Hồ nước ngọt lớn nhất TQ cạn nước: Hòn đảo ngàn tuổi lộ diện

Do hạn hán và nắng nóng kỷ lục nên hồ Bà Dương - hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc khô cạn. Theo đó, hòn đảo 1.000 tuổi lộ diện.

Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng và hạn hán kỷ lục. Nhiều địa phương ghi nhận mức nhiệt độ vượt quá 40 độ C. Theo đó, nhiều ao hồ, sông suối ở Trung Quốc khô cạn. Hồ Bà Dương ở tỉnh Giang Tây được biết đến là hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc cũng ở trong tình trạng đó.Do hạn hán và nắng nóng kỷ lục nên hồ Bà Dương cạn trơ đáy. Mọi người có thể nhìn thấy rõ những mảng đất ở dưới đáy hồ khô cằn.Hồ Bà Dương (Poyang) có diện tích bề mặt lớn nhất Trung Quốc, với độ sâu trung bình 8,4m, chiều dài theo chiều Bắc - Nam là 173 km và theo chiều Đông - Tây là 74 km.Hồ nước nổi tiếng này còn là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và là nơi sinh sống của hơn 300 loài chim di cư, bao gồm cả loài sếu Siberia ở mức độ bảo tồn cực kỳ nguy cấp.Trước khi xảy ra đợt hán hán và nắng nóng nghiêm trọng này, vào mùa khô những năm trước, hồ Bà Dương thường xuyên cạn từng phần. Khi ấy, đảo Lạc Tinh Đôn chỉ lộ một phần nhỏ trên mặt nước và chìm phần lớn dưới nước.Tuy nhiên, kể từ ngày 24/8 vừa qua, du khách có thể đi bộ dưới lòng hồ Bà Dương và ngắm nhìn toàn bộ vẻ đẹp của đảo Lạc Tinh Đôn.Hòn đảo Lạc Tinh Đôn (Luoxingdun) còn được gọi là Lạc Tinh Thạch (Luoxingshi) hay núi Đức Tinh (Dexing), nằm ở trung tâm hồ Bà Dương.Theo các chuyên gia, Lạc Tinh Đôn là một hòn đảo đá nhỏ, cao 21,8m, rộng 1.800 m2, được bao quanh bởi nước hồ.Lạc Tinh Đôn có niên đại khoảng 1.000 năm tuổi. Việc hòn đảo này lộ diện hoàn toàn như hiện nay đánh dấu một kỷ lục.Đây là lần đầu tiên sau 71 năm, Lạc Tinh Đôn không bị nước hồ nhấn chìm.Mời độc giả xem video: Bến Tre xây hồ nước ngọt lớn nhất miền Tây. Nguồn: THĐT1.

Ho nuoc ngot lon nhat TQ can nuoc: Hon dao ngan tuoi lo dien
Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng và hạn hán kỷ lục. Nhiều địa phương ghi nhận mức nhiệt độ vượt quá 40 độ C. Theo đó, nhiều ao hồ, sông suối ở Trung Quốc khô cạn. Hồ Bà Dương ở tỉnh Giang Tây được biết đến là hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc cũng ở trong tình trạng đó.
Ho nuoc ngot lon nhat TQ can nuoc: Hon dao ngan tuoi lo dien-Hinh-2
Do hạn hán và nắng nóng kỷ lục nên hồ Bà Dương cạn trơ đáy. Mọi người có thể nhìn thấy rõ những mảng đất ở dưới đáy hồ khô cằn.
Ho nuoc ngot lon nhat TQ can nuoc: Hon dao ngan tuoi lo dien-Hinh-3
Hồ Bà Dương (Poyang) có diện tích bề mặt lớn nhất Trung Quốc, với độ sâu trung bình 8,4m, chiều dài theo chiều Bắc - Nam là 173 km và theo chiều Đông - Tây là 74 km.
Ho nuoc ngot lon nhat TQ can nuoc: Hon dao ngan tuoi lo dien-Hinh-4
Hồ nước nổi tiếng này còn là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và là nơi sinh sống của hơn 300 loài chim di cư, bao gồm cả loài sếu Siberia ở mức độ bảo tồn cực kỳ nguy cấp.
Ho nuoc ngot lon nhat TQ can nuoc: Hon dao ngan tuoi lo dien-Hinh-5
Trước khi xảy ra đợt hán hán và nắng nóng nghiêm trọng này, vào mùa khô những năm trước, hồ Bà Dương thường xuyên cạn từng phần. Khi ấy, đảo Lạc Tinh Đôn chỉ lộ một phần nhỏ trên mặt nước và chìm phần lớn dưới nước.
Ho nuoc ngot lon nhat TQ can nuoc: Hon dao ngan tuoi lo dien-Hinh-6
Tuy nhiên, kể từ ngày 24/8 vừa qua, du khách có thể đi bộ dưới lòng hồ Bà Dương và ngắm nhìn toàn bộ vẻ đẹp của đảo Lạc Tinh Đôn.
Ho nuoc ngot lon nhat TQ can nuoc: Hon dao ngan tuoi lo dien-Hinh-7
Hòn đảo Lạc Tinh Đôn (Luoxingdun) còn được gọi là Lạc Tinh Thạch (Luoxingshi) hay núi Đức Tinh (Dexing), nằm ở trung tâm hồ Bà Dương.
Ho nuoc ngot lon nhat TQ can nuoc: Hon dao ngan tuoi lo dien-Hinh-8
Theo các chuyên gia, Lạc Tinh Đôn là một hòn đảo đá nhỏ, cao 21,8m, rộng 1.800 m2, được bao quanh bởi nước hồ.
Ho nuoc ngot lon nhat TQ can nuoc: Hon dao ngan tuoi lo dien-Hinh-9
Lạc Tinh Đôn có niên đại khoảng 1.000 năm tuổi. Việc hòn đảo này lộ diện hoàn toàn như hiện nay đánh dấu một kỷ lục.
Ho nuoc ngot lon nhat TQ can nuoc: Hon dao ngan tuoi lo dien-Hinh-10
Đây là lần đầu tiên sau 71 năm, Lạc Tinh Đôn không bị nước hồ nhấn chìm.
Mời độc giả xem video: Bến Tre xây hồ nước ngọt lớn nhất miền Tây. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Hồ nước ngọt lớn nhất TQ cạn nước: Hòn đảo ngàn tuổi lộ diện

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/ho-nuoc-ngot-lon-nhat-tq-can-nuoc-hon-dao-ngan-tuoi-lo-dien-1751774.html

Chia sẻ bài viết