Huyền bí “phép màu” xảy đến với lọ máu thần của thánh Januarius

Cứ 3 lần/năm, lọ máu thần của thánh Januarius được đem ra thực hiện nghi lễ tại nhà thờ Italy. Khi ấy, máu khô trong lọ sẽ hóa lỏng và được coi là "phép màu".

Nhà thờ chính tòa Naples ở Italy là nơi lưu giữ một lọ máu thần. Chiếc lọ này chứa máu của thánh Januarius và nổi tiếng với "phép màu" máu khô hóa lỏng trong các nghi lễ lớn trong năm.Cụ thể, thánh Januarius (270 - 305) vốn là một giám mục của giáo phận Benevento, thị trấn nhỏ gần Naples, Italy. Ông nổi tiếng là một người cương nghị, mộ đạo và rất tôn thờ Chúa.Januarius được phong “Thánh bổn mạng của Naples” sau khi tử vì đạo cùng với phó tế Festus tại Pozzuoli vào tháng 9 năm 305. Hoàng đế La Mã Dioclentianus là người gây ra cái chết của ông và những người theo đạo Công giáo khi đó.Cái chết của ông khiến nhiều người thương tiếc, đau xót. Tương truyền, một giáo dân tên Eusebia đã giữ lại máu của Januarius khi ông bị hành hình. Nó được cho chính là máu khô trong lọ lưu giữ trong nhà thờ chính tòa Naples suốt nhiều năm qua.Ngoài thông tin này, các chuyên gia không tìm thấy bất cứ sử liệu nào đề cập việc lọ máu thần có nguồn gốc như thế nào.Trong khi nguồn gốc vẫn là bí ẩn, nhiều người cho rằng, Chúa đã ban phép màu làm cho máu khô của thánh Januarius trong lọ luôn hóa lỏng giống như máu của người sống vào 3 lần trong 1 năm.Đó là các nghi lễ diễn ra vào tháng 5, 9, 12 hàng năm. Khi ấy, nghi lễ truy tôn Thánh Januarius lại được thực hiện. Đây cũng là thời điểm các tín đồ chứng kiến phép màu xảy đến với lọ máu thần của Thánh Januarius.Theo các nhà nghiên cứu, lần đầu tiên lọ máu thần của Thánh Januarius xuất hiện phép màu là vào năm 1389. Hiện tượng kỳ bí này diễn ra trong vài giờ cho đến vài ngày trước khi máu trong lọ đông lại.Tính đến nay, chỉ có 2 năm mà lọ máu thần không xảy ra phép màu và được cho là điềm báo tai ương, thảm kịch tồi tệ. Đó là năm 1527 với 10.000 người tử vong vì dịch bệnh và năm 1980 có 3.000 người thiệt mạng trong một trận động đất ở miền nam Italy.Trước hiện tượng máu đông hóa lỏng trên, các nhà khoa học đã vào cuộc tìm hiểu. Họ sử dụng nhiều biện pháp, cách thức nhằm làm sáng tỏ bí ẩn này nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra lời giải khoa học nhất.Mời độc giả xem video: Italy: Lễ hội hóa trang Venice Carnival. Nguồn: THDT.

Huyen bi “phep mau” xay den voi lo mau than cua thanh Januarius
Nhà thờ chính tòa Naples ở Italy là nơi lưu giữ một lọ máu thần. Chiếc lọ này chứa máu của thánh Januarius và nổi tiếng với "phép màu" máu khô hóa lỏng trong các nghi lễ lớn trong năm.
Huyen bi “phep mau” xay den voi lo mau than cua thanh Januarius-Hinh-2
Cụ thể, thánh Januarius (270 - 305) vốn là một giám mục của giáo phận Benevento, thị trấn nhỏ gần Naples, Italy. Ông nổi tiếng là một người cương nghị, mộ đạo và rất tôn thờ Chúa.
Huyen bi “phep mau” xay den voi lo mau than cua thanh Januarius-Hinh-3
Januarius được phong “Thánh bổn mạng của Naples” sau khi tử vì đạo cùng với phó tế Festus tại Pozzuoli vào tháng 9 năm 305. Hoàng đế La Mã Dioclentianus là người gây ra cái chết của ông và những người theo đạo Công giáo khi đó.
Huyen bi “phep mau” xay den voi lo mau than cua thanh Januarius-Hinh-4
Cái chết của ông khiến nhiều người thương tiếc, đau xót. Tương truyền, một giáo dân tên Eusebia đã giữ lại máu của Januarius khi ông bị hành hình. Nó được cho chính là máu khô trong lọ lưu giữ trong nhà thờ chính tòa Naples suốt nhiều năm qua.
Huyen bi “phep mau” xay den voi lo mau than cua thanh Januarius-Hinh-5
Ngoài thông tin này, các chuyên gia không tìm thấy bất cứ sử liệu nào đề cập việc lọ máu thần có nguồn gốc như thế nào.
Huyen bi “phep mau” xay den voi lo mau than cua thanh Januarius-Hinh-6
Trong khi nguồn gốc vẫn là bí ẩn, nhiều người cho rằng, Chúa đã ban phép màu làm cho máu khô của thánh Januarius trong lọ luôn hóa lỏng giống như máu của người sống vào 3 lần trong 1 năm.
Huyen bi “phep mau” xay den voi lo mau than cua thanh Januarius-Hinh-7
Đó là các nghi lễ diễn ra vào tháng 5, 9, 12 hàng năm. Khi ấy, nghi lễ truy tôn Thánh Januarius lại được thực hiện. Đây cũng là thời điểm các tín đồ chứng kiến phép màu xảy đến với lọ máu thần của Thánh Januarius.
Huyen bi “phep mau” xay den voi lo mau than cua thanh Januarius-Hinh-8
Theo các nhà nghiên cứu, lần đầu tiên lọ máu thần của Thánh Januarius xuất hiện phép màu là vào năm 1389. Hiện tượng kỳ bí này diễn ra trong vài giờ cho đến vài ngày trước khi máu trong lọ đông lại.
Huyen bi “phep mau” xay den voi lo mau than cua thanh Januarius-Hinh-9
Tính đến nay, chỉ có 2 năm mà lọ máu thần không xảy ra phép màu và được cho là điềm báo tai ương, thảm kịch tồi tệ. Đó là năm 1527 với 10.000 người tử vong vì dịch bệnh và năm 1980 có 3.000 người thiệt mạng trong một trận động đất ở miền nam Italy.
Huyen bi “phep mau” xay den voi lo mau than cua thanh Januarius-Hinh-10
Trước hiện tượng máu đông hóa lỏng trên, các nhà khoa học đã vào cuộc tìm hiểu. Họ sử dụng nhiều biện pháp, cách thức nhằm làm sáng tỏ bí ẩn này nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra lời giải khoa học nhất.
Mời độc giả xem video: Italy: Lễ hội hóa trang Venice Carnival. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (theo Reuters)

Bạn đang xem: Huyền bí “phép màu” xảy đến với lọ máu thần của thánh Januarius

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/huyen-bi-phep-mau-xay-den-voi-lo-mau-than-cua-thanh-januarius-1680182.html

Chia sẻ bài viết