Hóa thạch 76,5 triệu năm tiết lộ tổ tiên "máu mặt" của T-rex

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài khủng long ăn thịt hoàn toàn mới, có thể là tổ tiên của T-rex khủng long bạo chúa.

Loài khủng long mới được đặt tên là Daspletosaurus wilsoni có thể dài từ 8 đến 10 m.Hóa thạch 76,5 triệu năm tuổi của sinh vật này - bao gồm các mảnh hộp sọ, xương sườn và xương ngón chân - được các nhà cổ sinh vật học từ Bảo tàng Khủng long Badlands (BDM) tìm thấy tại hệ tầng sông Judith ở phía đông bắc bang Montana, Mỹ từ năm 2017 đến 2021, nhưng đến nay mới được đem ra phân tích chi tiết.Ban đầu, nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện ra hóa thạch khủng long sau khi thành viên Jack Wilson nhìn thấy một mảnh xương phẳng nhỏ hóa ra là một phần lỗ mũi của con khủng long nhô ra từ đáy vách đá.Tuy nhiên, việc khai quật mẫu vật gặp rất nhiều khó khăn vì hóa thạch bị vùi lấp dưới một lớp đá rắn dày tới 8m. Wilson cùng các đồng nghiệp đã phải tỉ mỉ đục những phần lớn của vách đá bằng búa khoan trước khi họ có thể bắt đầu thu thập từng mảnh xương.Daspletosaurus wilsoni được cho là hậu duệ của Daspletosaurus torosus và tiền thân của Daspletosaurus horneri. Cả ba loài đều thuộc họ Bạo long (Tyrannosauridae), trong đó có loài khủng long bạo chúa T-rex khét tiếng.Phân tích giải phẫu cho thấy Daspletosaurus wilsoni là sự kết hợp giữa các đặc điểm được tìm thấy ở những loài bạo long nguyên thủy hơn T-rex, chẳng hạn như sừng có mấu nhọn xung quanh mắt, và cũng có các đặc điểm ở những loài bạo long sau này như T-rex với một hốc mắt cao và túi khí mở rộng trong hộp sọ.Điều đó tiết lộ chi Daspletosaurus có thể là tổ tiên của khủng long bạo chúa."Daspletosaurus wilsoni chính là mối liên kết còn thiếu giữa các loài bạo long xuất hiện sớm hơn và muộn hơn", các tác giả nhấn mạnh trong nghiên cứu."Bây giờ, chúng ta có thể thấy rằng nhiều loài trong số này thực sự tách biệt rất rõ ràng về thời gian và tạo thành các bậc thang liên tiếp trong một dòng dõi tiến hóa duy nhất", nhóm nghiên cứu cho biết thêm.Các phát hiện cho thấy nghiên cứu trước đây đã đúng khi xác định một số loài Daspletosaurus là một dòng tiến hóa duy nhất và ủng hộ nguồn gốc của T-rex xuất phát từ nhóm này.Mời quý độc giả xem video:

Hoa thach 76,5 trieu nam tiet lo to tien
Loài khủng long mới được đặt tên là Daspletosaurus wilsoni có thể dài từ 8 đến 10 m.
Hoa thach 76,5 trieu nam tiet lo to tien
Hóa thạch 76,5 triệu năm tuổi của sinh vật này - bao gồm các mảnh hộp sọ, xương sườn và xương ngón chân - được các nhà cổ sinh vật học từ Bảo tàng Khủng long Badlands (BDM) tìm thấy tại hệ tầng sông Judith ở phía đông bắc bang Montana, Mỹ từ năm 2017 đến 2021, nhưng đến nay mới được đem ra phân tích chi tiết.
Hoa thach 76,5 trieu nam tiet lo to tien
Ban đầu, nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện ra hóa thạch khủng long sau khi thành viên Jack Wilson nhìn thấy một mảnh xương phẳng nhỏ hóa ra là một phần lỗ mũi của con khủng long nhô ra từ đáy vách đá.
Hoa thach 76,5 trieu nam tiet lo to tien
Tuy nhiên, việc khai quật mẫu vật gặp rất nhiều khó khăn vì hóa thạch bị vùi lấp dưới một lớp đá rắn dày tới 8m. Wilson cùng các đồng nghiệp đã phải tỉ mỉ đục những phần lớn của vách đá bằng búa khoan trước khi họ có thể bắt đầu thu thập từng mảnh xương.
Hoa thach 76,5 trieu nam tiet lo to tien
Daspletosaurus wilsoni được cho là hậu duệ của Daspletosaurus torosus và tiền thân của Daspletosaurus horneri. Cả ba loài đều thuộc họ Bạo long (Tyrannosauridae), trong đó có loài khủng long bạo chúa T-rex khét tiếng.
Hoa thach 76,5 trieu nam tiet lo to tien
Phân tích giải phẫu cho thấy Daspletosaurus wilsoni là sự kết hợp giữa các đặc điểm được tìm thấy ở những loài bạo long nguyên thủy hơn T-rex, chẳng hạn như sừng có mấu nhọn xung quanh mắt, và cũng có các đặc điểm ở những loài bạo long sau này như T-rex với một hốc mắt cao và túi khí mở rộng trong hộp sọ.
Hoa thach 76,5 trieu nam tiet lo to tien
Điều đó tiết lộ chi Daspletosaurus có thể là tổ tiên của khủng long bạo chúa.
Hoa thach 76,5 trieu nam tiet lo to tien
"Daspletosaurus wilsoni chính là mối liên kết còn thiếu giữa các loài bạo long xuất hiện sớm hơn và muộn hơn", các tác giả nhấn mạnh trong nghiên cứu.
Hoa thach 76,5 trieu nam tiet lo to tien
"Bây giờ, chúng ta có thể thấy rằng nhiều loài trong số này thực sự tách biệt rất rõ ràng về thời gian và tạo thành các bậc thang liên tiếp trong một dòng dõi tiến hóa duy nhất", nhóm nghiên cứu cho biết thêm.
Hoa thach 76,5 trieu nam tiet lo to tien
Các phát hiện cho thấy nghiên cứu trước đây đã đúng khi xác định một số loài Daspletosaurus là một dòng tiến hóa duy nhất và ủng hộ nguồn gốc của T-rex xuất phát từ nhóm này.
Mời quý độc giả xem video:

Lê Trang (theo Live Science)

Bạn đang xem: Hóa thạch 76,5 triệu năm tiết lộ tổ tiên "máu mặt" của T-rex

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/hoa-thach-765-trieu-nam-tiet-lo-to-tien-mau-mat-cua-t-rex-1784066.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết