Hơi thở cuối cùng của thiên tài Thomas Edison được giữ lại thế nào?

Khi nhà phát minh Thomas Edison hấp hối, bác sĩ đã thu lại hơi thở cuối cùng của ông bằng một ống nghiệm có nút đậy ngay bên cạnh.

Nhà phát minh Thomas Edison là một trong những nhà khoa học xuất sắc nhất trong lịch sử nhân lọai. Ông sở hữu hơn 1.500 phát minh và sáng chế làm thay đổi đáng kể cuộc sống của nhân loại.Trong đó, nhà phát minh Edison được biết đến nhiều nhất nhờ sáng chế ra bóng đèn điện. Sau này, ông được vinh danh "Người mang lại mặt trời thứ hai cho nhân loại".Vào ngày 18/10/1931, thiên tài Edison trút hơi thở cuối cùng tại West Orange, New Jersey, Mỹ. Sau khi nhà phát minh vĩ đại qua đời, bác sĩ đã thu lại các ống nghiệm chứa hơi thở cuối cùng của Edison theo yêu cầu của con trai nhà phát minh.Hiện ống nghiệm chứa hơi thở cuối cùng của Edison được trưng bày tại bảo tàng Henry Ford, Mỹ. Đây không chỉ là hiện vật gợi nhớ về nhà phát minh đại tài Edison mà còn gắn liền với câu chuyện về tình bạn đặc biệt của ông với Henry Ford (1863 - 1947) - ông chủ hãng Ford Motor danh tiếng thế giới.Theo các nguồn tin, Ford thần tượng Edison. Do đó, ông ứng tuyển vào làm việc tại Công ty Edison Illuminating. Vì vậy, ông trở thành kỹ sư trưởng.Vào năm 1896, Ford tạo ra chiếc ôtô thử nghiệm đầu tiên của mình mang tên Ford Quadricycle khi vẫn làm việc cho công ty của Edison.Khi tham dự một bữa tiệc của công ty ở New York, Ford lần đầu tiên gặp Edison và có cơ hội giới thiệu mẫu ôtô mới khiến nhà phát minh thiên tài ấn tượng mạnh. Hai người nhanh chóng trở thành bạn bè thân thiết vì có nhiều sở thích chung, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học.Chia sẻ về tình bạn đặc biệt với Henry Ford, nhà phát minh Edison phát biểu trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày bóng đèn dây tóc ra đời: "Với Henry Ford, ngôn từ không đủ để bày tỏ cảm xúc của tôi. Tôi chỉ có thể chân thành mà nói rằng anh ấy là bạn của tôi".Charles - con trai của Edison yêu cầu bác sĩ riêng của cha là Hubert S. Howe niêm phong những ống nghiệm bằng parafin ngay sau khi nhà phát minh qua đời. Số ống nghiệm này được được đặt quanh giường khi Edison bệnh nặng.Theo Charles, những ống nghiệm chứa hơi thở cuối cùng của cha giống như một biểu tượng cho đam mê khoa học của Edison. Vì vậy, Charles muốn giữ lại những ống nghiệm đó làm kỷ niệm. Về sau, con trai của Edison gửi tặng một ống nghiệm cho ông Ford. Nhờ vậy, hiện vật quý giá này còn tới ngày nay.Mời độc giả xem video: Gặp gỡ Người Việt sáng chế chiếc khẩu trang đầu tiên chống lại 99% virus Sars-CoV-2. Nguồn: VTV24.

Hoi tho cuoi cung cua thien tai Thomas Edison duoc giu lai the nao?
Nhà phát minh Thomas Edison là một trong những nhà khoa học xuất sắc nhất trong lịch sử nhân lọai. Ông sở hữu hơn 1.500 phát minh và sáng chế làm thay đổi đáng kể cuộc sống của nhân loại.
Hoi tho cuoi cung cua thien tai Thomas Edison duoc giu lai the nao?-Hinh-2
Trong đó, nhà phát minh Edison được biết đến nhiều nhất nhờ sáng chế ra bóng đèn điện. Sau này, ông được vinh danh "Người mang lại mặt trời thứ hai cho nhân loại".
Hoi tho cuoi cung cua thien tai Thomas Edison duoc giu lai the nao?-Hinh-3
Vào ngày 18/10/1931, thiên tài Edison trút hơi thở cuối cùng tại West Orange, New Jersey, Mỹ. Sau khi nhà phát minh vĩ đại qua đời, bác sĩ đã thu lại các ống nghiệm chứa hơi thở cuối cùng của Edison theo yêu cầu của con trai nhà phát minh.
Hoi tho cuoi cung cua thien tai Thomas Edison duoc giu lai the nao?-Hinh-4
Hiện ống nghiệm chứa hơi thở cuối cùng của Edison được trưng bày tại bảo tàng Henry Ford, Mỹ. Đây không chỉ là hiện vật gợi nhớ về nhà phát minh đại tài Edison mà còn gắn liền với câu chuyện về tình bạn đặc biệt của ông với Henry Ford (1863 - 1947) - ông chủ hãng Ford Motor danh tiếng thế giới.
Hoi tho cuoi cung cua thien tai Thomas Edison duoc giu lai the nao?-Hinh-5
Theo các nguồn tin, Ford thần tượng Edison. Do đó, ông ứng tuyển vào làm việc tại Công ty Edison Illuminating. Vì vậy, ông trở thành kỹ sư trưởng.
Hoi tho cuoi cung cua thien tai Thomas Edison duoc giu lai the nao?-Hinh-6
Vào năm 1896, Ford tạo ra chiếc ôtô thử nghiệm đầu tiên của mình mang tên Ford Quadricycle khi vẫn làm việc cho công ty của Edison.
Hoi tho cuoi cung cua thien tai Thomas Edison duoc giu lai the nao?-Hinh-7
Khi tham dự một bữa tiệc của công ty ở New York, Ford lần đầu tiên gặp Edison và có cơ hội giới thiệu mẫu ôtô mới khiến nhà phát minh thiên tài ấn tượng mạnh. Hai người nhanh chóng trở thành bạn bè thân thiết vì có nhiều sở thích chung, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học.
Hoi tho cuoi cung cua thien tai Thomas Edison duoc giu lai the nao?-Hinh-8
Chia sẻ về tình bạn đặc biệt với Henry Ford, nhà phát minh Edison phát biểu trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày bóng đèn dây tóc ra đời: "Với Henry Ford, ngôn từ không đủ để bày tỏ cảm xúc của tôi. Tôi chỉ có thể chân thành mà nói rằng anh ấy là bạn của tôi".
Hoi tho cuoi cung cua thien tai Thomas Edison duoc giu lai the nao?-Hinh-9
Charles - con trai của Edison yêu cầu bác sĩ riêng của cha là Hubert S. Howe niêm phong những ống nghiệm bằng parafin ngay sau khi nhà phát minh qua đời. Số ống nghiệm này được được đặt quanh giường khi Edison bệnh nặng.
Hoi tho cuoi cung cua thien tai Thomas Edison duoc giu lai the nao?-Hinh-10
Theo Charles, những ống nghiệm chứa hơi thở cuối cùng của cha giống như một biểu tượng cho đam mê khoa học của Edison. Vì vậy, Charles muốn giữ lại những ống nghiệm đó làm kỷ niệm. Về sau, con trai của Edison gửi tặng một ống nghiệm cho ông Ford. Nhờ vậy, hiện vật quý giá này còn tới ngày nay.
Mời độc giả xem video: Gặp gỡ Người Việt sáng chế chiếc khẩu trang đầu tiên chống lại 99% virus Sars-CoV-2. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Atlas Obscura)

Bạn đang xem: Hơi thở cuối cùng của thiên tài Thomas Edison được giữ lại thế nào?

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/hoi-tho-cuoi-cung-cua-thien-tai-thomas-edison-duoc-giu-lai-the-nao-1656063.html

Chia sẻ bài viết