Indonesia bắt tàu dầu Iran

Indonesia bắt tàu chở dầu Iran vì cáo buộc tàu này chuyển dầu bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Sự kiện: Tin tức Indonesia Tin tức Iran

Ngày 11-7, các nhà chức trách Indonesia cho biết đã bắt một tàu chở dầu của Iran và các thành viên thủy thủ đoàn vì cáo buộc tàu này chuyển dầu bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, theo hãng tin Reuters.

Ông Aan Kurnia - người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Indonesia - cho biết, tàu MT Arman 114 treo cờ Iran đã bị bắt hôm thứ 7-7 khi đang chuyển dầu bất hợp pháp cho tàu MT S Tinos treo cờ Cameroon trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, theo hãng tin AP.

Indonesia bắt tàu dầu Iran - 1

Tàu chở dầu MT Arman 114 treo cờ Iran (phải) và tàu chở dầu MT S Tinos treo cờ Cameroon, ngày 11-7. Ảnh: Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia

Theo các nhà chức trách, tàu MT Arman 114 đã vận chuyển 272.569 tấn dầu thô (2,3 triệu thùng) trị giá 4.600 tỉ rupiah (gần 304 triệu USD, tức gần 7.261 tỉ đồng).

Với sự giúp đỡ của Malaysia, các nhà chức trách đã bắt giữ tàu chở dầu Iran gồm 1 thuyền trưởng người Ai Cập và 28 thành viên thủy thủ đoàn người Syria. Phía tàu chở dầu mang cờ Cameroon hiện đã trốn thoát.

Tàu chở dầu Iran đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc vi phạm như tắt hệ thống nhận dạng, thả neo trái phép, chuyển nhiên liệu bất hợp pháp giữa các tàu, và gây tràn dầu.

“MT Arman đã giả mạo hệ thống nhận dạng tự động (AIS) để phát tín hiệu vị trí ở Biển Đỏ nhưng thực chất là ở trong lãnh hải của Indonesia", ông Kurnia cho biết.

Các nhà chức trách đã hộ tống tàu MT Arman 114 đến đảo Batam, quần đảo Riau (Indonesia) để điều tra thêm.

Vào năm 2021, chính quyền Indonesia đã bắt một tàu chở dầu khác của Iran và một tàu chở dầu của Panama vì cáo buộc có hành vi vận chuyển dầu bất hợp pháp. Sau khi xét xử, các bên sử dụng các tàu này đã bị phạt tiền còn các thuyền trưởng thì bị kết án 1 năm tù.

Chia sẻ
Theo THÚY VY (Pháp luật TPHCM)

Bạn đang xem: Indonesia bắt tàu dầu Iran

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/indonesia-bat-tau-dau-iran-c415a1483685.html

Chia sẻ bài viết