Hướng dẫn thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2022

Do chỉ dự tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm, nhiều thí sinh tự do vẫn chưa có tài khoản để đăng ký nguyện vọng.

Sự kiện: Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng

Theo bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định, thí sinh dự tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm (xét tuyển học bạ THPT, xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển dựa trên chứng chỉ quốc tế kết hợp với kết quả học tập THPT…) nếu đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được các trường thông báo. Tuy nhiên, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm vẫn chưa trúng tuyển chính thức.

Bộ GD&ĐT cho biết thêm, năm nay thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Trong khi hiện nay, rất nhiều thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT, trung cấp) không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 mà chỉ dự tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm, nên đến nay các thí sinh này chưa có tài khoản cá nhân sử dụng để đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung.

Nhiều trường đại học tại khu vực TP.HCM cho hay hiện nay phần lớn thí sinh tự do đang rất lúng túng chưa biết phải làm sao để được cấp tài khoản. "Thậm chí nhiều thí sinh nhận được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển của các phương thức xét tuyển sớm nghĩ rằng mình đã chính thức trúng tuyển và chỉ cần chờ ngày nhập học. Trong khi nếu các thí sinh này không thực hiện đăng ký nguyện vọng lại trên hệ thống chung sẽ không được công nhận trúng tuyển", ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương - Phó trưởng phòng truyền thông Trường đại học Công nghệ TP.HCM nói.

Hướng dẫn thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2022 - 1

Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN.

Đại diện vụ Giáo dục đại học (bộ GD&ĐT) cho biết để đăng ký vào hệ thống quản lý thi, thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi (mặc dù thí sinh không có nhu cầu dự thi) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở giáo dục và đào tạo quy định.

Sau khi đăng ký, thí sinh tự do sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản (là số căn cước công dân, chứng minh nhân dân của thí sinh) và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi tại http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Theo hướng dẫn của bộ, thí sinh tự do nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên hệ thống phải thực hiện việc đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thời gian từ ngày 12/7 đến ngày 18/7.

Các bước để đăng ký xét tuyển nguyện vọng:

- Bước 1: Tải mẫu phiếu đăng ký thông tin cá nhân (phụ lục V) và kê khai thông tin trên phiếu;

- Bước 2: Nộp phiếu tại điểm tiếp nhận (theo quy định và hướng dẫn của sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh thường trú) để nhận thông tin tài khoản phục vụ công tác tuyển sinh.

- Bước 3: Từ 22/7 đến trước 17h ngày 20/8, thí sinh tiến hành đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học (không giới hạn số lần) trên hệ thống của bộ GD&ĐT.

Lưu ý, đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến, thí sinh phải nộp lệ phí mới được chấp nhận. Lệ phí đăng ký xét tuyển năm nay là 20.000 đồng/nguyện vọng, giảm 5.000 đồng so với năm trước.

Thí sinh từ Huế trở ra sẽ chuyển khoản lệ phí xét tuyển cho Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Thí sinh từ Đà Nẵng trở vào chuyển khoản cho Học viện Bưu chính viễn thông tại TP.HCM. Hai đơn vị này sẽ tiếp nhận và điều phối kinh phí cho bộ, sở và các trường đại học.

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 có 879.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường là 550.000. Số thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh so với 790.000 thí sinh năm 2021 và 650.000 của năm 2020.

Chia sẻ
Theo Linh Chi (Đời sống & Pháp luật)

Bạn đang xem: Hướng dẫn thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2022

Chuyên mục: Giáo dục

Nguồn: https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/huong-dan-thi-sinh-tu-do-dang-ky-nguyen-vong-xet-tuyen-dai-hoc-nam-2022-c216a1377574.html

Chia sẻ bài viết