Hỗ trợ khắc phục thiệt hại mưa lũ năm 2020: Dân vẫn chưa nhận được tiền

Gần 2 năm qua, từ khi bị ảnh hưởng bởi bão lũ từ tháng 10/2020 tuy nhiên cho đến nay, hàng nghìn hộ dân ở Quảng Nam vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại theo Nghị định 02 của Chính phủ.

Ông Hôih Blum (ở thôn Cà Lai, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, Quảng Nam) cho biết, trận mưa lũ cuối tháng 10/202 khiến gia đình ông bị thiệt hại nặng nề. “Gia đình tôi bị thiệt hại 500m2 cây keo 3 năm tuổi, cùng một số diện tích hoa màu khác bị ảnh hưởng bởi đợt lũ đó. Tôi mong chờ được hỗ trợ để có thể phục hồi lại sản xuất nhưng chờ mãi cũng không thấy gì”, ông Blum chia sẻ.

Hỗ trợ khắc phục thiệt hại mưa lũ năm 2020: Dân vẫn chưa nhận được tiền - 1

Nhiều hộ dân huyện miền núi Quảng Nam bị thiệt hại mưa bão năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ

Tại xã Cà Dy có hàng trăm hộ dân khác cùng chịu cảnh tương tự. Thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Nam Giang, trên địa bàn huyện vẫn còn 4 xã với khoảng 2.500 hộ dân chưa nhận tiền hỗ trợ theo Nghị định 02 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh với số tiền 8,7 tỷ đồng. Tại các cuộc họp, đại biểu tiếp xúc cử tri, người dân liên tục kiến nghị về vấn đề này.

“Huyện đã có báo cáo cụ thể thiệt hại gửi về Sở NN&PTNT Quảng Nam đề nghị làm việc với Sở Tài chính Quảng Nam, sớm tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí thiệt hại do thiên tai gây ra, để huyện sớm thực hiện hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, kịp thời ổn định cuộc sống. Không riêng gì Nam Giang, rất nhiều địa phương cũng xảy ra tình trạng này”, lãnh đạo huyện Nam Giang cho hay.

Tương tự, tại huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) nhiều hộ dân cũng mỏi mòn chờ tiền hỗ trợ thiệt hại. Theo báo cáo của huyện, thiên tai năm 2020 gây thiệt hại cho địa phương khoảng 7,1 tỷ đồng. Để kịp thời giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, cùng với ngân sách của tỉnh và trung ương, địa phương cũng đã tạm ứng ngân sách để triển khai hỗ trợ. Tuy nhiên, qua đánh giá, đến nay cac địa phương ở Tây Giang cũng chỉ mới hỗ trợ được khoảng 40% trong số thiệt hại là 7,1 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch huyện Tây Giang Lê Hoàng Linh nhìn nhận, việc chậm chi trả hỗ trợ là do cả chủ quan lẫn khách quan. Thông tư liên tịch 43/2015 của Bộ NN&PTNT và Bộ KH&ĐT quy định, sau thiên tai 15 ngày phải báo cáo thiệt hại để tỉnh tổng hợp, báo cáo trung ương. Sau khoảng thời gian này, nếu không tổng hợp, báo cáo thì sẽ không được giải quyết.

Tuy nhiên, quy định này bất cập khi áp dụng tại các huyện miền núi, nhất là khi mưa bão dồn dập và khốc liệt như năm 2020 khiến sạt lở nghiêm trọng xảy ra ở nhiều nơi.

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở NN&PTNT cho rằng, nguyên nhân chậm hỗ trợ cho người dân là một số huyện báo cáo thiếu, buộc phải báo cáo bổ sung... Sở NN&PTNT đã báo cáo với UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng xử lý.

Bạn đang xem: Hỗ trợ khắc phục thiệt hại mưa lũ năm 2020: Dân vẫn chưa nhận được tiền

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ho-tro-khac-phuc-thiet-hai-mua-lu-nam-2020-dan-van-chua-nhan-duoc-tien-c46a1377185.html

Chia sẻ bài viết