống của hơn 1 triệu người. Bằng lệnh cấm, Lithuania muốn gây hại cho chúng tôi. Họ muốn cuộc sống của chúng tôi xấu đi”, ông Alikhanov cáo buộc.

Kaliningrad lên tiếng cảnh báo Lithuania - 2

Kaliningrad – vùng lãnh thổ thuộc Nga nằm giữa 2 nước Ba Lan và Lithuania (ảnh: CNN)

Hôm 22.3, Thủ tướng Lithuania – bà Ingrida Simonyte – cho rằng, tuyên bố từ phía Nga về việc Kaliningrad bị “phong tỏa” do lệnh cấm của Lithuania là “không đúng sự thật”.

“Bất kỳ phát biểu nào cho rằng Kaliningrad bị phong tỏa đều là sai sự thật. Chúng tôi chỉ đơn giản là thực hiện lệnh trừng phạt đã được EU nhất trí. Các biện pháp được tất cả thành viên EU đồng ý vào ngày 15.3. Những hàng hóa thiết yếu cho Kaliningrad như thực phẩm, dược phẩm không bị cấm vận chuyển”, bà Simonyte viết trên Twitter.

Cùng ngày, Gitanas Nauseda – Tổng thống Lithuania – cho hay, bất chấp việc Moscow có thể giáng đòn trừng phạt, nước này vẫn không thay đổi lệnh cấm vận chuyển hàng hóa qua lãnh thổ của mình tới vùng Kaliningrad (thuộc Nga). Ông Nauseda nhấn mạnh, Lithuania đã sẵn sàng cho việc bị Nga trả đũa.

Bạn đang xem: Kaliningrad lên tiếng cảnh báo Lithuania

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/kaliningrad-len-tieng-canh-bao-lithuania-c415a1371438.html

Chia sẻ bài viết