iPhone tương lai sẽ cho phép người dùng tự thay pin?

Khoảng 4 năm tới, nhiều smartphone, bao gồm cả iPhone có pin tháo rời sẽ được “lên kệ” theo đạo luật mới nhất từ phía Hội đồng Châu Âu.

Sự kiện: Điện thoại Smartphone

Vào giữa tháng 6, một báo cáo đã đưa tin về việc Nghị viện Châu Âu (European Parliament – EP) đã bỏ phiếu ban hành luật buộc các nhà sản xuất các thiết bị chạy pin, bao gồm cả điện thoại thông minh - phải cung cấp loại pin có thể thay thế dễ dàng.

iPhone tương lai sẽ cho phép người dùng tự thay pin? - 1

Ảnh minh hoạ.

Tuần này, Hội đồng châu Âu (European Council – EC) đã chính thức ban hành quy định mới này. Bước duy nhất còn lại là để Hội đồng và Nghị viện Châu Âu ký xác nhận. Khi đó, mọi nhà sản xuất muốn bán điện thoại ở EU phải bán ra những điện thoại có pin tháo rời, dễ dàng thay thếvào năm 2027.

Điện thoại có pin dễ tháo rời: Luật này có ý nghĩa gì?

Rõ ràng, Hội đồng Châu Âu chỉ có quyền tài phán đối với Châu Âu. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, luật này sẽ không có hiệu lực ở bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới.

Tuy nhiên, điều này vẫn ảnh hưởng tới kế hoạch lớn của mọi thương hiệu. Các công ty như Samsung, Google, Apple, v.v., không thiết kế các thiết bị dành riêng cho Châu Âu. Ví dụ, Apple sẽ không tạo ra một chiếc iPhone châu Âu với pin có thể thay thế và một chiếc iPhone có pin không thể thay thế tại Mỹ. Nói cách khác, luật này sẽ thay đổi tất cả iPhone. Chúng cũng sẽ thay đổi tất cả máy tính bảng, máy tính xách tay, xe điện, xe đạp điện,… sử dụng pin sạc.

iPhone tương lai sẽ cho phép người dùng tự thay pin? - 2

Ảnh minh hoạ.

Thời gian áp dụngluật này là từ năm 2027. Vì thế, 4 năm là khoảng thời gian để các nhà sản xuất thiết kế lại sản phẩm của mình. Cụ thể, luật mới này quy định, người dùng có thể thay thế pin trong điện thoại mà không cần bất kỳ chuyên môn hoặc công cụ đặc biệt nào.

Hầu hết tất cả các điện thoại thông minh ngày nay đều được thiết kế theo phong cách“bánh sandwich thủy tinh”, sử dụng chất kết dính, pin không thể tháo rời nếu không có công cụ cần thiết. Do đó, các công ty thiết kế điện thoại sẽ phải thay đổi các nguyên tắc cơ bản.

Nói cách khác, luật này sẽ làm thay đổi cả iPhone, điện thoại Galaxy S, Pixel, v.v. trong tương lai.

Mục đích của luật này là gì?

Luật này sẽ buộc các nhà sản xuất phải tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn cho pin. “Nền kinh tế tuần hoàn” đề cập đến một mô hình sản xuất trong đó các nguồn lực đưa vào được tái chế hoặc tái sử dụng càng nhiều càng tốt.

Trong điều kiện lý tưởng nhất, các tài nguyên cần thiết để tạo ra một chiếc điện thoại thông minh sẽ được lấy 100% từ những chiếc điện thoại cũ, không cần sử dụng thêm vật liệu mới. Rõ ràng, con số 100% trên thực tế là không thể nhưng việc tiến gần hơn đến 100% là một mục tiêu rất thực tế.

iPhone tương lai sẽ cho phép người dùng tự thay pin? - 3

Ảnh minh hoạ.

Dưới đây là một số quy tắc khác được luật mới này áp dụng liên quan đến điện thoại có pin tháo rời:

● Thu gom rác thải: Các nhà sản xuất sẽ cần thu gom 63% pin di động được đưa đến bãi rác vào cuối năm 2027. Đến cuối năm 2030, con số đó sẽ ở mức 73%.

● Thu hồi chất thải: Tỷ lệ thu hồi lithium từ pin thải sẽ cần đạt 50% vào năm 2027. Đến cuối năm 2031, tỷ lệ này sẽ ở mức 80%, tương đương với 80% lượng lithium bên trong pin có thể được thu hồi và tái sử dụng cho pin mới.

● Mức tối thiểu tái chế: Pin công nghiệp, SLI và EV sẽ cần phải được tạo thành từ vật liệu chất tái chế nhất định. Ban đầu, tỷ lệ này sẽ là 16% đối với coban, 85% đối với chì, 6% đối với lithium và 6% đối với niken.

● Mục tiêu về hiệu quả tái chế: Pin niken-cadmium phải đạt hiệu suất tái chế 80% vào cuối năm 2025. Tất cả các loại pin khác phải đạt mục tiêu hiệu suất 50% vào năm 2025.

Điều gì sẽ xảy ra?

Tất nhiên, công chúng sẽ không thấy điều gì thay đổi trong năm nay. Tuy nhiên, trong vài năm tới, cácđiện thoại thông minh sẽ có thiết kế khác khi các nhà sản xuất bắt đầu tuân thủ luật mới này.

Thêm vào đó, người dùng sẽ phải đợi vài năm trước khi các nhà sản xuất có thiết kế, chuỗi cung ứng và thiết bị cần thiết để tạo ra điện thoại có pin dễ dàngthay thế trên quy mô lớn.

Hiện tại, người tiêu dùng vẫn luôn mong đợi một số thứ nhất định từ điện thoại thông minh. Do đó, các nhà sản xuất điện thoại không thể quay lại cách làm việc cũ. Chẳng hạn, việc xếp hạng chống bụi và nước IP68 sẽ rất khó đạt được trên một smartphone cao cấp với pin có thể thay thế dễ dàng. Đây là những rào cản mà các nhà sản xuất smartphone cần phải vượt qua để tuân thủ luật mới của EC.

Chia sẻ
Theo An Nhiên (Người đưa tin)

Bạn đang xem: iPhone tương lai sẽ cho phép người dùng tự thay pin?

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/iphone-tuong-lai-se-cho-phep-nguoi-dung-tu-thay-pin-c407a1483882.html

Chia sẻ bài viết